Kết hợp Cocktail với món ăn nào để nâng tầm thực đơn tiệc cưới cao cấp chuẩn Âu?

Kết hợp Cocktail với món ăn nào để nâng tầm thực đơn tiệc cưới cao cấp chuẩn Âu?

Người ta vẫn hay nhắc đến Cocktail như một hình thức nghệ thuật thưởng thức. Bởi bên cạnh vô vàn tác phẩm (Cocktail) được pha chế một cách cầu kỳ, tinh tế thì những yếu tố như sự phù hợp về không gian, thời gian, món ăn đi kèm hay tâm trạng của thực khách cũng được xem là những chất liệu để cấu tạo nên một ly Cocktail tuyệt hảo. Và bài viết sau đây, Gala Center sẽ giới thiệu đến bạn những cặp đôi hoàn hảo giữa Cocktail cho thực đơn tiệc cưới cao cấp chuẩn Âu, cùng theo dõi nhé!

Lưu ý khi phối hợp Cocktail và đồ ăn để thực đơn tiệc cưới cao cấp thêm chuẩn vị

Lưu ý khi phối hợp Cocktail và đồ ăn để thực đơn tiệc cưới cao cấp thêm chuẩn vị

Những nguyên tắc khi kết hợp Cocktail cùng với thức ăn

Để kết hợp Cocktail và thức ăn một cách ăn ý nhằm nâng trải nghiệm hương vị món ăn lên một tầm cao mới. Điều bạn cần làm đó là quan tâm đến sự hòa quyện cũng như tương phản giữa các loại nguyên liệu được sử dụng trong Cocktail và món ăn. Bởi các thành phần này chính là yếu tố quan trọng quyết định đến khẩu vị của thực khách trong suốt buổi tiệc. Bên dưới đây là một số nguyên tắc khi kết hợp Cocktail cùng với thức ăn mà bạn có thể tham khảo.

Cân nhắc sự tương phản

Nguyên tắc đầu tiên đó là bạn nên cân nhắc đến những nguyên liệu có chứa đựng sự tương phản. Chẳng hạn như với một ly Cocktail có thành phần rượu nặng, sự kết hợp hoàn hảo để trung hòa hương vị là những món ăn có mùi vị nhẹ nhàng hơn.

Tương tự, với những loại Cocktail nhẹ, hãy phục vụ cùng với những món ăn đậm đà, cay nồng để gia tăng khẩu vị. Ví dụ với một bữa ăn có nhiều món được làm từ hải sản, bạn có thể kết hợp với những loại Cocktail có thành phần rượu mạnh như Vodka, Gin hay Martini. Với những món ăn có nhiều dầu mỡ thì một ly Paloma cay nồng sẽ giúp cân bằng vị giác, làm dịu độ béo ngậy của những loại thức ăn đó.

Hãy dùng sự tương phản để trung hòa hương vị của món ăn

Hãy dùng sự tương phản để trung hòa hương vị của món ăn

Lựa chọn sự đồng điệu từ hương vị

Bên cạnh nguyên tắc của sự tương phản thì bạn cũng có thể chọn các loại nguyên liệu có cùng hương vị với nhau để tạo nên một bản sắc mới cho các món ăn trong thực đơn. Có thể nói đây là một ý tưởng khá táo bạo và tuyệt vời khi lựa chọn dùng chung các thành phần cho cả Cocktail và món ăn.

Ví dụ như với ly Cocktail French 75, hãy kết hợp nó cùng món bánh mì kẹp phô mai Ricotta Chanh bởi thành phần của cả hai đều có sử dụng nước cốt chanh. Điều này sẽ tạo nên một sự hòa quyện tuyệt đối cho vị giác của thực khách khi vừa thưởng thức vừa nhâm nhi một chút Cocktail. Hoặc bạn cũng có thể kết hợp các loại trái cây tráng miệng như dưa gang cùng ly Cocktail Last Word. Bởi vị thanh ngọt nhẹ nhàng có trong dưa sẽ cộng hưởng với sự ngọt chua thoang thoảng của Cocktail và khiến cho món ăn thêm phần đồng điệu và hết sức đưa đẩy.

Tuy vậy, các bạn cũng nên để ý rằng, những loại Cocktail quá ngọt sẽ không thích hợp dùng chung với các loại bánh ngọt tráng miệng.Bởi chúng không những không làm tăng khẩu vị cho nhau mà ngược lại còn đẩy độ ngấy của món ăn lên cao khiến thực khách cảm thấy dễ ngán hơn.

Sự đồng điệu giữa Cocktail và món ăn đem lại những trải nghiệm tuyệt vời

Sự đồng điệu giữa Cocktail và món ăn đem lại những trải nghiệm tuyệt vời

Nói tóm lại, khi kết hợp, bạn phải đảm bảo giữa Cocktail và món ăn không có bất kỳ hương vị nào áp đảo hoặc cạnh tranh lẫn nhau cũng như không nên có quá nhiều thành phần nguyên liệu giống nhau.

Việc sáng tạo không nhất thiết buộc bạn phải đi quá sâu vào những chi tiết, đôi khi bạn chỉ cần thêm một chút thảo mộc vào ly Cocktail hoặc món ăn. Như vậy thôi là đã đủ để bộc phá những hương vị mới và gia tăng sự đồng điệu cho món ăn.

Các loại thảo mộc hay hương liệu thiên nhiên chính là cầu nối tuyệt vời để bạn dễ dàng kết hợp và nâng tầm món ăn trong thực đơn tiệc cưới cao cấp của mình.

Chú ý đến nguồn gốc của nguyên liệu

Ngoài mùi vị, hương thơm và kết cấu ra, một điểm cực kỳ đặc biệt mà các bạn nên chú ý đó là nguồn gốc của nguyên liệu. Bởi đây cũng là một nhân tố khá độc đáo để bạn có thể phát triển thêm nhiều ý tưởng kết hợp mới.

Có thể bạn chưa biết, nhưng những loại Cocktail hay món ăn có cùng nguồn gốc, xuất xứ khi đi cùng với nhau sẽ tạo nên một mối liên kết hết sức quyến rũ. Chẳng hạn như với loại Cocktail có rượu nền dựa trên Sake như Saketini, sẽ vô cùng lý tưởng với các món ăn của Nhật Bản như Sashimi, Sushi,…

Tương tự với một loại Cocktail được làm từ Tequila sẽ rất hợp lý khi kết hợp với ẩm thực Mexico, nhất là các món ăn có sử dụng sốt Mole (một loại sốt chấm truyền thống của Mexico có thành phần từ ớt và socola). Hoặc đối với các loại rượu nền mạnh mang đậm chất Âu, đầy sang trọng và thanh lịch thì sẽ phù hợp với hầu hết các món ăn thượng hạng trong ẩm thực Pháp.

Những loại Cocktail có cùng nguồn gốc với món ăn thường rất ăn ý

Những loại Cocktail có cùng nguồn gốc với món ăn thường rất ăn ý

Và dĩ nhiên là sẽ luôn luôn tồn tại những ngoại lệ đối với bất kỳ nguyên tắc kết hợp nào. Đó là lý do vì sao các bạn nên thử nghiệm, để chọn ra những loại Cocktail đi với món ăn nào cũng đều rất vừa vặn. Rượu rum, Vodka hay Whisky là nền tảng tuyệt vời để bạn tìm ra cặp đôi hoàn hảo nhất cho thực đơn tiệc cưới cao cấp của mình.

5 Cặp đôi hoàn hảo (Cocktail và món ăn) giúp nâng tầm thực đơn tiệc cưới cao cấp

Cocktail Negroni và Phô mai – Tôn vinh hương vị

Bật mí cho bạn đây là cặp đôi được nhiều đầu bếp nổi tiếng Phương Tây yêu thích. Bởi đối với họ thưởng thức một ly Negronis hay Boulevardier cùng với các loại phô mai cứng như Pecorino, Parmesan,… là sự lựa chọn đúng đắn để tôn vinh hương vị của cả Cocktail và phô mai.

Bởi cả hai đều có một điểm chung đặc biệt đó là sự phức tạp trong mùi vị. Do đó ngay khi vừa dùng phô mai và nhấm nháp một ngụm Cocktail bạn sẽ cảm nhận được rõ ràng sự biến đổi hương vị ngay trong khoang miệng. Có thể nói, cách Negroni khiến miếng phô mai tan chảy, đông lại hay vỡ vụn đều sẽ mang đến những trải nghiệm thú vị cho thực khách.

Negroni và Phô mai sẽ không làm bạn thất vọng

Negroni và Phô mai sẽ không làm bạn thất vọng

>>> Xem thêm: Tìm hiểu nghệ thuật “pha chế cảm xúc” với những ly Cocktail nổi tiếng

Cocktail Margarita và bánh mì kẹp Mexico – Trên cả sự hoàn hảo

Vốn là một ăn tuyệt hảo, nhưng Bánh mì kẹp Mexico sẽ tuyệt vời hơn nếu được đi cùng với Cocktail Margarita. Nhiều chuyên gia ẩm thực còn đánh giá, đây chính là sự kết hợp trên cả mức hoàn hảo. Có lẽ ít người nghĩ rằng một món ăn truyền thống, đơn giản như bánh mì kẹp lại có thể hòa hợp trọn vẹn như thế với Margarita – loại thức uống được mệnh danh là viên ngọc quý trong vũ trụ Cocktail.

Như đã đề cập ở trên, bạn có thể kết hợp những loại Cocktail theo nguyên tắc nguồn gốc của nguyên liệu, thật trùng hợp Margarita cũng có xuất xứ từ Mexico. Ly Cocktail này là sự hòa quyện giữa vị chua, cay, nồng và hương cam thơm ngát kết hợp với bánh mì kẹp Mexico càng khiến cho hương vị càng thêm bùng nổ. Chắc chắn, đây là một bộ đôi mà bạn nên đưa vào thực đơn tiệc cưới cao cấp của mình.

Margarita và bánh mì kẹp Mexico sự kết hợp trên cả hoàn hảo cho thực đơn tiệc cưới cao cấp

Margarita và bánh mì kẹp Mexico sự kết hợp trên cả hoàn hảo cho thực đơn tiệc cưới cao cấp

French 75 và Sushi – Cú hích vị giác

Như đã được nhiều người kiểm chứng, Sushi thật sự hợp với các loại Vang sủi. Chính vì thế, French 75 (phiên bản Cocktail của vang) được cho rằng vô cùng ăn ý với sushi. Nó như một cú hích thật mạnh vào vị giác của khách mời, đưa họ lên cao trào và dần lắng xuống với dư vị đắng nhẹ đầy suy tư.

Tuy nhiên, đây là một lựa chọn khá mạo hiểm khi đối tượng khách mời của bạn là những người không sành về Cocktail hay đồ ngoại. Nhưng nếu bạn là người yêu thích sự táo bạo và đa số khách mời là người trẻ và hiện đại thì “ngại” gì khi không đưa cặp đôi này vào thực đơn tiệc cưới đúng không nào?

Cú hích vị giác khi kết hợp French 75 và Sushi

Cú hích vị giác khi kết hợp French 75 và Sushi

Cocktail Sherry (Sherry Cobbler) và thịt vịt – Hoàn hảo đến từng chi tiết

Dựa vào nguyên tắc tương phản, trong thịt vịt thường sẽ có vị béo và hơi ngấy đặc trưng nên chắc chắn một ly Cocktail có vị chua và thơm nhẹ như Sherry vô cùng hoàn hảo để phá giải độ ngấy trong thịt.

Có thể nói, Sherry hay Sherry Cobbler có vị thanh thanh, chua nhẹ khi ăn cùng với thịt vịt sẽ khiến thực khách cảm nhận được rõ sự vị hòa quyện, cộng hưởng và thấm nhuần hương vị đưa họ đến những trải nghiệm ẩm thực chưa từng có.

Hãy thử Sherry và thịt vịt để đưa món ăn lên tầm cao mới

Hãy thử Sherry và thịt vịt để đưa món ăn lên tầm cao mới

Cocktail Last word và các loại dưa – Ma mị và lôi cuốn

Cocktail và dưa, sự kết hợp nghe có vẻ lạ lùng nhưng thực chất vô cùng thú vị. Nhiều người đã kết hợp Cocktail Last Word với dưa gang và mật ong, sau đó họ đưa ra nhận định rằng, đây là một sự kết hợp tuyệt vời, họ cảm thấy lôi cuốn, thôi thúc liên tục để nhấm nháp hương vị này.

Thực vậy,  Vị ngọt và thanh mát của các loại dưa, đặc biệt là dưa gang khi đi cùng với hương vị chua ngọt, sắc bén cũng như màu xanh tái không lẫn đi đâu được của Last Word mang lại sự đồng điệu tuyệt đối, khơi gợi cảm giác ma mị và hết sức đưa đẩy khi thưởng thức.

>>> Xem thêm: Gợi ý 21+ thực đơn nhà hàng tiệc cưới cao cấp phong cách Fusion tại nhà hàng tiệc cưới Gala Center

Tổng kết

Bên trên Gala Center vừa chia sẻ đến bạn những nguyên tắc khi phối hợp Cocktail và món ăn cũng như gợi ý một số cặp đôi hoàn hảo để bạn có thể tham khảo đưa vào thực đơn tiệc cưới cao cấp của mình. Mong rằng với những thông tin trên, các cặp đôi sẽ lựa chọn được những món ăn cũng như loại đồ uống mình ưng ý nhất.

Và nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến dịch vụ cưới các bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi qua số hotline: 0906 415 415 để được tư vấn nhanh chóng và nhận những ưu đãi hấp dẫn nhé!

Messenger logo