Thực đơn tiệc cưới cao cấp hơn với 5 món chính lừng danh châu u

Thực đơn tiệc cưới cao cấp hơn với 5 món chính lừng danh châu Âu

Từ xưa đến nay, người Châu Âu vẫn luôn nổi bật với phong thái phóng khoáng, lịch lãm nhưng cũng rất cầu toàn và không kém phần lãng mạn. Điều này không chỉ được thể hiện qua những tác phẩm văn học, điện ảnh … mà còn ở những nét ẩm thực thời thượng. Đó cũng là lý do vì sao rất nhiều cặp đôi mong muốn đưa những món ăn đậm chất phương Tây vào thực đơn tiệc cưới cao cấp của mình. Qua bài viết dưới đây Gala Center cũng muốn giới thiệu đến bạn 5 món chính nổi tiếng tại Châu Âu cho thực đơn nhà hàng tiệc cưới thêm phần đẳng cấp và sang trọng.

Sunday Roast của Anh Quốc

Nói đến món Âu nổi tiếng của Anh Quốc, chắc chắn không thể nào bỏ qua Sunday Roast, bởi đây được xem là món ăn cổ điển nổi danh bậc nhất của xứ sở sương mù. Với phương pháp chế biến đặc trưng chính là nướng, thịt sẽ được nướng lò theo nhiều mức độ, ăn kèm với nước xốt và các loại rau củ nướng. Những loại thịt được sử dụng cho món ăn quý tộc này thường là thịt bò, thịt heo và thịt gà.

Đầu tiên, đáng chú ý nhất là thịt bò nướng – Beef Roast, món ăn này nổi tiếng đến nỗi được nhắc tên trong một bài nhạc kinh điển của nhà soạn kịch Henry Fielding, có tên là “The Roast Beef of Old England”. Món Roast Beef này sẽ được dùng chung với Yorkshire Pudding – một loại sốt được làm từ hỗn hợp bột, trứng và sữa. Có thể thấy, sự hòa hợp các hương vị từ béo ngọt của thịt nướng đến cay nồng của các loại sốt đã khiến cho món ăn đậm chất Anh truyền thống này càng thêm hấp dẫn và dễ ăn. 

Món bò nướng Anh Quốc được nướng tái chín mọng nước

Món bò nướng Anh Quốc được nướng tái chín mọng nước

Thịt heo nướng cũng không kém phần đặc biệt khi được bày trí và ăn kèm với một món độc đáo khác, đó là thịt băm nhồi hành tây. Món thịt nhồi này sẽ được đặt ở giữa cuộn thịt heo hoặc đơn giản chỉ là đặt cùng trên đĩa. Ngoài ra, da heo cũng sẽ được làm sạch với muối, rọc theo dạng caro rồi tẩm gia vị, sau đó nướng cho thật giòn. Cuối cùng, món thịt heo nướng sẽ được phủ một lớp sốt táo cua lên trên để tạo điểm nhấn cũng như tăng độ cầu kỳ, hấp dẫn cho món ăn. 

Món gà nướng cũng được chế biến tương tự như món heo, nhân nhồi mặn mà cùng các gia vị như hành tây, húng tây, mùi tây. Tuy nhiên, gà nướng thường sẽ được kết hợp với sốt Redcurrant – một loại phụ gia truyền thống của người Anh không thể thiếu cho món gà nướng.

Gà nướng với sốt Redcurrant cũng là một sự lựa chọn thú vị

Gà nướng với sốt Redcurrant cũng là một sự lựa chọn thú vị

Tóm lại, món thịt nướng của Anh – English Sunday Roast, không chỉ đơn thuần là món ăn dành cho ngày Chủ Nhật mà nó là một phần của bản sắc dân tộc văn hóa Anh. Không những thế, người châu Âu còn cho rằng cách tốt nhất để khuấy động cuộc trò chuyện giữa các khách mời trong bàn tiệc đó là cùng nhau thưởng thức món thịt nướng. Người phục vụ bàn sẽ đem một khay Sunday Roast đã nướng chín và bắt đầu phân chia thành từng phần nhỏ, trong lúc này họ sẽ bắt đầu giao lưu và trò chuyện với khách mời, đồng thời sẽ biểu diễn một số kỹ nghệ rắc muối điêu luyện. Đây chắc chắn sẽ là một món ăn đem lại nhiều ấn tượng cho thực khách tại đám cưới của bạn. Vì vậy, không có gì khó hiểu khi món thịt nướng này khá phổ biến tại các thực đơn nhà hàng tiệc cưới cao cấp chuẩn Âu

Đầu bếp sẽ giao lưu khuấy động khách mời trong bàn tiệc khi cắt thịt

Đầu bếp sẽ giao lưu khuấy động khách mời trong bàn tiệc khi cắt thịt

Ốc sên nướng của Pháp

Có thể mọi người không nghĩ loài vật quen thuộc trong vườn nhà mình lại trở thành món ngon thượng hạng tại các nhà hàng lớn của châu Âu? Nhưng đó là sự thật, bởi lẽ tại Pháp, ốc sên được xem là một loại nguyên liệu tuyệt hảo, thậm chí món ốc sên nướng chính là đặc sản tại các bữa tiệc Âu đẳng cấp khiến bao người mê mẩn. 

Ốc sên sau khi được làm sạch kỹ lưỡng sẽ được nướng cùng với bơ, tỏi, ngò tây và một số gia vị tinh tuyển khác như xạ hương, hạt thông và một chút rượu vang Pháp. Tuy nhiên, sự kỳ công của món ăn này phải nói đến đó là công đoạn làm sạch ruột và vỏ ốc sến, bởi các đầu bếp có khi phải mất đến 2-3 ngày mới có thể khiến cho thịt và vỏ ốc hết nhớt và sạch hoàn toàn. 

Ốc sên nướng - món ăn thượng hạng cho thực đơn tiệc cưới cao cấp chuẩn Âu

Ốc sên nướng – món ăn thượng hạng cho thực đơn tiệc cưới cao cấp chuẩn Âu

Sở dĩ món ốc sên nướng này được người ta ưu ái xếp vào danh sách món ăn hạng sang là bởi ngoài sở hữu thành phần nguyên liệu đắt đỏ, nó còn là món ăn chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể con người. Nếu chỉ tính riêng phần thịt ốc thôi đã chiếm khoảng 15% protein và hầu như không chứa chất béo độc hại. Hơn thế, món ăn này còn có tác dụng hỗ trợ trị các bệnh về xương khớp, đau lưng,…Chính vì vậy, dẫu không phải là nguyên liệu quá sang trọng, song khi đặt lên bàn tiệc, ốc sên lại trở thành món ăn hảo hạng dành cho giới thượng lưu cũng như những người thật sự sành ăn.

Xem thêm: Thăng hoa vị giác với ẩm thực Pháp thượng hạng

Do là một món ăn thượng hạng, nên món ốc sên nướng tại các nhà hàng tiệc cưới thường sẽ được đầu bếp hoặc phụ bếp chuẩn bị và phân sẵn tại bàn cho thực khách. Đồng thời, người đầu bếp đó cũng sẽ nói thêm về văn hóa, nguồn gốc cũng như hàm lượng dinh dưỡng cho khách mời trên bàn tiệc hiểu rõ hơn về món ăn này.

Tại các tiệc cưới châu Âu bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh người đầu bếp chung vui cùng chủ tiệc

Tại các tiệc cưới châu Âu bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh người đầu bếp chung vui cùng chủ tiệc

Súp Goulash của Hungary

Là món ăn đặc trưng và được xem như biểu tượng của đất nước Hungary, Goulash nhận được sự yêu thích của đông đảo thực khách trên khắp thế giới, đặc biệt là khu vực Đông và Tây Âu. Món ăn này là hỗn hợp của thịt hầm và rau củ, được tẩm ướp gia vị rất đậm đà và thơm ngon. Tùy theo sở thích của người dùng mà loại thịt được hầm sẽ là thịt heo, thịt bò hay thịt cừu sau đó thêm một ít ớt để tăng độ cay nồng thơm ngon cho miếng thịt cũng như giảm độ ngấy cho món ăn. Còn rau củ sau khi được sơ chế sẽ được thái miếng vừa ăn rồi ướp với nhiều loại hương liệu như nguyệt quế, mùi tây, húng tây … cho dậy mùi.

Súp bò Goulash đậm vị cho thực đơn nhà hàng tiệc cưới thêm ấn tượng

Súp bò Goulash đậm vị cho thực đơn nhà hàng tiệc cưới thêm ấn tượng

Xuất hiện từ thời trung cổ tại đất nước Hungary, món súp Goulash vẫn được ưa chuộng cho đến ngày nay. Với hương vị đặc trưng thơm ngon cùng bề dày lịch sử hình thành, món ăn này xứng đáng được coi là một trong những món chính tuyệt hảo mà các cặp đôi có thể đưa vào thực đơn tiệc cưới cao cấp kiểu Âu của mình.

Mỳ Spaghetti của Ý

Không chỉ là món ăn truyền thống mang tính biểu tượng của người dân nước Ý, Spaghetti còn là một phần quan trọng tạo nên thương hiệu ẩm thực Châu Âu trong lòng thực khách thế giới. Món mì này cuốn hút bởi những sợi mì dài và nhỏ thường được kết hợp với nước sốt cà chua đậm đà, đặc trưng của Vương quốc Ý. Thông thường, người Ý sẽ chuộng dùng chung món này với một vài loại pho mát xay như: Pecorino Romano, Asiago, Parmesan …

Món ăn này gồm hai thành phần chính: mì sợi và nước sốt, trong đó sợi mì được làm từ bột mì Semolina và nước. Mì sau khi được trụng qua với nước đến khi mềm dai vừa phải thì sẽ được vớt ra để ráo. Về phần nước sốt, các đầu bếp sẽ băm nhuyễn cà chua cùng với thịt bò hoặc thịt heo, nêm nếm gia vị vừa ăn, cho thêm một chút dầu oliu và phô mai để tăng vị ngọt béo ngậy. Cuối cùng là bày trí mì ra đĩa theo dạng xoắn ốc và rưới sốt lên, có thể thêm một vài sợi phô mai tươi hoặc lá húng quế để tạo điểm nhấn cho món ăn thêm ấn tượng.  

Spaghetti - Món mì Ý tuyệt hảo cho thực đơn nhà hàng tiệc cưới kiểu Âu của bạn

Spaghetti – Món mì Ý tuyệt hảo cho thực đơn nhà hàng tiệc cưới kiểu Âu của bạn

Bên cạnh món mì Ý Spaghetti truyền thống nói trên, thì món này còn có nhiều biến thể với nhiều cách chế biến khác nhau và cũng đã tạo ra những món mì Spaghetti thơm ngon và nổi tiếng không kém như: Spaghetti hải sản hay Spaghetti sốt kem … Tuy nhiên, đây vốn là món chứa nhiều tinh bột, nên nếu đi cùng với 2 hoặc 3 món chính khác thì khẩu phần của dĩa mì nên được cắt giảm để không tạo cảm giác quá no cho khách mời. Với cách chế biến không quá cầu kỳ cùng hương vị tuyệt vời, Gala Center gợi ý rằng món mì này có thể xem là một món chính chuẩn Âu ngon miệng, dễ ăn dành cho thực đơn tiệc cưới cao cấp của bạn.

Xem thêm: Tinh hoa ẩm thực Ý cho thực đơn của bạn thêm trọn vẹn

Nhiều cặp đôi tại châu Âu ưu ái chọn các nhà hàng Spaghetti cao cấp làm nơi diễn ra hôn lễ

Nhiều cặp đôi tại châu Âu ưu ái chọn các nhà hàng Spaghetti cao cấp làm nơi diễn ra hôn lễ

Lẩu phô mai Fondue của Thụy Sĩ

Có thể khi nói đến Thụy Sĩ, người ta thường nhớ đến những ngôi lành yên bình xinh đẹp như tiên cảnh, những thị trấn nhỏ với sắc xanh ngự trị hay dãy Alps tuyến sơn phủ trắng xóa. Tuy nhiên, ai đã một lần ghé thăm Thụy Sỹ chắc chắn sẽ không thể nào quên được món lẩu phô mai Fondue thơm ngon, béo ngậy được xem là “quốc hồn quốc túy” của vùng đất này. 

Lẩu phô mai Fondue mang lại trải nghiệm mới lạ cho thực khách

Lẩu phô mai Fondue mang lại trải nghiệm mới lạ cho thực khách

Không chỉ là đơn giản là một món ăn nổi tiếng của riêng Thụy Sĩ hay Châu Âu, món lẩu này đã vượt ra khỏi vùng biên giới và chinh phục được chiếc dạ dày của nhiều tín đồ ẩm thực vòng quanh thế giới. Fondue được tạo nên từ một hoặc nhiều loại phô mai khác nhau, sau đó đun chảy trong một chiếc nồi nhỏ. Nồi này sau đó sẽ được đặt trên một khay cồn hoặc nến nhỏ nhằm giữ cho phô mai luôn ở dạng lỏng và ấm nóng khi thưởng thức. Món ăn này cũng sẽ được ăn kèm với với một số món phổ biến như bánh mì cắt nhỏ, thịt hun khói, salami, xúc xích, khoai tây … hoặc nấm. 

Đối với những người lần đầu thưởng thức, có lẽ sẽ cảm thấy không quen với vị béo ngậy và đặc quánh của các loại phô mai. Tuy nhiên, đã có rất nhiều người nhanh chóng bị chinh phục bởi hương vị béo bùi quyến rũ của các các loại phô mai đặc trưng của Thụy Sĩ cùng sự hòa quyện hoàn hảo của các loại gia vị như tiêu đen, tỏi khô …

Fondue thường được chọn cho những buổi tiệc vào mùa Đông tại châu Âu

Fondue thường được chọn cho những buổi tiệc vào mùa Đông tại châu Âu

Tại châu Âu, món lẩu phô mai này thường sẽ được phục vụ cho những hôn lễ diễn ra vào mùa Đông cùng với thịt nướng và rượu vang nhằm tạo nên không khi ấm áp cho tiệc cưới. Và Gala Center tin rằng món lẩu phô mai “độc nhất vô nhị” của đất nước Thụy Sĩ này có thể sẽ mang lại những trải nghiệm mới lạ cho thực khách cũng như sẽ khiến thực đơn nhà hàng tiệc cưới chuẩn Âu của bạn thêm phần ấn tượng.

Tổng kết

Với những tinh hoa của nền ẩm thực thời thượng từ phương Tây, chắc hẳn sẽ có nhiều cặp đôi muốn mang hơi thở Tây Âu vào thực đơn tiệc cưới cao cấp của mình. và bên trên là 5 món ăn nổi tiếng của châu lục này mà Gala Center muốn giới thiệu đến bạn, mong rằng những chia sẻ đó sẽ giúp ích các cặp đôi trong quá trình lên một thực đơn nhà hàng tiệc cưới như ý. 

Messenger logo