Canape - Món ăn tinh tế đến từ Pháp Quốc mở màn cho tiệc cưới sang trọng kiểu Âu 

Nhắc đến đỉnh cao của ẩm thực, Pháp luôn là quốc gia nhận được sự ngưỡng mộ của đông đảo khách hàng trên thế giới. Bởi những món ăn trong một thực đơn Pháp không phải chỉ bảo đảm những quy định chuẩn mà các công việc để nấu nên một món ăn hoàn chỉnh cũng hết yêu cầu. Chính vì thế, trong bài viết dưới đây, Gala Center muốn giới thiệu đến bạn một món khai vị nổi tiếng cho thực đơn nhà hàng tiệc cưới - được ví như “buổi diễn mở màn” đầy tinh tế cho đêm tiệc sang trọng từ Pháp Quốc, đó là Canape, cùng theo dõi nhé!

Thế nào là món khai báo tinh tế trong thực đơn nhà hàng tiệc cưới kiểu Pháp?

Trong thực đơn của một bàn tiệc sang trọng tại Pháp, các món ăn sẽ lần lượt trình diện theo thứ tự đã được thiết kế và sắp xếp sẵn bởi các đầu bếp tài ba. Điều này, không chỉ khiến cho bữa ăn thêm phần bài bản mà còn đảm bảo cho quá trình dẫn dắt diễn ra trọn vẹn, đưa thực khách đến sự “thăng hoa” của vị giác. 

Giữ vai trò khai màn cho thực đơn tiệc cưới chuẩn Âu, Canape hay Amuse Bouche được xem như một tấm vé thông hành để người dùng bắt đầu chuyến hành trình ẩm thực tuyệt vời và đầy hấp dẫn của bữa tiệc. Có thể nói đây là bước đệm hoàn hảo cho ngôi sao của đêm tiệc xuất hiện ngay sau đó – món chính.

Open the same screen with the best items of the France

Mở màn cùng với các món ăn cầm tay đặc trưng của Pháp

Món ăn mở đầu (first course) này về cơ bản mang tính nhẹ nhàng với mục đích khơi gợi vị giác cho thực khách nên thường sẽ không dùng đến các phương pháp chế biến với quá nhiều dầu mỡ. Tuy nhiên, nó cần sự nâng cấp về tính nghệ thuật trong cách bày trí, độ phức tạp và cầu kỳ trong quá trình nấu nướng cũng như sự đa dạng của các nguyên liệu để cấu tạo nên một món khai vị hoàn chỉnh. Các đầu bếp tài hoa của Pháp rất ưa chuộng những công thức first course với sốt cam chanh, họ cho rằng đây là lựa chọn sáng suốt để có thể “đánh thức” vị giác của người dùng. Ngoài được chế biến từ rau, củ, quả thì Canape kết hợp với những loại hải sản thanh tao không quá nặng mùi như sò điệp sốt kem chanh cũng khá phổ biến ở Pháp.

Canape - Món mở màn hoàn hảo cho tiệc cưới chuẩn Âu

Vào khoảng thế kỷ 18, trong các bữa tiệc hoàng gia tại Pháp, Canape lần đầu tiên xuất hiện với vai trò là một món ăn chơi, sau đó dần được du nhập sang Anh cùng các nước châu Âu khác. Trải qua nhiều biến động của lịch sử, Canape cũng được cải biên, biến hóa thành nhiều phiên bản khác nhau mang mùi vị và cách chế biến độc đáo, riêng biệt. Một miếng đồ ăn nhỏ xinh được trang trí cầu kỳ với nhiều màu sắc, lại dễ dàng cầm nắm trên tay mang sức hút lạ kỳ trên bàn tiệc. Không những thế, các loại Canape mặn xen lẫn vị cay còn có tác dụng thúc đẩy hương vị, kích thích vị giác khiến vị ngon của đồ uống, đặc biệt là các loại rượu thêm “bùng cháy”. Đây chính là lý do vì sao Canape luôn có mặt tại các đêm tiệc như hôn lễ, hội nghị hay các bữa tiệc có tính thư giãn như tiệc cocktail, tiệc buffet …

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách thiết kế thực đơn tiệc cưới phong cách Âu

Canape luôn xuất hiện tại u loại tiệc

Canape luôn xuất hiện tại các bữa tiệc kiểu Âu

Thành phần của Canape

Canape theo tiếng Pháp là từ dùng để chỉ một món khai vị nhỏ nhắn, dễ ăn, thuộc nhóm finger food. Mặc dù món ăn cầm tay rất đa dạng nhưng để lựa chọn mở màn cho mọi bữa tiệc “sang chảnh” kiểu Âu thì Canape vẫn là món ăn được ưa chuộng nhất. Và một món Canape khai vị hoàn hảo sẽ bao gồm bốn thành phần chính như sau:

  • Phần đế:

Phần đế Canape truyền thống thường là một miếng bánh mì nướng được cắt thành nhiều mảnh với hình khối sắc nét như tròn, vuông hoặc tam giác. Tuy nhiên, đối với các món Canape hiện đại thì khác, chúng thường được thay thế bằng một chiếc bánh quy giòn hoặc một chiếc bánh kếp nhỏ (hay còn gọi là blini) để làm chỗ đựng những thành phần phía trên, về tính chất nó giống như một chiếc đĩa nhỏ được làm bằng bánh. 

Truyền thống món ăn Canape với phần đế bằng bánh mì được nướng cháy

Món Canape truyền thống với phần đế bằng bánh mì được nướng cháy 

  • Lớp sốt:

Do tính chất là món ăn cầm tay nên miếng Canape phải khô ráo để tránh việc món ăn bị mềm nhũn đi. Và lớp sốt vừa phải lót phía dưới đóng vai trò là một lớp ngăn cách để tránh làm cho lớp đế bị ướt sũng nước, đồng thời nó cũng như một lớp keo giúp kết dính đồ ăn nhằm hạn chế tình trạng bị rơi vãi cho khách mời khi thưởng thức. Các loại sốt phổ biến dùng cho Canape là sốt bơ, sốt kem chanh … và sốt mayonnaise rất được yêu thích.

  • Lớp nhân chính:

Bên trên lớp sốt sẽ là phần nhân của món Canape, có thể là: thịt, rau, hải sản hoặc trái cây … thành phần càng sang trọng, càng cầu kỳ thì món ăn sẽ càng ngon. Những lựa chọn tuyệt vời dành cho phần nhân có thể kể đến là: Bít tết, cá hồi hun khói, thịt nguội prosciutto … hay tôm hùm.

Canape đẳng cấp với nhân thịt bò thượng hạng

Canape đẳng cấp với nhân thịt bò thượng hạng

  • Phần trang trí:

Để điểm xuyết cho món ăn thêm đẹp mắt, các đầu bếp sẽ trang trí thêm một ít rau mùi ở trên, có thể là hành tây băm nhỏ hoặc một ít trứng cá muối. Tại châu Âu, các đầu bếp thường sẽ ưa chuộng món trứng cá muối hơn bởi nó có mùi vị khá giống rong biển, không hề có vị tanh và cũng không quá mặn. Từng quả trứng cá nhỏ xíu, trông giống như những quả cầu mọng nước “nổ tách tách” trong miệng tạo cho thực khách một cảm giác thật sự mê ly khi thưởng thức. Một điều quan trọng khác là trứng cá muối phải được ăn sống vì nếu nấu chín thì những quả trứng nhỏ này sẽ bị biến chất, không còn độ giòn và trở nên cứng.

Muối cá tính thường được trang trí cho Canape thêm mắt

Trứng cá muối thường được trang trí cho Canape thêm đẹp mắt

Phân biệt Canape

Một số người hay có thói quen sử dụng thuật ngữ Canape để thay thế cho món khai vị bởi vì độ phổ biến của nó. Tuy nhiên, để tránh hiểu sai về khái niệm giữa Canape và các món khai vị khác thì mọi người có thể phân biệt thông qua định nghĩa đơn giản sau: tất cả các loại Canape đều là món khai vị nhưng không phải tất cả món khai vị đều là Canape. 

Chẳng hạn như Hors d'oeuvres, đây là một món ăn nhẹ cũng được phục vụ dưới dạng finger food. Tuy nhiên lại không có phần đế là bánh mì hay bánh quy mà là dạng xiên như xiên gà, thịt nướng phô mai, tôm xiên … hoặc có thể là các món chiên nhỏ gọn như bánh empanadas, samosas, trứng cuộn … đi kèm với nước chấm và các loại hạt. 

Hors d'oeuvres khai báo các đặc điểm với các loại xiên nhỏ

Hors d'oeuvres món khai vị đặc sắc với các loại xiên nhỏ nhắn

Ưu điểm của Canape

Trong một bữa tiệc như đám cưới hay một buổi tiệc đứng, việc di chuyển chào hỏi với mọi người xung quanh là điều cần thiết. Tuy nhiên, bạn không thể vừa cầm theo đồ uống vừa cầm theo những món ăn khiến bạn phải sử dụng hai tay để cắn thành nhiều miếng. Do đó, một món Canape gọn gàng, dễ dàng cầm trên tay sẽ vô cùng tiện lợi. Ngoài ra với tính chất là một món ăn không phải dạng xiên que nên sẽ không khiến khách mời phải lúng túng khi không biết làm gì với chiếc xiên đã sử dụng xong.

Canape sẽ vô cùng tiện lợi cho khách mời

Canape sẽ vô cùng tiện lợi cho khách mời 

Cần chuẩn bị bao nhiêu Canape cho khẩu phần mỗi người?

Món Canape này sẽ được phục trước món chính của bữa tiệc, vậy nên tùy thuộc vào số lượng món ăn trong thực đơn nhà hàng tiệc cưới của bạn mà sẽ cần một lượng Canape khác nhau cho mỗi khách. Nếu bạn không muốn khách mời quá no thì khoảng hai đến ba Canape là đủ, tuy nhiên nếu thời gian làm lễ quá lâu, các bạn có thể chuẩn bị khoảng bốn đến sáu miếng Canape. 

Mặc dù là món khai vị nhưng Canape cũng cần sự sắp xếp linh hoạt giữa các món nóng và lạnh cũng như xen kẽ nhiều loại Canape khác với nhân thịt, hải sản hoặc rau củ để phù hợp với khẩu vị đa dạng của khách mời và tránh việc món ăn trở nên nhàm chán. Chẳng hạn như trên một đĩa khẩu phần riêng của mỗi người bạn có thể đặt 2 - 4 loại Canape nhân khác nhau để khách mời được thưởng thức hương vị đặc sắc của từng loại.

Đa dạng các loại Canape make real client add say mê

Đa dạng các loại Canape khiến thực khách thêm say mê

Tổng kết

Bên trên là những nét tinh tế của món khai vị Canape nổi tiếng đến từ nước Pháp mộng mơ mà Gala Center muốn giới thiệu đến các bạn. Đối với các thực đơn nhà hàng tiệc cưới chuẩn Âu thì Canape luôn là “màn trình diễn mở màn” xuất sắc. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp các cặp đôi dễ dàng lựa chọn cho hôn lễ của mình những món ăn thượng hạng, độc đáo, khiến đêm tiệc thêm phần đẳng cấp. 

Nếu có bất cứ thắc mắc hay có nhu cầu về tổ chức hôn lễ hãy liên hệ ngay với Gala Center qua số Hotline 0906 415 415 để được tư vấn nhanh chóng và những ưu đãi hấp dẫn nhé!

Xem thêm: Khám phá tinh hoa ẩm thực Pháp biến thực đơn tiệc cưới thêm đẳng cấp

Bài viết liên quan

ImageCó không một thực đơn tiệc cưới độc đáo nhưng chi phí tiết kiệm?

Cùng Gala Center, xem ngay những tip lựa chọn các món ăn hấp dẫn để tạo ra những thực đơn ngon, phù hợp ngân sách, đáp ứng khẩu vị của từng khách mời nhé!

Image5 Cách đơn giản để nâng tầm thực đơn tiệc cưới cao cấp

Gala Center sẽ bật mí 5 cách giúp bạn nâng tầm thực đơn tiệc cưới cao cấp từ chất lượng món ăn đến mỗi chi tiết trong thực đơn đều được chăm chút.

ImageKhám phá phong vị đặc sắc trong những mẫu thực đơn cưới miền Nam

Thực đơn đám cưới miền Nam là sự kết hợp hài hòa giữa các món ăn đậm đà hương vị quê hương. Cùng Gala Center khám phá các món ăn tiệc cưới miền Nam nhé.

bg
Đồng hành
CÙNG KHOẢNH KHẮC
icon

Là một địa điểm lý tưởng có thể biến đổi đa dạng từ tiệc cưới, tiệc cá nhân ấm cúng, sang trọng đến những sự kiện công ty chuyên nghiệp, hoành tráng, Gala Center hứa hẹn sẽ mang đến những trải nghiệm vô cùng đặc sắc và thú vị.

iconiconicon