Nghệ thuật trang trí món ăn trong thực đơn nhà hàng tiệc cưới kiểu Âu

Nghệ thuật trang trí món ăn trong thực đơn nhà hàng tiệc cưới kiểu Âu

Nghệ thuật trình bày món ăn – Food stylist – là một thuật ngữ đang dần trở quen thuộc không chỉ ở giới đầu bếp, nhà hàng ẩm thực mà ngay cả các bạn trẻ cũng có niềm đam mê và hứng thú với lĩnh vực này. Từ đó ta có thể ví von, những món ăn tựa như “bức tranh nghệ thuật” đều được họa bởi bàn tay tỉ mỉ và tài năng sáng tạo của người đầu bếp. Vậy thế nào là một món ăn nghệ thuật chuẩn Âu? Hãy cùng Gala Center tìm hiểu những cách trang trí đặc biệt trong thực đơn tiệc cưới phong cách châu Âu nhé!

Ý NGHĨA CỦA VIỆC “VẼ TRANH” ẨM THỰC THEO PHONG CÁCH ÂU

Trái ngược với cách bày trí của ẩm thực Châu Á, các món ăn kiểu Âu nổi danh bởi vẻ ngoài tinh tế khi được phối hợp từ nhiều màu sắc của các loại nước sốt và phụ kiện đi kèm. Để món ăn không bị rối mắt, các đầu bếp phải tuân thủ một số quy tắc nghiêm ngặt về cách thức trình bày món ăn, đặc biệt là trong các thực đơn nhà hàng tiệc cưới. Điều này nhằm đảm bảo cấu trúc các món ăn được thu hút và sang trọng nhất khi chiêu đãi khách mời.

món âu trong thực đơn nhà hàng tiệc cưới

Chế biến món ăn phong cách Âu đòi hỏi sự tinh tế và khả năng sáng tạo của người đầu bếp

Tại các nước châu Âu, đầu bếp không chỉ được học cách dẫn dắt vị giác cho người ăn mà bên cạnh đó, họ còn phải rèn luyện tính sáng tạo trong cách trang trí những món ăn. Bằng kinh nghiệm và tài năng của mình, các đầu bếp sẽ kết hợp các nguyên liệu, biến tấu đa dạng từ thịt đỏ, cà rốt, rau xanh, sô-cô-la nâu, chanh dây, sốt vang … để “vẽ” nên một món ăn với sự hòa hợp bởi nhiều màu sắc. Mặc dù vậy, ở đó vẫn có sự tinh tế và nét cuốn hút riêng biệt, khiến món ăn trở thành một tác phẩm nghệ thuật với độ thẩm mỹ đỉnh cao mà không thực khách nào có thể chối từ.

Xem thêm: Những mẫu thực đơn nhà hàng tiệc cưới theo phong cách phương Tây

MỘT SỐ NGUYÊN TẮC TRANG TRÍ MÓN ĂN TRONG THỰC ĐƠN TIỆC CƯỚI PHONG CÁCH ÂU

NGUYÊN TẮC SỐ LẺ

Các đầu bếp chuyên nghiệp nổi tiếng đã gợi ý rằng, hãy sử dụng nguyên tắc số lẻ khi bày trí món ăn kiểu Âu nhằm khiến món ăn trở nên thu hút và sang trọng hơn. Chẳng hạn, chúng ta có thể trình bày món ăn thành 3, 5, 7 … phần nhỏ, được chia, phân cách hoặc đơn giản là đặt trên một vật đựng phù hợp.

món ăn bày trí theo nguyên tắc số lẻ

Món ăn sẽ trở nên bắt mắt hơn với nguyên tắc trình bày số lẻ

PHỐI MÀU TƯƠNG PHẢN 

Một trong những bí quyết của nghệ thuật trang trí phong cách Âu được đại đa số đầu bếp sử dụng chính là sắp xếp màu sắc tương phản giữa phần nền với màu thức ăn. Hiểu một cách đơn giản, đây là nguyên tắc dựa trên sự phối màu và sự hòa quyện trong kết cấu của các nguyên liệu để giúp món ăn tăng thêm tính thẩm mỹ và hương vị.

Dưới đây là một số gợi ý trang trí món ăn kiểu Âu áp dụng nguyên tắc màu tương phản:

  • Khi phục vụ món ăn chứa nhiều màu xanh lá cây bạn có thể kết hợp món ăn này với một vật trang trí màu đỏ hoặc đơn giản phục vụ món ăn bên cạnh một chiếc khăn ăn màu đỏ.
  • Đối với các thực phẩm có độ mịn, hãy trang trí thêm những nguyên liệu có nhiều màu sắc hấp dẫn như các loại hoa, vỏ cam quýt, dầu tẩm, rau thơm cắt nhỏ … để gia tăng kết cấu món ăn.
  • Hãy tận dụng kem hoặc nước sốt hoặc thậm chí là các loại gia vị vào quá trình sáng tạo trong quá trình trang trí món ăn phong cách Âu.

phối màu tương phản cho món âu trong thực đơn tiệc cưới

Món ăn trở nên bắt mắt và sang trọng hơn hẳn với phần nền trắng

Ngoài ra, một phương pháp đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả, không chỉ làm nổi bật món ăn mà còn khơi gợi cảm giác ngon miệng cho thực khách, đó là sử dụng nền màu trắng. Các đầu bếp thường sẽ sử dụng dĩa trắng hoặc tô, chén trắng để khiến màu sắc của phần ăn thêm ấn tượng.

BIẾN TẤU CHỨC NĂNG THÔNG THƯỜNG CỦA CÁC DỤNG CỤ 

Một điểm ấn tượng trong phong cách trình bày món Âu chính là tận dụng các chức năng vốn có của dụng cụ bếp trên bàn tiệc. Bạn có thể biến tấu những dụng cụ không chuyên đựng thức ăn như ly cocktail, thớt gỗ … để trình bày món ăn thêm độc đáo và sáng tạo.

món âu trong thực đơn nhà hàng tiệc cưới

Món salad tôm cuốn hút lạ thường khi được đặt trong ly cocktail

PHONG CÁCH CỔ ĐIỂN

Đơn giản không đồng nghĩa với sơ sài. Phong cách trang trí món Âu cổ điển luôn được đánh giá cao khi khiến thực khách cảm nhận được nét đẹp truyền thống trong nền ẩm thực phương Tây. Theo quan niệm của người thưởng thức, các loại nguyên liệu chứa Carb như mì ống, khoai tây … hoặc cơm nên đặt ở vị trí 11 giờ trên dĩa ăn, các loại rau đặt ở vị trí 2 giờ và protein nên đặt ở vị trí 6 giờ. Sau đó là xem xét tổng thể món ăn, phần protein nên chiếm khoảng ½ dĩa, trong khi tinh bột và rau mỗi loại chỉ nên chiếm khoảng ¼. Cách bày trí này tuy đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả cho thực đơn nhà hàng tiệc cưới của bạn, vừa phô diễn được sự tài hoa của đầu bếp lại vừa nói lên được nét ấn tượng riêng biệt của phong cách cổ điển.

Trang trí món Âu đẹp mắt với phong cách cổ điển đơn giản nhưng khác biệt

Trang trí món Âu đẹp mắt với phong cách cổ điển đơn giản nhưng khác biệt

PHONG CÁCH TỰ DO

Đây là kiểu trang trí dễ nhất với các món ăn kiểu Âu khi các đầu bếp không cần phải ép mình theo một nguyên tắc nào cả. Món ăn có thể được lấy cảm hứng từ những bức tranh, một sự vật, hiện tượng nào đó … hay đơn giản chỉ là biểu đạt một thông điệp. Sau đó chúng sẽ được bày trí lên dĩa như một tác phẩm nghệ thuật trừu tượng. Những nguyên liệu sẽ được áp dụng cách trang trí thủ công dạng xoắn ốc hoặc chấm phá một vài đường nét độc đáo từ nước sốt hay vật trang trí. 

Hơn nữa, món ăn cũng có thể được bày trí khác biệt, bằng cách lấy cảm hứng từ cảnh quan như việc bố trí thành hình khu vườn. Trong đó những món ăn sẽ được trải đều xếp cùng với lá, trái cây, hoặc rau quả và điểm thêm vài giọt nước sốt xay nhuyễn.

món âu lạ mắt trong thực đơn tiệc cưới gala center

Món ăn được bày trí khác lạ như một khu vườn thu nhỏ

NHỮNG LƯU Ý KHI ÁP DỤNG CÁC NGUYÊN TẮC TRANG TRÍ MÓN ÂU 

Mỗi cách trang trí sẽ có những nguyên tắc riêng mà khó có thể áp dụng đại trà. Tuy vậy, vẫn có một số quy tắc đặc biệt mà những người chế biến món ăn có thể linh động sử dụng mà không làm mất đi chất riêng của những phong cách ấy.

LỰA CHỌN DĨA ĂN PHÙ HỢP

Nhắc đến phong cách trang trí món Âu chúng ta cũng nên chú ý đến việc lựa chọn các loại dĩa. Đầu tiên, đó là màu sắc, nó đóng vai trò như một tấm nền tôn lên sự hấp dẫn của món ăn. Thông thường, các đầu bếp món Âu sẽ hạn chế sử dụng những chiếc dĩa có màu xanh lam vì đây là màu tạo cảm giác không ngon miệng cho thực khách. Nhưng ngược lại, những chiếc dĩa màu trắng đều được đa số đầu bếp ưa chuộng vì nó phô diễn màu sắc và kết cấu của món ăn một cách triệt để, hay những chiếc dĩa màu ngà hoặc có tông màu sáng cũng là những lựa chọn tuyệt vời. Tuy nhiên, với những chiếc đĩa có nhiều màu sắc và hoa văn đậm, nếu không khéo sẽ làm mất đi hình ảnh và sức hấp dẫn của thức ăn. Vậy nên, những loại dĩa này thường kén dùng hơn vì nó đòi hỏi sự sáng tạo và tài năng nghệ thuật đỉnh cao ở mỗi người đầu bếp.

Những chiếc dĩa màu trắng là sự lựa chọn hoàn hảo khiến món ăn thêm thu hút

Những chiếc dĩa màu trắng là sự lựa chọn hoàn hảo khiến món ăn thêm thu hút

Ngoài màu sắc thì kích thước và hình dáng của chiếc dĩa cũng rất quan trọng. Kích thước món ăn khi được bày trí và kích thước dĩa phải theo một tỷ lệ nhất định để các thành phần món ăn không quá nhỏ hoặc mất cân đối với phần nền. 

Bên cạnh đó thì nhiệt độ của chiếc dĩa cũng cần được chú ý. Ví dụ như món kem tươi đã được đánh bông hoàn hảo, hoặc những món tráng miệng ngọt ngào của bạn sẽ bị tan chảy trước khi được lên món nếu bạn sử dụng một chiếc dĩa ấm. Hoặc ngược lại, những món ăn nóng sẽ dễ bị nguội và mất đi hương vị nếu bạn đặt trên một chiếc dĩa không được làm ấm trước đó.

CÂN NHẮC CÁCH THAY ĐỔI MÀU SẮC THỰC PHẨM

Một điều khác cần lưu ý đó là các nguyên liệu có thể chuyển màu trong quá trình chế biến, và điều này thường xuất hiện ở những món thịt, cá hay các loại rau củ quả. Việc hiểu rõ cơ chế biến đổi màu sắc của thực phẩm sẽ giúp các đầu bếp trong quá trình sáng tạo, trang trí món Âu được chuẩn xác và hấp dẫn hơn. 

món ăn trong thực đơn nhà hàng tiệc cưới gala center

Màu sắc là một yếu tố quan trọng khiến thực khách hứng thú với món ăn

Dưới đây là một số hình thức chế biến thường gặp sẽ có tác động đến màu sắc món ăn mà nhà hàng Gala Center lưu ý:

  • Luộc và hấp: Sắc xanh của rau sẽ được tăng lên đáng kể khi được luộc sơ hoặc hấp nhanh. Đồng thời độ chín của rau cũng trở nên hoàn hoàn hảo hơn, không bị nhừ và nhạt màu đi.
  • Rang: Việc rang sẽ làm tăng thêm màu sắc ấm áp và rực rỡ của các loại thực phẩm như khoai tây, hành tây … hoặc súp lơ. Điều này còn giúp gia tăng hương vị thơm ngon của các nguyên liệu ấy.
  • Ướp: Đối với các nguyên liệu thịt và cá được tẩm ướp một lớp sốt trước khi chiên xào sẽ có một lớp vỏ ngoài nâu giòn vô cùng đẹp mắt.
  • Rán: Khi được chiên rán ở một nhiệt độ và thời gian nhất định nào đó, các loại thực phẩm sẽ được ướm lên một lớp áo màu vàng ấm. Tuy nhiên, các đầu bếp phải để ý đến độ ráo nước của món ăn sau khi chiên để chúng không trở nên quá dầu mỡ.

NẮM RÕ ĐẶC ĐIỂM CỦA TỪNG MÓN ĂN

Hãy nêm gia vị cho món ăn ngay khi chuẩn bị phục vụ, vì nó sẽ giữ được độ tươi và hương vị cho thực phẩm. Đối với các gia vị như dầu hoặc muối có thể làm cho thực phẩm chín, tan chảy hoặc đông lại khi được cho vào quá sớm. Và nếu thức ăn bắt đầu khô trước khi được phục vụ, hãy thêm một ít dầu hoặc nước vào. Đối với các món ăn có nước dùng đi kèm hoặc nước sốt thì hãy thêm nó vào các thành phần nguyên liệu khác của món trước khi mang lên bàn tiệc. Khi hiểu và áp dụng được các công thức nhỏ này, qua thời gian bạn sẽ tự tin hơn, dễ dàng sử dụng các kỹ năng và trí tưởng tượng để sáng tạo ra những kiệt tác món Âu theo cách của riêng bạn.

Bên trên là những hướng dẫn chi tiết về nghệ thuật trang trí món Âu trong thực đơn nhà hàng tiệc cưới mà Gala Center đã gợi ý. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích trong việc nghiên cứu và lựa chọn món ăn tiệc cưới. Chúc cho các cặp đôi sẽ có được một ngày vui trọn vẹn và đáng nhớ nhé!

Xem thêm: Chi tiết cách chọn một thực đơn tiệc cưới chuẩn

Messenger logo