11/11/2022
Thực đơn tiệc cướiNgất ngây với 9 món tráng miệng nổi tiếng tại Vương quốc Ý
Xinh đẹp và cổ kính, Vương quốc Ý lừng lẫy trong nếp nghĩ của mỗi người bởi những tinh hoa văn hóa lâu đời, vùng đất hội tụ nhiều di sản thế giới và là cái nôi của nền ẩm thực ý nhị. Nơi đây còn được xem là thiên đường của các món tráng miệng khi sở hữu hàng loạt công thức món bánh, kem vô cùng tinh tế và tuyệt hảo. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên chọn món tráng miệng nào cho thực đơn tiệc cưới cao cấp chuẩn Âu của mình thêm ấn tượng, thì hãy theo dõi bài viết dưới đây, Gala Center sẽ giới thiệu đến bạn 9 món tráng miệng hấp dẫn đến từ đất nước hình chiếc Ủng.
1. Granita
Granita là một món tráng miệng được ủ lạnh, có dạng như kem tuyết được làm từ đường, nước và các loại hương liệu khác nhau. Món tráng miệng độc đáo nào có nguồn gốc từ hòn đảo Sicily - hòn đảo lớn nhất của vùng Địa Trung Hải.
Vốn là dạng đá tuyết cho nên hương vị của món tráng miệng này dường như sẽ dựa hoàn toàn vào các loại hương liệu. Thành phần chính để vẽ nên sức hút của một Granita truyền thống sẽ là: nước chanh, cam quýt, cà phê, hoa nhài, bạc hà, hạnh nhân, dâu tây hoặc dâu đen vào mùa. Đặc biệt, người dân nơi đây sẽ thêm một ít hạt dẻ cười vào món ăn như một cách để thực khách nhớ đến Granita, bởi hạt dẻ cười chính là một sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của vùng Sicily. Có thể thấy, do kết cấu dạng đá tuyết, món Granita này sẽ vô cùng thích hợp cho những thực đơn tiệc cưới cao cấp vào mùa hè hoặc những thực đơn có nhiều món cay nóng.
Giải nhiệt với món Granita dưa hấu cho mùa hè
2. Tartufo di Pizzo
Tartufo di Pizzo là một loại bánh tráng miệng đặc sản của vùng Calabria và Pizzo nước Ý, bánh có dạng kem mát lạnh, được kết hợp từ hai hoặc nhiều vị kem bên trong. Để tạo thêm kết cấu chắc chắn và hương vị đặc sắc, vỏ ngoài của bánh sẽ được phủ một lớp sô-cô-la, cacao hoặc đôi khi là quế và một số loại sốt hạt nấu chảy. Kết hợp với món ăn này sẽ là một ít Siro và hoa quả đông lạnh như dâu tây hoặc việt quất để cân bằng vị ngọt cũng như làm bánh thêm phần cuốn hút.
Tartufo di Pizzo cuốn hút với nhân socola tan chảy trong nhân
Điều đáng chú ý của món bánh này đó là khâu chế biến khá kỳ công. Kem của bánh phải được đánh thủ công bằng tay để đạt được độ xốp vừa phải. Nắn khuôn và tạo mẫu cho Tartufo cũng cần rất nhiều sự khéo léo để làm nên những chiếc bánh thành phẩm có hình dáng tròn trịa, nhỏ nhắn. Bởi chính ngoại hình bắt mắt và hương vị tinh tế đã khiến món tráng miệng đặc sản của miền Nam nước Ý này luôn tạo được sự tò mò, cuốn hút lạ thường đối với thực khách. Đây cũng là một món tráng miệng thú vị mang phong cách Âu mà đôi trẻ có thể tham khảo cho thực đơn tiệc cưới cao cấp của mình.
3. Tiramisu
Nhắc đến Ý, chắc chắn phải nhắc đến Tiramisu. Có thể bạn chưa biết nhưng trong tiếng Ý, Tiramisu mang một ý nghĩa hết sức lãng mạn đó là “Hãy mang em đi”, tượng trưng sự nồng cháy trong tình yêu đôi lứa. Đúng như cách gọi, Tiramisu sở hữu một vẻ ngoài vô cùng bắt mắt cùng vị ngọt và hương thơm say mê. Không những thế, để làm nên một chiếc bánh hoàn hảo và có sức hút riêng biệt, các nguyên liệu đều phải được cân đo, đong đếm theo một tỉ lệ chuẩn nhất.
Mặc dù ở khâu chế biến và cân chỉnh nguyên liệu khá phức tạp và tốn thời gian nhưng các thành phần làm ra Tiramisu lại khá đơn giản như: bánh ladyfinger, phô mai mascarpone, đường, cà phê, lòng đỏ trứng gà và bột cacao. Tùy vào khẩu vị và phong cách của đầu bếp, công thức này có thể thêm một ít rượu rum để gia tăng vị ngọt ngào say đắm cho món bánh. Và hơn hết, Tiramisu cũng là một loại tráng miệng tuyệt vời để trở thành món kết cho thực đơn tiệc cưới cao cấp kiểu Âu của bạn.
Ngất ngây với “Hãy mang em đi” cho thực đơn tiệc cưới cao cấp chuẩn Âu
4. Panna cotta
Để kể tên những món ăn tiệc cưới Ý tinh tế bậc nhất có lẽ không hề khó bởi vốn dĩ nơi đây chính là cái nôi của nền ẩm thực thời thượng tại châu Âu. Tuy nhiên, trong số đó có một món tráng miệng hoàn toàn nổi bật, Panna Cotta, đây là một loại bánh dạng pudding có nguyên liệu vô cùng đơn giản nhưng lại sở hữu hương vị thanh ngọt tuyệt vời.
Trong tiếng Ý, Panna Cotta còn có nghĩa là kem nấu và kem cũng là nguyên liệu chính để làm nên món bánh Pudding này. Kem tươi sẽ được nấu cùng với sữa, đường và bột thạch sau đó để nguội cho hỗn hợp đông lại ở mức vừa phải. Panna Cotta sẽ mang lại cảm giác mềm mịn thanh mát, tan ngay trong miệng và để lại dư vị ngọt nhẹ cùng hương thơm khó quên.
Panna Cotta ngọt ngào như tình yêu đôi lứa
Món tráng miệng này ban đầu chỉ là món ăn nhẹ đến từ vùng đất phía Bắc nước Ý - Piedmont. Nhưng nhờ hương vị tinh tế cùng sự biến tấu hợp lý kết hợp các loại nước sốt như dâu dại, caramen, chanh dây, sô-cô-la … đã khiến món bánh này thêm phần tuyệt hảo. Từ đó, Panna Cotta dần trở nên phổ biến, bắt đầu vượt ra khỏi vùng biên giới và làm xiêu lòng mọi tín đồ yêu thích đồ ngọt khắp nơi trên thế giới.
5. Gelato
Đây là một món tráng miệng dạng đông lạnh cực kỳ nổi tiếng của người Ý gốc. Với cơ sở chỉ sử dụng từ 3.25% sữa và đường trong tổng thành phần các nguyên liệu, món Gelato có ít chất béo so với các món tráng miệng khác. Nhìn thoáng qua, vẻ bề ngoài của món ăn này sẽ khá giống với các loại kem truyền thống, nhưng ngay khi vừa thưởng thức các bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt.
Gelato có kết cấu dày, đặc và cứng cộng với mùi hương đậm vị của trái cây tự nhiên, khác hoàn toàn so với những loại kem thông thường. Các hương vị truyền thống độc đáo của món Gelato thường sẽ là vani, sô-cô-la, hạt dẻ, hazelnut hay kem sữa. Và với độ phổ biến ngày càng cao, hương vị của món này ngày càng đa dạng hơn như vị quả mâm xôi, táo, dâu, chanh … và dứa. Là món tráng miệng dạng kem lạnh mang hương vị ngọt ngào, thanh mát từ trái cây, Gelato vô cùng thích hợp cho những buổi tiệc cưới diễn ra vào mùa hè có thời tiết oi bức.
Món kem đặc biệt với hương thơm đậm vị - Gelato
6. Zuccotto
Là món ăn tráng miệng xuất phát từ thành phố Florence xinh đẹp nước Ý, Zuccotto độc đáo bởi cách chế biến hết sức cầu kỳ, bánh được ướp lạnh bằng alchermes và kem, sau đó được bọc lên nhau thành nhiều lớp. Trong tiếng Ý, Zuccotto có nghĩa là quả bí ngô, có lẽ vì vậy mà hình dáng của chiếc bánh cũng tròn trịa như một quả bí ngô. Với kết cấu đặc biệt, được bao phủ bởi một lớp socola kem tan chảy, bên trong lại có thêm 2 lớp kem xốp cùng bánh bông lan mềm mịn, Zuccotto dễ dàng quyến rũ thực khách bởi hương vị béo ngậy nhưng không hề gây ngán và quá gắt. Đó cũng chính là lý do vì sao món tráng miệng này sẽ cực kỳ thích hợp với những thực đơn nhà hàng tiệc cưới đẳng cấp mang phong cách Âu.
Zuccotto hương Việt Quất quyến rũ khách mời
7. Cuccidati
Cuccidati - một món bánh độc đáo với nhiều màu sắc tươi sáng được chế biến đầu tiên bởi những người dân đảo Sicily. Những chiếc bánh nhỏ xinh cuộn tròn thành từng viên sẽ được bao bọc bởi một lớp bánh mềm mịn, phủ lên trên một lớp hạt cốm nhiều màu sắc vô cùng bắt mắt. Không những thế, sự tổng hòa những hương vị như trái vả khô, nho khô, mứt mơ, sô-cô-la, bột quế và một ít rượu rum quyện bên trong nhân bánh đã tạo nên nét độc đáo riêng biệt có một không hai của Cuccidati. Đây là một món tráng miệng cực kỳ phổ biến tại các nước châu Âu, nên việc đưa một món bánh đặc sắc như Cuccidati vào thực đơn tiệc cưới cao cấp chắc hẳn cũng sẽ đem lại những trải nghiệm tuyệt vời cho khách mời tham dự.
Xem thêm: Những món tráng miệng ngọt ngào cho thực đơn chuẩn Âu thêm ấn tượng
Những chiếc bánh Cuccidati nhiều màu sắc bắt mắt cho thực đơn tiệc cưới cao cấp
8. Cannoli Sicily
Cũng là một chiếc bánh có nguồn gốc từ Sicily nhưng Cannoli lại có hương vị hoàn toàn khác so với Cuccidati. Với kết cấu giống một loại bánh xốp, Cannoli Sicily đặc biệt bởi hình thức chế biến, bột bánh mềm tơi được cuộn tròn quanh một thanh kim loại, sau đó đặt vào chảo dầu chiên đến khi vàng đều rồi sẽ từ từ cho nhân được làm từ phô mai Ricotta kết hợp với vani, đường bột vào bên trong. Ở công đoạn này, đầu bếp phải thật khéo léo để chiếc bánh được hoàn toàn rút ra khỏi thanh kim loại mà không bị đứt vỡ. Cuối cùng các đầu bếp sẽ rắc một ít bột đường xung quanh chiếc bánh để tạo điểm nhấn cũng như gia tăng độ ngọt ngào cho Cannoli. Thông thường món bánh này sẽ được phục vụ đầu giờ như một món ăn chơi lạ miệng dành cho khách mời trước khi bước vào thực đơn tiệc cưới chính.
Tham khảo thêm: Một vài món bánh đầu giờ tương tự Cannoli Sicily giúp thực khách ấm bụng trước khi bắt đầu tiệc chính
Những chiếc bánh Cannoli bé xinh ngọt ngào thích hợp để mở màn mọi bữa tiệc
9. Bigne
Ra đời từ 1533, Bigne là loại bánh nhiều lớp truyền thống lâu đời của người Ý. Qua thời gian, món ăn này dần được cải biên qua những bàn tay điệu nghệ của các đầu bếp tài hoa. Hiện nay, Bigne có dạng khá giống với món bánh su kem được yêu thích tại nhiều nước châu Á, đặc biệt là Việt Nam.
Bánh có nhân kem Custard được xếp chồng lên nhau theo dạng hình chóp, có thể là rưới một ít chocolate hoặc kem tươi lên trên hoặc sẽ phết kem vào bên trong. Hương vị của món ăn cũng tương đồng rất nhiều với món su kem ở Việt Nam, chính vì thế đưa Bigne vào thực đơn tiệc cưới cao cấp của bạn cũng là một ý tưởng tuyệt vời.
Bigne như một chiếc bánh su kem được yêu thích tại Việt Nam
Tổng kết
Nền ẩm thực Ý thật sự với xứng đáng với danh xưng tinh hoa của ẩm thực thế giới. Những món ăn tinh tế thương hạng, các loại tráng miệng ngọt ngào cuốn hút và vô vàn những điều thú vị khác không thể diễn tả hết khi nhắc đến ẩm thực Ý. Và bên trên là 9 món tráng miệng nổi tiếng đến từ đất nước xinh đẹp của vùng Địa Trung Hải - Italy, Gala Center mong rằng với những gợi ý trên các bạn có thể lựa chọn được những món tráng miệng ưng ý nhất cho thực đơn nhà hàng tiệc cưới của mình.
Xem thêm: Top những mẫu thực đơn đẳng cấp mang phong châu Âu tại Gala Center
Bất cứ thắc mắc hay có nhu cầu về tổ chức hôn lễ hãy liên hệ ngay với Gala Center qua số hotline: 0906 415 415 để được tư vấn nhanh chóng và những ưu đãi hấp dẫn nhé!
Bài viết liên quan
Hãy cùng Gala Center khám phá hương vị truyền thống qua các mẫu thực đơn tiệc cưới tinh tế, hòa quyện bản sắc văn hóa với nét hiện đại của ẩm thực ngày nay.
Cùng Gala Center, xem ngay những tip lựa chọn các món ăn hấp dẫn để tạo ra những thực đơn ngon, phù hợp ngân sách, đáp ứng khẩu vị của từng khách mời nhé!
Gala Center sẽ bật mí 5 cách giúp bạn nâng tầm thực đơn tiệc cưới cao cấp từ chất lượng món ăn đến mỗi chi tiết trong thực đơn đều được chăm chút.
Là một địa điểm lý tưởng có thể biến đổi đa dạng từ tiệc cưới, tiệc cá nhân ấm cúng, sang trọng đến những sự kiện công ty chuyên nghiệp, hoành tráng, Gala Center hứa hẹn sẽ mang đến những trải nghiệm vô cùng đặc sắc và thú vị.