“Thăng hoa vị giác” cùng tinh hoa ẩm thực Pháp trong thực đơn nhà hàng tiệc cưới đầy nghệ thuật

“Thăng hoa vị giác” cùng tinh hoa ẩm thực Pháp trong thực đơn nhà hàng tiệc cưới đầy nghệ thuật

Brillat Savarin – một lý luận gia ẩm thực Pháp đã nói rằng:” Hãy nói cho tôi biết bạn thích ăn gì, tôi sẽ nói cho bạn biết bạn là người thế nào”. Có lẽ vậy, nền ẩm thực của một quốc gia không chỉ là tấm gương phản chiếu nền văn hóa, lịch sử mà còn là hơi thở, là tinh túy đời sống tinh thần của dân tộc đó. Ẩm thực Pháp – một đỉnh cao tinh hoa ẩm thực đã được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại. Nơi được mệnh danh là Kinh đô Ánh sáng này chính là quê hương của nhiều đầu bếp trứ danh, nơi khai sinh ra những món ăn thượng hạng, định hình cho phong cách sang trọng của ẩm thực thế giới. Qua bài viết dưới đây, Gala Center sẽ cùng bạn khám phá tinh hoa của nền ẩm thực nơi đây cùng một vài món ăn khiến cho thực đơn nhà hàng tiệc cưới của bạn thêm đẳng cấp.

ẨM THỰC PHÁP – ĐẲNG CẤP CỦA TINH HOA ẨM THỰC CHÂU ÂU ĐƯỢC HÌNH THÀNH RA SAO?

Trong bộ phim nổi tiếng của Mỹ vào năm 2014 – The Hundred Foot Journey, bà chủ của một nhà hàng Pháp nhận được 1 sao Michelin danh giá đã tự hào khẳng định rằng: ẩm thực Pháp chính là cái nôi của sự cổ điển “classical” và thật trùng hợp, chữ này lại có nguồn gốc từ chữ “class” cũng có nghĩa là đẳng cấp. 

Ẩm thực Pháp trải qua nhiều biến động để trở nên hoàn thiện

Ẩm thực Pháp trải qua nhiều biến động để trở nên hoàn thiện

Quay ngược dòng lịch sử, cũng như bao nền ẩm thực nổi tiếng khác trên thế giới,  ẩm thực Pháp đã trải qua một quá trình dài đầy biến động để trở nên hoàn thiện như bây giờ. Vào thời Trung Cổ, ẩm thực Pháp được phục vụ đồng thời theo hai phong cách, đó là “Service Confusion” và ăn bằng tay. Thói quen ăn uống của người Pháp vào thời điểm này khá đơn điệu, bữa ăn chủ yếu chỉ là các loại thịt bò, lợn, gia cầm được chế biến đơn giản như hun khói và ướp muối. Tuy nhiên, cũng từ thời này, người dân đã bắt đầu chú ý đến việc bày trí các món ăn sao cho thật bắt mắt và sang trọng, bằng óc sáng tạo và tính thẩm mỹ, họ pha trộn nhiều màu sắc được làm từ các loại nguyên liệu sẵn có trong tự nhiên như nghệ tây, lòng đỏ, rau bina, hạt hướng dương … để trang trí cho bữa ăn thêm rực rỡ. 

Với những ai am tường về lịch sử Pháp đều biết một điều rằng, ẩm thực nước này chỉ thật sự được khai sinh vào thế kỷ thứ 16 khi công nương xứ Florentina nước Ý kết hôn với vua Henri II nước Pháp. Lúc này, nàng đã cùng người đầu bếp thân cận của mình mang “công thức bí truyền” của nước Ý đến với Pháp Quốc và truyền bá sự tinh tế của nền ẩm thực Ý vào đất Pháp. Sự giao hưởng giữa hai nền văn hóa đã kết tinh, khiến cho nền ẩm thực Pháp ngày càng thăng hoa, bắt đầu trở nên ý nhị và công phu hơn. Đến cuối thế kỷ thứ 19, ẩm thực Pháp dần phát triển theo hướng hiện đại hóa, các món ăn đều được tinh chỉnh, những công thức nấu ăn trở thành chuẩn mực và đến 2010, nền ẩm thực xứ này đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. 

NGHỆ THUẬT “HAUTE CUISINE” THƯỢNG ĐỈNH CỦA PHÁP QUỐC

Dù trải qua nhiều giai đoạn lịch sử đầy thăng trầm, Pháp vẫn được mệnh danh là quê hương của ẩm thực thượng hạng và cụm từ “Haute Cuisine” cũng bắt nguồn từ đây. Haute Cuisine là một thuật ngữ chỉ trường phái ẩm thực sử dụng các loại nguyên liệu tinh tuyển, đắt đỏ bậc nhất, được nấu nướng một cách công phu, bày trí tinh tế và phong thái thưởng thức món ăn đúng điệu. Ngoài ra, sự đẳng cấp của nghệ thuật này còn được thể hiện thông qua phong cách trang nhã và đầy lịch thiệp của người Pháp. Họ quan niệm rằng bữa ăn là một nghệ thuật, chính vì thế mà họ lịch lãm ngay trong cách ăn uống, họ cẩn trọng và tỉ mỉ, từ cách bố trí bàn ăn, tư thế ngồi cho đến cách dùng dao, nĩa cũng theo một quy chuẩn nhất định.

Xem thêm: Nghệ thuật bày trí món ăn đẳng cấp của Châu Âu nâng tầm nghệ thuật cho thực đơn tiệc cưới

Haute Cuisine - Bữa ăn đẳng cấp và chuẩn mực sang trọng từ Pháp Quốc

Haute Cuisine – Bữa ăn đẳng cấp và chuẩn mực sang trọng từ Pháp Quốc

“THĂNG HOA VỊ GIÁC” CÙNG ẨM THỰC PHÁP TRONG THỰC ĐƠN NHÀ HÀNG TIỆC CƯỚI ĐẲNG CẤP

Ẩm thực Pháp đã đạt đến tầm nghệ thuật khi sở hữu những chuẩn mực nấu nướng và các món ngon trứ danh khắp nơi trên thế giới. Chính vì vậy, Gala Center muốn giới thiệu đến bạn vài món ăn nổi tiếng của đất nước này dựa theo cấu trúc của một thực đơn nhà hàng tiệc cưới bài bản.

Thông thường thực đơn cho một bữa tiệc của người Pháp sẽ cầu kỳ hơn và được chia làm ba phần: Món khai vị (Hors d’œuvre), Món chính (Plat principal) và Món tráng miệng (Pâtisserie & Dessert).

GAN NGỖNG FOIE – MÓN KHAI VỊ ÁP CHẢO SANG TRỌNG

Nói về khai vị, một món ăn nổi tiếng tại Pháp luôn được đánh giá là món ăn đắt đỏ chỉ xuất hiện tại các nhà hàng cao cấp bậc nhất chính là gan ngỗng Foie gras. Để món ăn được hoàn hảo đúng vị, cách chế biến là một khâu cực kỳ quan trọng và kỳ công bởi khi áp chảo, đầu bếp phải canh thật chính xác độ nóng. Nếu vượt quá nhiệt độ cho phép, gan sẽ bị cháy và tan mất lớp mỡ khiến cho món ăn không còn giữ được độ béo cần có và ngược lại, nếu thiếu lửa thì món gan sẽ không chín tới dẫn đến có mùi tanh khó ăn. Một miếng gan ngỗng áp chảo tuyệt hảo sẽ có màu vàng sậm và đều màu cả hai bên mặt, bên ngoài giòn nhưng bên trong phải mềm mại, mọng nước và thơm béo thanh thoát ngay trên đầu lưỡi. Đi kèm với món ăn này thông thường là loại sốt giấm đen balsamic đặc biệt được chế biến cô đặc, hoặc ăn trọn vị nguyên bản với húng quế. Ngoài ra, để có những trải nghiệm vị giác mới mẻ, mềm mại và ngọt ngào hòa tan với vị chua nhẹ, bạn có thể ăn kèm với sốt dâu, trái cây hoặc hương nấm. 

Gan ngỗng Foie - Món khai vị sang trọng không thể bỏ qua cho thực đơn nhà hàng tiệc cưới

Gan ngỗng Foie – Món khai vị sang trọng không thể bỏ qua cho thực đơn nhà hàng tiệc cưới

BÒ HẦM RƯỢU VANG – MÓN THỊT BÒ NGON NHẤT THẾ GIỚI

Bước đến món chính, sẽ thật thiếu sót khi thực đơn chính bỏ qua món bò hầm rượu vang (Beef Bourguignon). Đây là món ăn từng được nữ đầu bếp Julia Child diễn tả lại trong cuốn sách dạy nấu ăn lừng danh “Mastering the Art of French Cooking”, bà nói rằng “đây là một trong những món thịt bò ngon nhất mà người ta có thể nấu được”. Món bò này chính là sự tổng hòa của cả một kho tàng hương vị khi miếng thịt được hầm nhừ trong nước dùng được nấu cùng với tỏi, hành tây, cà rốt, nấm rơm và hậu vị của vang đỏ thơm lừng càng làm cho vị giác của thực khách thêm thăng hoa.

Say mê với món bò hầm rượu vang tuyệt hảo

Say mê với món bò hầm rượu vang tuyệt hảo

CREME BRULÉE – MÓN TRÁNG MIỆNG NGON NGỌT TUYỆT HẢO

Chắc hẳn ai cũng biết rằng, người Pháp cũng là bậc thầy trong việc sáng tạo ra các món tráng miệng vừa bắt mắt vừa tuyệt hảo. Họ thường sử dụng trái cây, chocolate và trứng sữa để chế biến ra các loại kem và bánh ngọt. Và trong số những món tráng miệng tuyệt vời đó thì bánh Creme brûlée được xem là món có cách chế biến cầu kỳ và công phu nhất. Thoạt nhìn tương tự như bánh flan, tuy nhiên món bánh này có kích thước tương đối nhỏ hơn và có phủ một lớp caramen được khò cháy khéo léo trên mặt. Khi thưởng thức, thực khách sẽ dùng muỗng gõ vỡ lớp caramen đã được nướng cháy và cảm nhận vị béo ngậy, đặc mịn nhưng không ngọt gắt của phần bánh bên dưới. Tại các nhà hàng sang trọng, bánh Creme brûlée được biến tấu với những chiếc khuôn được làm từ caramen tinh tế rồi rưới thêm một ít sốt ngọt lên trên và trang trí cùng với một lớp trái cây như dâu, cherry hay việt quất.

Hấp dẫn với món Creme brûlée được bày trí độc đáo

Hấp dẫn với món Creme brûlée được bày trí độc đáo

RƯỢU VANG – THỨC UỐNG THƯỢNG HẠNG Ở MỌI BỮA TIỆC

Tinh tế hơn bạn sẽ thấy, một bữa ăn Pháp điệu nghệ sẽ không thể thiếu những ly rượu vang thượng hạng. Rượu vang Pháp là thức uống phải trải qua một quá trình chưng cất tỉ mỉ và công phu để chiết xuất ra những giọt nồng tinh túy nhất. Trong một buổi tiệc, chỉ cần một chút rượu vang nhâm nhi cùng những món ngon là đã đủ để đánh thức mọi giác quan, mang đến nguồn năng lượng tràn trề, cuốn hút thực khách phải mê đắm hương vị của ẩm thực Pháp.  Những loại rượu vang nổi tiếng có thể kể đến đó là: Chateau Brane Cantenac, Château Canon-la-Gaffelière, Chateau D’issan …

Rượu vang - Thức uống giúp thực khách thăng hoa vị giác

Rượu vang – Thức uống giúp thực khách thăng hoa vị giác

TỔNG KẾT

Bên trên là những nét tinh hoa của nền ẩm thực đỉnh cao của thế giới cũng như là một thực đơn hoàn hảo mang đậm chất Pháp mà Gala Center muốn giới thiệu đến bạn. Mong rằng qua đó giúp các cặp đôi có thể thiết kế một thực đơn nhà hàng tiệc cưới đẳng cấp theo ý muốn của mình. 

Bất cứ thắc mắc hay có nhu cầu về tổ chức hôn lễ hãy liên hệ ngay với Gala Center qua số hotline: 0906 415 415 để được tư vấn nhanh chóng và những ưu đãi hấp dẫn nhé!

Xem thêm: Top những mẫu thực đơn tiệc cưới hoàn hảo tại nhà hàng Gala Center

Messenger logo