món ăn nhà hàng

Gợi ý các món ăn nhà hàng tiệc cưới đậm vị chuẩn Tây

Khi đến với các nhà hàng tiệc cưới, mọi người đều mong muốn có được một bữa ăn thơm ngon, đầy đủ dinh dưỡng và quan trọng hơn là được thưởng thức những món ăn mà mình ít có cơ hội được dùng thử qua. Vậy nên bài viết hôm nay sẽ giới thiệu cho bạn những món ăn nhà hàng đậm đà hương vị đặc trưng đến từ các quốc gia phương Tây, để từ đó bạn có thể tham khảo và lựa chọn cho menu tiệc cưới của mình nhé!

món ăn nhà hàng

Các món ăn phương Tây có gì đặc sắc?

Đặc trưng của các món ăn phương Tây

Người phương Tây trong ăn uống hàng ngày thật sự không quan tâm quá nhiều đến màu sắc, mùi vị, hình dạng của thức ăn nhưng vẫn cung cấp những giá trị dinh dưỡng, lượng calo và vitamin cần nạp trong ngày là bao nhiêu. Họ thường quan tâm đến việc ăn uống lành mạnh. Đây còn được gọi là “khái niệm ẩm thực lý tính”. 

Món ăn được coi là tuyệt hảo khi nó làm hài lòng người ăn cả về phần nhìn lẫn phần vị. Vậy nên để phát huy sự “lý tính” ấy trong văn hóa ẩm thực, các món ăn phương Tây đều mang trên mình nét tinh tế và sự cầu kỳ nhất định, từ cách chế biến, lựa chọn nguyên liệu cho đến cách sử dụng gia vị. Món ăn trong từng dịp sẽ được chế biến khác nhau và cả những món ăn nhà hàng tiệc cưới cũng vậy. Đối với con người phương Tây, nấu ăn là một nghệ thuật, đây được xem là sự tôn trọng nhất định mà người đầu bếp dành cho món ăn của mình.

Để hiểu rõ hơn về nét đặc trưng của các món ăn chuẩn Tây, thông thường chúng ta sẽ xét đến hai khía cạnh: gia vị; nguyên liệu và cách chế biến.

món ăn nhà hàng

Người phương Tây rất quan tâm đến việc ăn uống lành mạnh

Gia vị

Các món ăn phương Tây thường chỉ sử dụng hai loại gia vị chính là tiêu xay và muối. Đây là hai nguyên liệu cơ bản và phổ biến trong nền ẩm thực này. Ngoài ra còn các loại hạt và gia vị đặc trưng khác như quế, đinh hương … Những món ăn sẽ không sử dụng quá nhiều gia vị như cách người phương Đông vẫn thường chế biến, bởi họ cho rằng điều này có thể làm mất đi nét tinh túy vốn có của món ăn. Tuy nhiên, quan niệm này cũng đang dần thay đổi khi người phương Tây dần tiếp cận được với ẩm thực của phương Đông nhiều hơn, nhưng không vì thế mà họ sẽ đánh mất bản sắc văn hóa ẩm thực của mình. Có lẽ vì thế mà nền ẩm thực Fusion đã chính thức ra đời với sự kết hợp của cả Á và Âu, mang đến hương vị mới lạ cho các món ăn.

món ăn nhà hàng

Gia vị của ẩm thực phương Tây cũng đa dạng không kém phương Đông

Nguyên liệu và cách chế biến

Các nguyên liệu chế biến thường sẽ được lựa chọn cẩn thận tùy theo món ăn và cách chế biến sao cho phù hợp nhất, đủ để làm dậy mùi hương vị. Tùy theo độ đơn giản hay phức tạp của món ăn mà có thể kết hợp một hay nhiều nguyên liệu khác nhau. Trên thực tế, ẩm thực phương Tây luôn có những nguyên liệu có vị đối lập nhau và tránh kết hợp những vị tương đồng với nhau. Theo một số thống kê, có đến 13 nguyên liệu chính rất được ưa chuộng trong hầu hết các công thức món Tây như bơ, sữa, trứng, húng quế, tiêu, hạt caraway, thảo quả, hạt cần tây, đinh hương, gừng, rau mùi, hẹ, rau thì là, những gia vị này sẽ góp mặt trong 70% món ăn.

Người phương Tây có rất nhiều cách để chế biến món ăn từ đơn giản đến phức tạp. Mỗi cách chế biến đều tạo nên chất riêng, từ cổ điển và tinh tế đến từng món ăn. Họ rất “chăm chút” cho thức ăn ở từng nhiệt độ và độ ẩm thích hợp. Hơn nữa, việc chế biến cũng sẽ dựa trên sự kết hợp giữa nguyên liệu và gia vị nhằm mang đến độ ngon chuẩn nhất, và thông thường thì các đầu bếp hoặc người chế biến sẽ có những công thức riêng để thực hiện món ăn.

Gợi ý các món phương Tây thơm ngon và bùng nổ hương vị

Bắp cải cuộn (Sarmale)

Sarmale là một món ăn rất phổ biến trong mùa đông, nhưng cũng được dùng quanh năm tại Romania. Có hai phiên bản chính của Sarmale: bắp cải cuộn và lá nho cuộn. Trong đó, bắp cải cuộn là món phổ biến nhất, cách cuộn cũng tương tự đối với phiên bản từ lá nho. Sarmale sẽ ngon nhất khi ăn cùng cháo ngô và phủ thêm một lớp kem chua tươi, với phần nhân chứa đầy thịt lợn băm, gạo, hành, cà chua và các gia vị khác được nấu chín trong một thời gian dài giúp làm dậy mùi hương vị. Khi tổ chức tiệc cưới vào mùa đông thì bắp cải cuộn xứ Romania này có thể được chiêu đãi như một món ăn khai vị hoặc như một món chính rất thú vị.

Xem thêm: Gợi ý đến bạn thực đơn nhà hàng theo phong cách phương Tây

món ăn nhà hàng

Sarmale – món bắp cải cuộn nổi tiếng của Romania

Bánh bột nhồi (Pelmeni)

Bánh bột nhồi hay Pelmeni là một trong những món ăn truyền thống được yêu thích nhất tại Nga, và có rất nhiều phiên bản khác nhau tùy thuộc vào từng khu vực. Pelmeni là loại bánh được làm bằng bột nhào không men từ bột mì và nước, với phần nhân chứa thịt băm hoặc nấm. Ở những vùng lạnh hơn, người ta thường dùng thịt nai để làm nhân bánh, trong khi ở những vùng khác, nhân bánh sẽ chứa đầy thịt lợn, thịt cừu hoặc thịt bò. Pelmeni thường được ăn kèm với kem chua và thì là, hoặc sốt giấm. Bánh bột nhồi cùng có thể là một lựa chọn hấp dẫn cho các món ăn nhà hàng tiệc cưới của bạn, với hình dáng nhỏ xinh như những chiếc sủi cảo thì cũng rất thích hợp để trở thành món khai vị đấy chứ.

món ăn nhà hàng

Pelmeni được ví như là món “sủi cảo” của nước Nga

Khoai tây viên pho mát cừu Bryndza và thịt muối (Bryndzové Halušky)

Một món bánh đến từ Slovakia, mặc dù có tên như vậy, nhưng thực tế rất khác với các loại bánh tại phương Tây khác. Món ăn truyền thống này được làm bằng bánh từ khoai tây viên nhỏ, tương tự như món Gnocchi của Ý (Halušky) và thêm vào phô mai cừu mềm (Bryndza). Món ăn được phủ lên trên với thịt xông khói, một ít hẹ hoặc hành lá. Bạn có thể tìm thấy món ăn truyền thống này khắp nơi ở Slovakia. Một món ăn độc lạ và thú vị để thêm vào danh sách các món ăn nhà hàng tiệc cưới của bạn.

món ăn nhà hàng

Bryndzové Halušky – khoai tây viên pho mát cừu Bryndza và thịt muối thơm ngon của Slovakia

Lẩu pho mát (Fondue)

Một đại diện hoàn hảo cho nền văn hóa ẩm thực của Thụy Sĩ, lẩu pho mát là sự pha trộn tuyệt vời của các loại phô mai tan chảy cùng nhau tạo thành món nước sốt béo ngậy thơm lừng. Bên cạnh nhiều loại pho mát, nước lẩu còn chứa một ít rượu vang trắng, tỏi và bột ngô. Món ăn này được chiêu đãi theo cách truyền thống bằng cách nhúng những miếng bánh mì vào pho mát đang tan chảy. Một món chính ấm nóng với hương vị beo béo sẽ là lựa chọn rất thú vị cho bữa tiệc cưới mùa đông của bạn đấy.

món ăn nhà hàng

Lẩu pho mát Fondue đặc trưng của Thụy Sĩ

Bánh Moussaka

Moussaka – món bánh mang tính biểu tượng của Hy Lạp này là một món ăn gồm các lớp thịt băm và cà tím, bên trên phủ một lớp sữa trứng hoặc sốt bechamel, được nướng trong lò và ăn lúc còn nóng. Mặc dù món ăn này cũng phổ biến ở các quốc gia khác như Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, Albania và Bulgaria, nhưng công thức Moussaka của Hy Lạp được cho là nổi tiếng nhất trên toàn cầu. Công thức phổ biến nhất được sử dụng ngày nay lần đầu tiên được tạo ra bởi đầu bếp người Hy Lạp Nikolaos Tselements vào những năm 1920.

món ăn nhà hàng

Bánh Moussaka thơm ngon và bổ dưỡng đến từ Hy Lạp

Bò kho Pašticada

Có nguồn gốc từ vùng Dalmatia ở Croatia, Pašticada bao gồm thịt bò kho, ăn kèm với Gnocchi hoặc một số loại mì tươi. Quá trình chuẩn bị mất nhiều thời gian vì thịt bò phải được ướp qua đêm trong giấm rượu với tỏi, đinh hương, cà rốt và thịt xông khói. Sau khi chuẩn bị xong, thịt sẽ được nấu trong vài giờ với hành tây, rễ mùi tây, mận khô, sốt cà chua, rượu vang, rau thơm và một ít Prošek, một loại rượu ngọt của Croatia. Mặc dù món ăn ban đầu được nhiều người gọi là Dalmatinska Pašticada, nhưng bạn sẽ tìm thấy các biến thể khác nhau trên khắp Croatia với tên gọi chung là Pašticada.

món ăn nhà hàng

Pašticada – món bò kho trứ danh của Croatia

Gala Center – Địa điểm tổ chức tiệc cưới với các món ăn nhà hàng chất lượng hàng đầu TPHCM

Các thực khách khi đến với Gala Center có thể nếm đủ các hương vị ẩm thực từ Á đến Âu, đặc biệt là các món ăn phương Tây cùng nhiều sự lựa chọn đa dạng cho bạn với trường phái ẩm thực Fusion đa văn hóa vô cùng độc đáo. Từ món khai vị đến món chính và tráng miệng, tất cả đều được biến tấu và kết hợp hài hòa từ nhiều nền văn hóa ẩm thực ở khắp nơi trên thế giới nhằm mang đến cho thực khách những trải nghiệm tuyệt vời nhất xuyên suốt bữa tiệc, tạo nên những kỉ niệm đáng nhớ cho các cặp đôi và thực khách tại hôn lễ.

Xem thêm: Khám phá ẩm thực Fusion tại Gala Center

món ăn nhà hàng

Các món ăn tại Gala Center luôn được “chăm chút” cẩn thận

Các đầu bếp tại Gala Center đã dành nhiều thời gian nghiên cứu và khám phá nền ẩm thực của nhiều quốc gia trên thế giới. Tất cả điều này đã tạo ra một món ăn mới, hoàn hảo về mặt hình ảnh. Có lẽ vì thế mà các đầu bếp chế biến các món ăn Fusion giống như những nghệ sĩ thực thụ, họ học hỏi và sáng tạo rất nhiều để tạo ra những món ăn mới mẻ để luôn luôn làm mới thực đơn tại đây, đó là điều quan trọng nhất khi đến với Gala Center.

món ăn nhà hàng

Đầu bếp tại Gala Center sở hữu hơn 25 năm kinh nghiệm làm việc

Lời kết

Qua bài viết này, hy vọng bạn đã được biết thêm về nhiều món ăn nhà hàng tiệc cưới độc đáo đến từ các nước phương Tây. Để có được trải nghiệm ẩm thực phương Tây hay ẩm thực đa văn hoá Fusion cực kì độc đáo, hãy lựa chọn Gala Center với những thực đơn cao cấp và chất lượng hàng đầu TPHCM cho tiệc cưới của bạn.