Khai mở vị đầu ấn tượng cho thực đơn tiệc cưới thêm trọn vẹn

Khai mở vị đầu ấn tượng cho thực đơn tiệc cưới thêm trọn vẹn  

Hôn lễ là sự kiện vô cùng trọng đại, bất cứ ai cũng muốn chuẩn bị và tổ chức một hôn lễ thật hoàn hảo giúp tạo nên những khoảnh khắc đáng nhớ, đặc biệt ở hạng mục lựa chọn thực đơn tiệc cưới luôn được mọi người quan tâm hơn cả. Thực đơn tiệc cưới càng tỉ mỉ sẽ càng làm khách mời cảm thấy được tôn trọng và thể hiện lòng hiếu khách của hai gia đình cô dâu chú rể. Vậy làm thế nào để lựa chọn được các món ăn vừa thơm ngon vừa đặc sắc để tạo ấn tượng khiến khách mời nhớ mãi không quên? Bài viết hôm nay sẽ bật mí đến bạn cách ghi điểm tuyệt đối với các quan khách ngay từ món khai vị đầu tiên, sự khởi đầu hoàn hảo và tròn vị sẽ góp phần khiến ngày vui thêm trọn vẹn ý nghĩa. 

Hiểu đúng về khai vị 

Khai vị bắt nguồn từ đâu? 

Trong văn hoá ăn uống của người Hy Lạp và La Mã cổ đại, trước mỗi bữa tiệc mọi người sẽ giao lưu với nhau và lót dạ bằng các loại cá, rau, ô liu hoặc chút thịt trước khi đi nhập tiệc. Ở các nước châu Âu Trung Cổ, khai vị lúc bấy giờ là những dĩa thức ăn nhỏ được dùng đan xen ở giữa những món chính. Cho đến năm 1860, thuật ngữ “món khai vị” đã xuất hiện đầu tiên tại Anh và dần phổ biến ở khắp các nước trên thế giới và giờ đây đã trở thành một phần không thể thiếu trong những bữa tiệc cưới. 

Ở từng quốc gia khác nhau sẽ có cách gọi tên và chế biến món khai vị khác nhau. Hors d’oeuvre là cách người Pháp gọi món khai vị của mình, đây cũng là quốc gia rất chú trọng phục vụ món ăn khai vị và món gan ngỗng áp chảo thượng hạng của Pháp là món khai vị cao cấp với hương vị tinh tế khiến mọi giác quan của bạn lập tức bị đánh thức. Trung Quốc gọi khai vị là Dimsum, Anh gọi là Appetizer, Hy Lạp là Proma hay Tây Ban Nha gọi là Tapas … Sự phong phú này đã chứng minh cho tầm quan trọng không thể thiếu của món khai vị trong thực đơn phục vụ ở mỗi bữa tiệc. 

Mục đích phục vụ các món khai vị 

Tại sao cần phục vụ khai vị ở mỗi bữa tiệc? Khai vị cho đến nay đã được công nhận là phần ăn quan trọng trong một thực đơn. Đúng với vai trò của mình, khai vị là các món ăn nhẹ nhàng, đơn giản, cách chế biến không quá phức tạp và tốc độ lên món nhanh chóng, giúp bạn chiêu đãi các khách mời trước tiên để có thêm thời gian hoàn thành các món ăn chính. 

Thông thường, các món khai vị được phục vụ trên bàn tiệc từ 10 – 15 phút trước khi dùng món chính. Các món ăn được nêm cùng gia vị chua ngọt đơn giản sẽ có mục đích kích thích vị giác, tăng cảm giác thèm ăn, tạo sự hào hứng cho thực khách mong đợi nhiều hơn vào các món chính đặc sắc phía sau. Khai vị giúp giữ chân khách mời, lót dạ nhẹ nhàng để không bị quá đói trong khi chờ các món chính được phục vụ. 

Các món khai vị thường được lựa chọn trong thực đơn tiệc cưới Việt Nam

Người ta thường nói ấn tượng đầu tiên luôn được ghi nhớ sâu nhất. Khai vị càng ngon miệng và chỉn chu sẽ càng làm tăng hương vị cho hôn lễ thêm thăng hoa. Một số món khai vị thường được yêu thích trong thực đơn nhà hàng tiệc cưới Việt Nam mà Gala Center có thể gợi ý như: 

  • Gỏi: vị chua ngọt bắt miệng cùng nguyên liệu rau củ tươi ngon giòn ngọt sẽ là khởi đầu vô cùng thú vị. Các món gỏi thường thấy như: Gỏi Ngó Sen, Gỏi Củ Hủ Dừa, Gỏi Gà Xé Phay, Nộm Xoài Tôm Thịt …
  • Súp: ăn nhẹ một chén súp nóng ấm cùng hương vị nhẹ nhàng dễ dàng xoa chịu bao tử, giúp khách mời không quá đói để chờ đợi món chính đang được hoàn thành. Những món súp ngon miệng thường được lựa chọn như: Súp Cua, Súp Hải Sản, Súp Gà, Súp Rau Củ … 
  • Các món chiên rán hoặc nem chả cũng rất được ưa chuộng, bởi dễ ăn, vị đơn giản nhưng lại có tác dụng kích thích vị giác hiệu quả, rất thích hợp để được phục vụ cùng các món ăn chính đặc sắc. 

Bí quyết lựa chọn món khai vị đúng chuẩn cho thực đơn tiệc cưới, kích thích vị giác mọi khách mời 

Lựa chọn nguyên liệu theo mùa 

Công đoạn chế biến và chuẩn bị các món khai vị không cần quá cầu kỳ, chỉ cần chú trọng sự tươi mới và vị ngon nguyên bản của nguyên vật liệu. Vì thế, hãy ưu tiên lựa chọn các nguyên liệu theo mùa, vừa dễ tìm, giá thành rẻ, lại vừa đảm bảo chất lượng món ăn sẽ vô cùng tươi ngon, hấp dẫn. 

thực đơn nhà hàng tiệc cưới

Rau củ theo mùa tươi ngọt sẽ khiến món khai vị của bạn thêm hấp dẫn hơn

Chú trọng khẩu vị khách mời 

Hôn lễ có sự tham gia của rất nhiều khách mời của gia đình, bạn bè hai bên, và đôi khi sẽ dẫn đến những mâu thuẫn trong khẩu vị khi thưởng thức món ăn. Không chỉ riêng món khai vị mà ở tất cả các món ăn trong thực đơn nhà hàng tiệc cưới cần được chú trọng về nguyên liệu, cách chế biến và nêm nếm hài hoà, vừa vị với đa số khách mời. 

Xem thêm: Các mẹo giúp khách mời tận hưởng trọn vẹn các món ăn tiệc cưới

Đôi khi khởi đầu với món khai vị phù hợp sẽ giúp bạn dễ dàng ghi điểm ngay mà không cần tốn quá nhiều công sức thay vì cố gắng làm mọi thứ thật độc lạ nhưng không mang lại hiệu quả như mong muốn. 

Đừng ngại phá cách cho thực đơn tiệc cưới thêm ấn tượng

Nếu vẫn muốn ấn tượng hơn nữa, bạn có thể phá cách trong các chế biến hoặc kết hợp gia vị nhưng hãy có kiểm soát và cân nhắc xem khách mời có thể dễ dàng dùng các món như thế hay không. Bạn có thể lựa chọn phương án an toàn hơn bằng các áp dụng phong cách ẩm thực tương tự của các nước châu Á như sốt Thái chua cay cho món gỏi thay cho sốt giấm của Việt Nam, hoặc thay vì tôm luộc đơn giản có thể dùng phương pháp áp chảo để gia tăng thêm hương vị đậm đà. 

Dám phá cách sẽ giúp thực đơn tiệc cưới của bạn thêm ấn tượng

Dám phá cách sẽ giúp thực đơn tiệc cưới của bạn thêm ấn tượng 

Phục vụ cân đối với các món ăn chính phía sau 

Nếu bạn chiêu đãi các món khai vị quá ngon và quá no sẽ làm khách mời không còn quá hào hứng ở các món về sau, và điều này khiến tổng thể bữa tiệc bị thất bại. Chính vì thế, dù muốn cố gắng tạo ấn tượng và phá cách ra sao thì hãy luôn ghi nhớ nguyên tắc và vai trò chính của món khai vị – nhẹ nhàng và vừa đủ. Hương vị chỉ nên đơn giản, có tác dụng kích thích làm nền cho sự nổi bật hương vị của các món chính tiếp theo. 

Bên cạnh đó, bạn cần cân đối thời gian phục vụ khai vị, đừng lên món quá lâu khiến khách mời bị tụt hứng hoặc dọn xuống quá nhanh khi khách chưa thưởng thức xong. Ngoài ra, bạn nên lưu ý phục vụ khẩu phần ăn vừa đủ cho món khai vị, đừng quá tham lam chuẩn bị quá nhiều vì thực khách sẽ có xu hướng chỉ dùng vài đũa ở món khai vị để dành bụng cho món chính phía sau, dễ bị bỏ mứa và lãng phí thức ăn. Đặc biệt, lặp lại nguyên liệu là một điều tối kỵ khi thiết kế thực đơn tiệc cưới, điều này sẽ giúp khách mời không cảm thấy nhàm chán và ăn ngon miệng hơn. 

Các món khai tiệc bắt vị thực khách được ưa chuộng tại Gala Center   

Khai vị là những món ăn được phục vụ đầu tiên ngay từ lúc nhập tiệc, vậy nên đây được xem là “sự khỏi đầu” thú vị của một bữa tiệc hoành tráng. Một món ăn hợp mùa, hợp vị và hợp mắt sẽ kích thích mọi giác quan của khách mời một cách hoàn hảo.

Món gỏi tươi mát 

Khai vị Việt Nam không thể vắng mặt các món gỏi bắt mắt và tươi ngon. Với bàn tay tài hoa cùng nghệ thuật biến tấu tinh xảo của các đầu bếp giàu kinh nghiệm tại Gala Center. Những món gỏi với nguyên liệu chất lượng được tuyển chọn kỹ càng cùng cách nêm nếm gia vị trộn gỏi chua ngọt bắt vị, chắc chắn sẽ kích thích sự hào hứng của các vị khách mời. Đặc biệt hơn hết, các món gỏi tại Gala Center còn được biến tấu với sự hòa trộn giữa nhiều nét tinh hoa của ẩm thực các nước để mang đến sự mới mẻ trong thực đơn tiệc cưới của bạn. 

Các món gỏi tươi ngon được ưa thích tại Gala Center bạn có thể tham khảo: 

Gỏi bò tứ vị

Gỏi bò tứ vị

Gỏi mực Pattaya

Gỏi mực Pattaya

Món súp nhẹ nhàng 

Đi kèm với các món gỏi tươi mát là sự cân bằng cùng các món súp thanh nhẹ ấm nóng, vừa hài hoà khẩu vị, đối xứng giữa món khô và món nước, đây là nguyên tắc phục vụ món ăn tất yếu phải có ở mỗi bàn tiệc. Khi lót dạ nhẹ nhàng cùng chén súp nóng hổi với hương vị thơm ngon sẽ giúp khách mời không bị quá đói và luôn trong cảm giác hào hứng, chờ đợi được thưởng thức các món chính đặc sắc phía sau.

Một vài món súp ấn tượng từ nhà hàng Gala Center mà bạn có thể chọn cho bữa tiệc của mình: 

Súp bong bóng cá tóc tiên

Súp bong bóng cá tóc tiên

Súp vi cá thịt cua

Súp vi cá thịt cua

Các biến tấu món khai vị tiệc cưới độc đáo khác bạn nên thử

Bên cạnh gỏi và súp thì các món ăn khác như chả giò, nem hoặc các món chiên giòn cũng rất được ưa chuộng. Tuy vậy, nhằm tránh sự nhàm chán ở những cách chế biến thường thấy, Gala Center mong muốn thổi làn gió mới vào thực đơn tiệc cưới của các cặp đôi thêm phần ấn tượng với các món khai vị sáng tạo. 

Vẹm xanh nướng bơ tỏi

Vẹm xanh nướng bơ tỏi

Chạo tôm sốt xí muội

Chạo tôm sốt xí muội

Tôm chiên cốm xanh

Tôm chiên cốm xanh

Không chỉ dừng lại ở các món khai vị vô cùng đặc sắc. Đến với Gala Center bạn sẽ dễ dàng lựa chọn thực đơn nhà hàng tiệc cưới trọn vị hấp dẫn với hơn 20 mẫu thực đơn đa dạng từ Á đến Âu. Chắc chắn sẽ giúp các cặp đôi ghi dấu tuyệt đối trong lòng khách mời tham dự. 

Khám phá thêm: Top 6 món khai vị châu Âu độc đáo, hấp dẫn khó cưỡng 

Lời kết

Đến đây có lẽ bạn đã có thêm nhiều thông tin bổ ích về món khai vị cũng như cách phục vụ món ăn này để gây ấn tượng với các thực khách tham dự hôn lễ. Nếu có bất cứ ý tưởng hoặc mong muốn nào cho thực đơn tiệc cưới, hãy liên hệ ngay với Gala Center. Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề cùng đội ngũ nhân sự tận tâm, nhà hàng tiệc cưới Gala Center giàu kinh nghiệm sẽ luôn hỗ trợ nhiệt tình, đáp ứng nhanh chóng mọi nhu cầu của các cặp đôi, đồng hành cùng bạn tạo nên một hôn lễ hoàn hảo và thêm nhiều ý nghĩa. 

Messenger logo