Tất tần tật các bước tổ chức đám cưới đầy đủ nhất

Tất tần tật các bước tổ chức đám cưới đầy đủ nhất

Đám cưới là sự kiện trọng đại nhất đời người nên ai cũng muốn chuẩn bị thật chu đáo cho buổi lễ của mình. Tuy nhiên, khối lượng công việc phải thực hiện cho đám cưới lại nhiều, đặc biệt đối với những người không có kinh nghiệm sẽ cảm thấy bối rối khi không biết bắt đầu từ đâu. Để giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình chuẩn bị tiệc cưới, nhà hàng cung cấp dịch vụ tổ chức tiệc cưới Trung tâm tiệc cưới sẽ giúp bạn hiểu rõ các bước để tổ chức một đám cưới đầy đủ nhất.

1. Hai bên gia đình gặp mặt 

Trong phong tục cưới của người Việt Nam , buổi lễ đầu tiên hai bên gia đình gặp mặt để nói chuyện cưới xin được gọi là lễ dạm ngõ. Đây là một trong những người quan trọng nhất khi tổ chức đám cưới vì là buổi gặp mặt giữa hai bên gia đình để chuẩn bị cho việc tổ chức đám cưới. Do đó, buổi lễ này thường không thể thiếu khi cặp đôi muốn được hai bên gia đình cho phép bắt đầu buổi lễ. Trong buổi gặp mặt, các ông bố, bà mẹ sẽ dành cho cô dâu chú rể và bàn bạc nên chuẩn bị những gì cho đám cưới để tránh những sai sót trong buổi lễ trọng đại này. 

Hai bên gia đình gặp mặt để nói chuyện kết hợp làm đôi

Hai bên gia đình gặp mặt để nói chuyện kết hợp làm đôi

2. Chọn ngày lành tháng tốt để tổ chức lễ cưới

Sau buổi dạm ngõ khi hai bên gia đình đồng ý tổ chức lễ cưới, nhà trai chọn ngày lành tháng tốt để tổ chức lễ rước dâu. Sau đó nhà gái được thông báo để hai bên thống nhất đặt chỗ và chuẩn bị những công đoạn cần thiết cho đám cưới như lên danh sách khách mời, đặt tiệc, thuê xe … Thông thường theo phong tục cưới truyền thống của Việt Nam, ngày cưới đẹp nhất là ngày hợp tuổi với cô dâu và chú rể, và phong tục chọn ngày cưới vẫn tồn tại cho đến ngày nay, được xem là một nghi thức quan trọng của người Việt Nam.

Chọn ngày cưới đẹp rất quan trọng trong phong tục cưới Việt Nam

Chọn ngày cưới đẹp rất quan trọng trong phong tục cưới Việt Nam

3. Xác định ngân sách cho việc tổ chức tiệc cưới

Đám cưới là một bữa tiệc lớn với nhiều quan khách tham dự từ hai bên gia đình. Bởi vậy, một tiệc cưới chỉnh chủ đòi hỏi tốn nhiều chi phí và thời gian để có thể tiếp đón khách một cách trang trọng nhất. Thông thường, các cặp đôi, gia đình hai bên sẽ đưa ra một ngân sách cụ thể cho tiệc cưới để từ đó tính toán dựa trên ngân sách đã định.

4. Lên danh sách khách mời

Sau khi đã xác định được ngày cưới chính thức, thì hai bên gia đình bắt đầu sắp xếp để lên danh sách khách mời cho bữa tiệc. Thông thường đây là công đoạn tốn nhiều thời gian nhất vì hai bên gia đình cần đảm bảo khách mời nào cũng nhận được thiệp cưới. Đồng thời việc sắp xếp số lượng khách mời sớm giúp hai bên gia đình có thời gian để đi gửi thiệp và đặt dịch vụ tổ chức tiệc cưới.

5.Chuẩn bị cho lễ rước dâu, đón dâu

Ngoài việc lên danh sách khách mời, cô dâu chú rể cũng cần hỏi ý kiến bố mẹ trong việc lập danh sách những người đại diện tham gia lễ cưới, ai sẽ là người đi rước dâu, đón dâu cùng nhà trai, thuê xe, lễ cưới …

Chuẩn bị cho lễ tân cần được chuẩn bị chu đáo

Chuẩn bị cho lễ rước dâu cần được chuẩn bị chu đáo

6. Lên kế hoạch đặt dịch vụ tổ chức tiệc cưới

Đám cưới là buổi lễ quan trọng và đặc biệt nhất đối với mỗi người. Do đó, ai cũng muốn tiệc cưới của mình thật đặc biệt. Do đó trước khi tiến hành đặt dịch vụ tổ chức tiệc cưới, bạn cần chắc chắn được không gian, phong cách tiệc cưới mà bạn muốn. 

Lên kế hoạch về một đám cưới trong mơ sẽ giúp bạn biết mình cần làm gì

Lên kế hoạch về một đám cưới trong mơ sẽ giúp bạn biết mình cần làm gì

7. Tham khảo địa điểm và các dịch vụ tổ chức tiệc cưới

Việc lựa chọn một địa điểm cung cấp dịch vụ tổ chức tiệc cưới rất quan trọng vì đây là khoảng thời gian dùng để tiếp đón các vị khách quý của hai bên gia đình. Các cặp đôi có thể tham khảo thông qua internet, hỏi thăm những người quen đã từng tổ chức đám cưới để xin thêm ý kiến … Sau khi lựa chọn được một danh sách dịch vụ tiệc cưới ưng ý, bạn cần đi khảo sát thực tế để tìm hiểu kỹ hơn về dịch vụ, không gian, về thực đơn nhà hàng tiệc cưới tại nơi mà bạn dự định lựa chọn. 

Xem thêm: Tại sao bạn nên lựa chọn tổ chức tiệc cưới tại Gala Center

8. Lên kế hoạch dự toán chi phí dự trù tổ chức đám cưới

Vào mùa cưới, nhu cầu tổ chức tiệc cưới tăng cao và do đó các nơi hỗ trợ tổ chức đám cưới thường có xu hướng tăng giá dịch vụ. Vậy nên sau khi đã lựa chọn được địa điểm ưng ý thì bạn nên tiến hành cọc địa điểm tổ chức để tránh trường hợp nhà hàng, dịch vụ tổ chức tiệc cưới ưng ý hết chỗ. Đồng thời việc đặt cọc sớm sẽ giúp bạn được hỗ trợ nhanh chóng và hưởng nhiều ưu đãi hơn so với khi đặt tiệc cưới gấp gáp.

Xem thêm: Chỉ bạn mẹo giúp tiết kiệm chi phí tổ chức tiệc cưới

9. Lên kế hoạch trang trí tiệc cưới

Để tiệc cưới có những bức hình xinh đẹp thì việc trang trí rất quan trọng. Nếu quyết định lựa chọn dịch vụ tổ chức tiệc cưới trọn gói thì bạn hoàn toàn có thể tự thiết kế cho mình một phong cách riêng theo sở thích như đã thảo luận, sau đó chỉ cần đưa ý tưởng cho bên tổ chức để họ tiến hành thực hiện. Lúc này việc bạn cần làm chỉ là giám sát và kiểm tra tiến trình trang trí tiệc cưới đảm bảo đúng với yêu cầu của mình.

Tuy nhiên, với mỗi khu vực, vùng miền thì chi phí sẽ khác nhau nên bạn cũng cần cân nhắn, hỏi thăm chi phí để từ đó lên kế hoạch sao cho phù hợp với ngân sách của mình.

Tìm hiểu phong cách yêu thích khi trang trí tiệc cưới

Tìm hiểu phong cách yêu thích khi trang trí tiệc cưới

10. Lựa chọn thực đơn nhà hàng tiệc cưới

Một thực đơn tiệc cưới ngon có thể để lại một ấn tượng tốt và lời khen đến từ quan khách. Bởi vì họ đã dành thời gian của mình để tới chung vui cùng gia đình. Vậy nên cô dâu chú rể hay gia đình cần đặc biệt chú ý trong việc lựa chọn thực đơn phù hợp với khẩu vị của các khách mời tham dự.

Gợi ý: 20+ thực đơn cưới thơm ngon từ Á đến Âu các cặp đôi có thể cân nhắc lựa chọn

11. Những thứ cô dâu chú rể cần chuẩn bị trước lễ cưới

Sau khi đã lo xong những việc quan trọng trước khi tổ chức tiệc cưới và có nhiều thời gian rảnh hơn thì các cặp đôi cần chuẩn bị nhẫn cưới, trang phục cưới, lên kế hoạch chụp hình và trang điểm. Tuy nhiên, cô dâu chú rể cần chuẩn bị sớm và không nên để quá gấp gáp, bởi lúc này nếu có sai sót thì sẽ không kịp sửa như việc trang phục bị lỗi, hình bị xấu …

Do đó, để chuẩn bị chỉnh chu hơn thì bạn nên tham khảo những mẹo, bí quyết khi thuê trang phục, cách tạo dáng chụp hình … để có thể chuẩn bị tốt nhất và hạn chế những sai sót có thể xảy ra.

Hướng dẫn: Chi tiết cách chọn váy cưới cô dâu vừa đẹp vừa tiết kiệm

12. Đặt lịch trước những dịch vụ cần thuê trong tiệc cưới

Thông thường ở Việt Nam sẽ có mùa cưới và sẽ có rất nhiều đám cưới cùng được tổ chức. Vì vậy để đảm bảo cho bữa tiệc cưới được thuận lợi thì sau khi đã xác định được thời gian tổ chức, bạn nên tiến hành đặt lịch đối với những dịch vụ cần thuê ngoài như chuyên viên trang điểm, xe hoa, đặt hoa cưới, lễ cưới … hoặc phóng sự quay phim chụp hình. Điều này nhằm đảm bảo cho tới khi ngày cưới diễn ra, mọi thứ đều đã được chuẩn bị kỹ càng từ những chi tiết nhỏ nhất.

Đặt lịch trước những dịch vụ tổ chức tiệc cưới cần thuê để bảo đảm chu đáo

Đặt lịch trước những dịch vụ tổ chức tiệc cưới cần thuê để đảm bảo sự chỉnh chu

13. Sửa soạn, trang trí nhà cửa

Lễ cưới là buổi lễ quan trọng mà gia đình cần thông báo với ông bà tổ tiên về việc có thành viên mới trong gia đình. Đồng thời đây là thời gian mà để mọi người gặp mặt, nên việc dọn dẹp, sửa soạn nhà cửa là một điều không thể thiếu đối với hai bên gia đình. 

Xem thêm: Những thứ nhà trai cần chuẩn bị trước ngày lễ đám hỏi

14. Mua sắm đồ dùng và trang trí cho phòng tân hôn

Phòng tân hôn là không gian riêng của cặp đôi khi chính thức nên duyên vợ chồng. Do vậy việc mua sắm đồ đạc và trang trí cho phòng tân hôn thêm lãng mạn, ấm cúng là một điều không thể thiếu của các cặp đôi. Bạn nên tìm mua các vật dụng cho căn phòng dựa trên nhu cầu sử dụng và tìm ý tưởng trang trí phòng qua các trang mạng xã hội. Từ đó bạn sẽ biết được mình đang cần gì và thiếu những gì cho phòng tân hôn.

Mua sắm trang trí cho phòng tân hôn lãng mạn

Mua sắm trang trí cho phòng tân hôn thật lãng mạn

15. Sắp xếp đội bưng lễ

Tráp lễ đám cưới là một trong những lễ vật quan trọng, thiêng liêng nhất của lễ cưới mà nhà trai trao tặng cho nhà gái và đội bưng lễ chính là những gương đại diện cho hai bên gia đình trao nhận lễ vật. Vì vậy, sẽ rất may mắn nếu cặp đôi có người thân hay bạn bè đến tuổi cập kê để bưng và trả lễ. Nhưng nếu không có, bạn có thể liên hệ với bên dịch vụ để thuê người bưng lễ cưới.

Đội lễ là đại diện cho hai bên gia đình trao nhận lễ vật cưới

Đội bưng lễ là đại diện cho hai bên gia đình trao nhận lễ vật cưới

16.  Chọn quà cảm ơn quan khách

Việc chuẩn bị quà cưới cảm ơn quan khách không phải việc bắt buộc trong thủ tục cưới, bạn hoàn toàn có thể bỏ qua việc chọn quà để giúp tiết kiệm một khoản chi phí cho việc tổ chức đám cưới. Nhưng nếu đám cưới của bạn không có quá nhiều khách mời mà chỉ là một bữa tiệc cưới thân mật giữa người thân và bạn bè, thì bạn nên chọn quà để cảm ơn những vị khách thân thiết đã tới chung vui trong ngày quan trọng nhất của bạn.

17. Kiểm tra sức khỏe sàng lọc trước hôn nhân

Việc kiểm tra sức khỏe sàng lọc trước hôn nhân là một việc vô cùng cần thiết. Tuy nhiên hiện nay giới trẻ thường chủ quan và bỏ quan việc thăm khám này, nhưng theo nhiều chuyên gia, việc khám sàng lọc cơ thể trước hôn nhân trước 3 – 6 tháng có thể giúp các cặp đôi tự tin, đảm bảo sức khỏe và đầy đủ kiến thức trước khi chính thức bước vào cuộc sống hôn nhân.

18. Đăng ký kết hôn

Đăng ký kết hôn là thủ tục chính thức công nhận hai bạn trở thành vợ chồng hợp pháp, do đó bạn cần đem hồ sơ thủ tục nên Ủy ban nhân dân địa phương để tiến hành đăng ký kết hôn.

19. Lên kế hoạch trăng mật

Nếu khoảng thời gian chuẩn bị đám cưới khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, vất vả với biết bao công việc phải lo lắng, thì kế hoạch trăng mật chính là lúc để đôi vợ chồng mới cưới nghỉ ngơi và hâm nóng tình cảm cho mình. Vậy nên bạn hãy lên kế hoạch thật tỉ mỉ để chuyến đi nghỉ dưỡng được diễn ra thật thuận lợi và suôn sẻ nhé.

Lên kế hoạch trăng sáng tận hưởng trọn thời gian nghỉ

Lên kế hoạch trăng mật để tận hưởng kỳ nghỉ trọn vẹn

20. Chọn âm nhạc cho tiệc cưới

Âm nhạc đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp điều hướng cảm xúc của bữa tiệc, bởi nếu bạn lựa chọn âm nhạc vui vẻ và sôi động thì những vị khách sẽ cảm thấy thích thú, nếu bạn chọn âm nhạc nhẹ nhàng thì cảm xúc của bữa tiệc sẽ lắng đọng và trầm tĩnh. Do đó, bạn cần xác định được cảm từng khung bậc cảm xúc của bữa tiệc mà bạn mong muốn như thế nào, sau đó lựa chọn âm nhạc phù hợp.

21. Xác nhận các dịch vụ tổ chức tiệc cưới đã đặt

Khi bạn đã lên kế hoạch tổ chức tiệc cưới kỹ càng và đặt những dịch vụ tổ chức tiệc cưới phù hợp thì gần tới ngày cưới khoảng 1 tuần, bạn nên gọi điện để xác nhận lại, đảm bảo khâu chuẩn bị không có gì phát sinh ngoài sự dự toán của bạn. Sự chu đáo chưa bao giờ là thừa, đôi khi nhà hàng tiệc cưới cũng có sai sót thì việc gọi điện xác nhận sẽ giúp bạn nhanh chóng phát hiện và có giải pháp khắc phục phù hợp.

Xác nhận các dịch vụ tổ chức tiệc cưới đã được đặt để bảo đảm không có lỗi xảy ra

Xác nhận các dịch vụ tổ chức tiệc cưới đã đặt để đảm bảo không có sai sót xảy ra

22. Bố trí đón tiếp khách

Khác với đám cưới kiểu Tây khi trong thiệp có ghi số bàn và vị trí cụ thể cho từng khách mời, đối với tiệc cưới truyền thống thì khách sẽ tự chọn bàn để ngồi và những vị khách đi sau sẽ được sắp xếp ngồi vào bàn còn vị trí trống. Vì vậy để đảm bảo khách mời ai cũng có chỗ ngồi thì cô dâu chú rể cần bố trí người tiếp đón và hướng dẫn những vị khách của mình. Điều này sẽ giúp khách mời có thể ngồi đúng bàn và dễ dàng trao đổi vui vẻ hơn trong suốt bữa tiệc.

23. Kiểm tra váy cưới, trang phục cưới

Trước khi tiệc cưới được diễn ra, cô dâu và chú rể cũng nên thử lại trang phục cưới trước để đảm bảo không có bất kỳ sự cố ngoài ý muốn nào. Hơn nữa, trong suốt quá trình chuẩn bị cho tiệc cưới, cô dâu chú rể rất dễ bị sút cân, vậy nên việc kiểm tra, thử lại đồ cưới sẽ giúp cặp đôi điều chỉnh lại được trang phục sao cho vừa vặn và thoải mái nhất trong hôn lễ.

Tìm hiểu thêm: Chọn trang phục cưới cho chú rể thế nào là phù hợp

Kiểm tra cưới và trang phục cưới trước ngày cưới

Kiểm tra váy cưới và trang phục cưới trước ngày gần cưới

24. Sắp xếp công việc 

Việc chuẩn bị cho tiệc cưới và đi tuần trăng mật sẽ tốn nhiều thời gian cho cặp đôi. Do đó, nếu bạn vẫn còn đang đi làm trên công ty thì bạn nên chủ động sắp xếp và bàn giao công việc để đảm bảo công việc diễn ra thuận lợi trong suốt quãng thời gian bạn xin nghỉ phép. Sau đó, bạn có thể toàn tâm, toàn ý lo cho đám cưới của mình.

25. Gửi lời cảm ơn tới cha mẹ, họ hàng, bạn bè, đồng nghiệp 

Sau khi đám cưới kết thúc, bạn nên gửi lời cảm ơn tới cha mẹ hai bên, họ hàng, bạn bè, đồng nghiệp vì đã dành thời gian, công sức cho buổi hôn lễ của bạn được diễn ra thành công tốt đẹp. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên gửi lời cảm ơn đến khách mời vì đã đến chung vui trong ngày trọng đại của mình.

26. Lễ lại mặt sau đám cưới

Sau khi đám cưới được diễn ra và sinh sống tại nhà chồng được vài ngày, đôi vợ chồng mới cưới sẽ mang một số lễ vật tới nhà bố mẹ vợ để cảm ơn công ơn sinh thành, nuôi dưỡng của cha mẹ cô dâu. Đồng thời đây cũng là thời gian mà bố mẹ cô dâu gửi lời dặn dò cho đứa con mới lập gia đình.

27. Chia sẻ những hình ảnh hôn lễ đẹp tới mọi người

Với những khoảnh khắc đẹp, hạnh phúc của đám cưới, chắc hẳn vị khách nào cũng mong ngóng, chờ đợi những hình ảnh tràn ngập cảm xúc này. Vậy nên bạn đừng quên chia sẻ chúng lên trang mạng xã hội để mọi người cùng chiêm ngưỡng nhé.

Chia sẻ hình ảnh đám cưới đẹp tới mọi người

Chia sẻ hình ảnh đám cưới đẹp tới mọi người

Tổng kết

Việc chuẩn bị cho đám cưới vô cùng quan trọng, có thể tốn nhiều thời gian nhưng cũng lại là một sự kiện đáng nhớ trên hành trình tình yêu của cặp đôi. Vì vậy, mong rằng với những gợi ý mà Gala Center mang lại có thể giúp ích cho bạn trong việc chuẩn bị lễ cưới thật chỉnh chu và hoàn hảo. Ngoài ra, để tìm hiểu thêm thông tin về kinh nghiệm tổ chức tiệc cưới thì bạn đừng quên ghé thăm Gala Center để tìm hiểu thêm, đồng thời tham khảo những ưu đãi trong dịch vụ tổ chức tiệc cưới mà Gala Center mang lại nhé.

Messenger logo