22/12/2022
Thực đơn tiệc cướiNhững món cá kết hợp rượu vang cho thực đơn tiệc cưới cao cấp chuẩn vị
Văn hóa thưởng thức hải sản của người Châu Âu vô cùng lãng mạn, nhất là không thể thiếu sự xuất hiện của những ly rượu vang. Tuy vậy, không phải ai cũng có thể hiểu được rõ cách thức kết hợp rượu vang với hải sản như thế nào cho “chuẩn” nhất nhằm khơi dậy tối đa hương vị của món ăn. Chính vì thế, bài viết sau đây của Gala Center sẽ cung cấp đến bạn một số thông tin cần thiết cũng như gợi ý một vài món cá có thể kết hợp với rượu vang trong một thực đơn tiệc cưới cao cấp!
Tại sao nên kết hợp hải sản với rượu vang
Theo chia sẻ của các chuyên gia về rượu thì trong thành phần rượu vang có chứa rất nhiều axit mang vị chua và tannin mang vị chát. Những chất này sẽ giúp phá vỡ kết cấu của các phân tử chất béo, làm giảm độ ngậy cũng như cân bằng được tính lạnh đặc trưng của hải sản.
Sự kết hợp hợp tuyệt vời giữa Rượu vang và cá
Tại sao lại nói rượu và hải sản là sự kết hợp tuyệt vời mà dường như ai cũng say mê ngay khi vừa thưởng thức? Thông thường các loại hải sản sẽ ở dạng mềm, có vị mặn và hơi tanh nên các đầu bếp sẽ kết hợp với rượu vang để khử bớt mùi tanh, đồng thời kích thích vị giác giúp khách mời có cảm giác ngon miệng hơn. Đặc biệt là các món cá, vị ngọt lành, giàu dinh dưỡng của cá cộng hưởng với hương men cay nồng nhưng mềm mại của rượu vang đọng lại trong khoang miệng sẽ mang đến sự thăng hoa chưa từng có. Tuy nhiên, vẫn có một số vấn đề mà các cặp đôi cần lưu ý khi chọn lựa rượu để đảm bảo rằng sự kết hợp này không gây ra bất kỳ phản ứng khó chịu nào cho khách mời.
Một số lưu ý khi chọn loại rượu vang kết hợp với cá
Mỗi loại rượu vang sẽ có một cấu trúc khác nhau. Cấu trúc của rượu sẽ bao gồm: axit, tanin, nồng độ cồn và độ ngọt trong rượu. Vậy nên khi chọn rượu để kết hợp với các món cá thì các cặp đôi cũng nên để ý đến những vấn đề sau đây.
Cân nhắc lượng tannin có trong rượu
Tannin là một chất quan trọng có trong mỗi chai rượu, nó khiến cho kết cấu của rượu trở nên không ngọt và đặc sánh hơn. Bạn có thể nhận thấy rõ ràng được hương vị của tannin ở phần giữa hay đầu lưỡi, một cảm giác hơi khô miệng và chan chát. Tuy vậy, nhờ có tannin mà rượu vang mới mang một hương vị đặc trưng như thế. Nhưng nếu để kết hợp với hải sản, nhất là những món cá được nêm với vài giọt chanh hoặc sốt chanh thì bạn nên lựa chọn những loại rượu có chứa ít hàm lượng chất này. Bởi vì vị chua của chanh khi xúc tác với những thành phần có chứa nhiều tannin sẽ tạo ra một vị cay đắng khá khó chịu.
Cân nhắc việc sử dụng rượu vang trắng Beurre
Đặc trưng của vang trắng Beurre là sở hữu độ chua và khô nguyên bản, vì thế khi kết hợp với các món hải sản được tẩm ướp kỹ sẽ làm tăng hậu vị cay và chát. Đối với những khách mời không quen dùng rượu sẽ có cảm giác khó ăn và giảm độ ngon miệng. Tuy nhiên, rượu vang Beurre sẽ đạt đến mức hoàn hảo khi dùng chung với các món thịt có màu trắng như thịt gà hay thịt heo...
Ưu tiên sử dụng loại vang có màu đỏ sáng hoặc đỏ nhạt
Loại rượu vang an toàn và phù hợp với đa dạng đối tượng mà bạn có thể sử dụng với các món cá đó chính là những loại vang có màu đỏ sáng hoặc đỏ nhạt. Bởi vì trong các loại vang này thường có chứa mùi than và hương thơm vani của cây sồi, khiến hương vị món ăn thêm hấp dẫn và tạo nên sự hài hòa khó tả. Bạn có thể thử ngay món cá ngừ và nhâm nhi một chút rượu vang Pinot Noir đến từ nhà sản xuất Mac Forbes, được ủ kỹ ở thung lũng Yarra Valley tại nước Úc để kiểm chứng. Chắc chắn sự kết hợp này sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị.
Xem thêm: Bí quyết kết hợp rượu vang cùng các món ăn trong thực đơn tiệc cưới
Gợi ý một số loại cá kết hợp rượu vang - tuyệt hảo cho thực đơn tiệc cưới cao cấp chuẩn vị
Các loại cá có vảy - cá rô, cá tuyết đen, cá lăng
Hầu như các loại cá có vảy như cá rô, cá tuyết đen và cá lăng sẽ có vị thanh ngọt, hương thơm tự nhiên và béo ngậy sau khi chế biến. Thế nên, bạn có thể kết hợp với một số loại rượu vang nhẹ đến từ Pháp, Bồ Đào Nha hay Hy Lạp như: Verdejo, vang trắng Hy Lạp, Grüner Veltliner, vang trắng Bồ Đào Nha … để trung hòa lại vị béo của cá, giúp món ăn được ngon miệng và dễ tiêu hóa hơn.
Món cá lăng có thể dùng chung với Verdejo hoặc rượu vang trắng Hy Lạp
Các loại cá ít vảy - cá hồi, cá tuyết, cá bơn
Còn đối với những giống cá ít vảy như cá hồi, cá bơn thì thịt cá thường sẽ ở dạng nặng và hơi rắn, thế nên sự kết hợp hoàn hảo nhất cho bạn là các loại rượu có nồng độ trung bình hoặc vang trắng đậm mùi hương gỗ sồi. Những loại rượu vang tiêu biểu bạn có thể sử dụng cho các món cá này thường là vang Pháp Sauvignon Blanc, Riesling khô, Chardonnay, Pinot Gris và rượu vang Chenin Blanc.
Món cá tuyết dùng kèm với rượu Sauvignon Blanc hoặc Rioja trắng để món ăn thêm tròn vị
Các loại cá có dầu - cá thu, cá ngừ, cá hồi
Chắc các bạn cũng đã biết, cá thu hay cá ngừ là những loại cá có kết cấu thịt dày, giống với một miếng bít tết nhưng lại chứa hàm lượng dầu và omega-3 cực kỳ cao. Có thể nói, đây là những món cá có vị rất ngon tuy nhiên lại rất khó để tìm được một loại vang ăn ý để kết hợp. Thế nên, gợi ý cho bạn đó là hãy ưu tiên lựa chọn các loại vang đơn giản như Sylvaner, Cassis, Muscadet hay những loại rượu đến từ vùng Bordeaux, Roussillon. Bởi chúng sẽ giảm bớt độ ngậy và làm dịu vị dầu trong cá khiến món ăn trở nên thanh đạm và dễ dùng hơn.
Món cá hồi được chế biến với rượu vang Pinot Noir cho thực đơn tiệc cưới cao cấp
Loại cá có hương vị mặn đậm đà - cá trích, cá cơm, cá thu hun khói, cá mòi
Các loại cá như cá trích, cá cơm ... sẽ rất khó để bạn có thể tìm ra loại rượu có khả năng làm cân bằng hương vị hiệu quả bởi vì những loại cá này đều mang hương vị mặn mà đặc trưng của biển cả. Bạn hoàn toàn có thể cảm nhận vị đậm đà len lỏi trong từng thớ thịt cá ngay từ miếng cắn đầu tiên. Với dư vị độc đáo có thể đánh thức mọi giác quan của thực khách như thế thì việc kết hợp cùng một gia vị có độ mạnh cao như rượu cũng là một bài toán khó. Thế nhưng, các chuyên gia ẩm thực chưa bao giờ ngừng sáng tạo để tìm ra câu trả lời hoàn hảo cho mỗi món ăn. Gợi ý dành cho bạn để kết hợp những món cá này với rượu vang đó là, hãy chọn loại vang hồng Rosé khô, Grenache Blanc hoặc Riesling, bởi tính tổng hòa của món ăn sẽ trở nên cân bằng và tròn vị hơn khi có sự xuất hiện của vị chua và chát nhẹ từ những loại rượu này.
Cá thu hun khói trở nên hài hòa hơn với rượu vang hồng Rosé
Tổng kết
Như vậy nhà hàng Gala Center đã chia sẻ một số lưu ý và gợi ý dành cho bạn khi kết hợp rượu vang với các loại cá để món ăn thêm chuẩn vị. Mong rằng với những thông tin trên, các cặp đôi sẽ có thêm nhiều lựa chọn hơn cho thực đơn tiệc cưới cao cấp của mình. Chúc các bạn có một ngày vui trọn vẹn và ý nghĩa.
Xem thêm: Top những thực đơn tiệc cưới chuẩn Âu tại nhà hàng tiệc cưới Gala Center
Bài viết liên quan
Hãy cùng Gala Center khám phá hương vị truyền thống qua các mẫu thực đơn tiệc cưới tinh tế, hòa quyện bản sắc văn hóa với nét hiện đại của ẩm thực ngày nay.
Cùng Gala Center, xem ngay những tip lựa chọn các món ăn hấp dẫn để tạo ra những thực đơn ngon, phù hợp ngân sách, đáp ứng khẩu vị của từng khách mời nhé!
Gala Center sẽ bật mí 5 cách giúp bạn nâng tầm thực đơn tiệc cưới cao cấp từ chất lượng món ăn đến mỗi chi tiết trong thực đơn đều được chăm chút.
Là một địa điểm lý tưởng có thể biến đổi đa dạng từ tiệc cưới, tiệc cá nhân ấm cúng, sang trọng đến những sự kiện công ty chuyên nghiệp, hoành tráng, Gala Center hứa hẹn sẽ mang đến những trải nghiệm vô cùng đặc sắc và thú vị.