Bí quyết kết hợp rượu vang với món ăn tiệc cưới mà bạn nên biết

Rượu vang là một thức uống sang trọng vậy nên khi uống cần có những bí quyết để  có thể thưởng thức được trọn vẹn nhất những hương vị mà nó mang lại. Ở trong những bài viết trước, chúng ta đã cùng tìm hiểu những dòng rượu vang ngon mà bạn có thể cân nhắc sử dụng trong thực đơn tiệc cưới. Tuy nhiên, mỗi dòng rượu vang khi kết hợp đúng với món ăn có thể tạo lên hương vị thơm ngon hơn rất nhiều. Bạn hãy cùng Gala tìm hiểu sâu hơn với từng dòng rượu vang thì nên kết hợp với món ăn gì ở bài viết này nhé.

Pinot Noir: Kết hợp với hương vị tự nhiên

Với các công thức nấu ăn được làm từ các nguyên liệu như nấm và đậu lăng có hương vị tuyệt vời khi kết hợp với các loại rượu vang đỏ như Pinot Noir và Dolcetto, có nồng độ nhẹ nhưng chứa vị mặn. Thông thường, dòng rượu Pinot này cũng thường được sử dụng khi dùng chung với cá hồi. Đồng thời, điều này chứng minh rằng rượu vang đỏ và cá cũng có thể kết hợp với nhau, bởi trước kia hải sản thường được dùng với vang trắng và hiếm khi được dùng với vang đỏ.

Chardonnay: Tuyệt vời với cá béo hoặc cá sốt đậm đà

Với Chardonnay, dòng rượu vang trắng này rất thích hợp với những món ăn từ hải sản, miễn là hải sản cần được chế biến và hòa quyện trong nước sốt đậm đà. Để khi kết hợp với Chardonnay, bạn sẽ phải thốt lên vì sự hấp dẫn với sự kết hợp của bộ đôi hoàn hảo này khi rượu có thể cân bằng và hòa quyện tốt với hương vị của món ăn.

Chardonnay tuyệt vời hơn khi kết hợp với hải sản có nước sốt đậm đà

Chardonnay tuyệt vời hơn khi kết hợp với hải sản có nước sốt đậm đà

Rượu sâm banh: Hoàn hảo với món mặn

Với nhiều loại rượu vang sủi bọt khô, chẳng hạn như Champagne thô và cava Tây Ban Nha thường có một chút ngọt ngào của trái cây. Điều này làm cho việc thưởng thức rượu trở nên sảng khoái hơn khi ăn kèm với thức ăn mặn. Bởi đôi lúc chỉ cần một bát khoai tây chiên cũng khiến cho sự kết hợp này trở nên tuyệt vời.

Gợi ý: Cách thưởng thức rượu vang đúng chuẩn mà bạn nên biết

Cabernet Sauvignon: Tuyệt vời với thịt đỏ ngon ngọt

Đối với những người theo phong cách California Cabernet, Bordeaux và Bordeaux thì việc thưởng thức một ly rượu vang thật tuyệt vời khi kết hợp với các món bít tết và thịt cừu hay các món ăn thịt đỏ. 

Bởi trong rượu vang đỏ thường có chứa nhiều chất tanin do quá trình ép vỏ, hạt nho và khi liên kết với protein trong nước bọt sẽ tạo cho người thưởng thức một cảm giác khô miệng. Do đó, khi kết hợp với thịt đỏ thì chất béo trong thịt sẽ cắt ngang liên kết này và giúp giảm cảm giác khô miệng khi uống. Đặc biệt món ăn cũng sẽ ngon hơn rất nhiều.

Cabernet Sauvignon tuyệt vời hơn khi kết hợp với các món thịt đỏ

Cabernet Sauvignon tuyệt vời hơn khi kết hợp với các món thịt đỏ

Sauvignon Blanc: Đi kèm với nước sốt và xốt bánh tart

Đối với các loại thực phẩm có mùi thơm - như sò điệp với salad bưởi, hành sẽ không áp đảo các loại rượu vang như Sauvignon Blanc, Vinho Verde từ Bồ Đào Nha và Verdejo từ Tây Ban Nha. Ngoài ra, dòng rượu vang trắng Sauvignon Blanc cũng hoạt động tốt cùng với dầu giấm, cá nướng hoặc áp chảo và pho mát dê.

Pinot Grigio: Kết hợp với các món cá nhạt

Các món hải sản nhẹ dường như tăng thêm hương vị khi kết hợp với các loại rượu vang trắng tinh tế, chẳng hạn như Pinot Grigio hoặc Arneis từ Ý, Chablis từ Pháp và Vinho Verde từ Bồ Đào Nha. Cũng bởi vì đây là dòng rượu ngọt nên khi kết hợp với món cá nhạt sẽ giúp bạn cảm nhận rõ nét hương vị của dòng rượu vang này. 

Malbec: Đậm đà với nước sốt thịt nướng ngọt - cay

Đối với những dòng rượu nhẹ, có thể bạn sẽ sợ bị mất đi hương vị của rượu khi thưởng thức với món ăn quá đậm đà. Nhưng với Malbec, Shiraz và Côtes-du-Rhône là dòng rượu đủ đậm để uống cùng với các loại thực phẩm được chấm cùng nước sốt thịt nướng có nhiều gia vị - chỉ cần cẩn thận rằng nước sốt không quá ngọt, bởi điều này có thể làm mất đi hương vị của rượu.

Thịt nướng sốt cay cho Malbec thêm chuẩn vị

Thịt nướng sốt cay cho Malbec thêm chuẩn vị

Moscato d'Asti: Yêu thích món tráng miệng trái cây

Khi thưởng thức các dòng loại rượu vang sủi ngọt như Moscato d'Asti và demi-sec Champagne thì ta thường ngửi rõ mùi trái cây hơn là đường. Vậy nên để tăng thêm độ thơm ngon của dòng rượu vang này, bạn hãy thử nó với Honeyed Fig Crostata, bởi hương vị sẽ rất đặc biệt khi được thưởng thức cùng với món salad trái cây mùa hè đơn giản.

Honeyed Fig Crostata tuyệt vời khi kết hợp với Moscato d'Asti

Honeyed Fig Crostata tuyệt vời khi kết hợp với Moscato d'Asti

Syrah: Dành cho các món ăn có nhiều gia vị

Khi thịt được tẩm với nhiều gia vị, bạn hãy thử tìm loại rượu vang đỏ. Ví dụ như dòng rượu Syrah từ Washington hoặc Thung lũng Rhone của Pháp, Cabernet Franc từ Loire và Xinomavro từ Hy Lạp đều là những lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Tuy nhiên, hãy cẩn thận với độ nóng của gia vị. Đối với những món ăn nóng như vậy, hãy cố gắng tránh các loại rượu có nồng độ cồn cao, chúng sẽ làm tăng độ nóng khi kết hợp cùng nhau, không tốt cho sức khỏe.

Grüner Veltliner: Kết hợp với các loại thảo mộc và rau tươi

Cùng với hương thơm từ cỏ ba lá và cam quýt, rượu Grüner Veltliner từ nước Áo sẽ rất phù hợp khi món ăn đi kèm có nhiều loại thảo mộc tươi. Lúc này hương thơm của rượu không những được giữ nguyên mà còn được tăng thêm khi kết hợp với hương vị của các loại thảo mộc trong món ăn.

Riesling không khô: Kết hợp với các món ngọt và cay

Vị ngọt nhẹ của nhiều loại Rieslings, Gewürztraminers và Vouvray giúp chế ngự sức nóng của các món ăn cay và trở nên hấp dẫn với sự nâng đỡ của nhiều nguyên liệu thơm lạ. Do đó, dưới sự kết hợp của vị cay và rau thơm thì một món salad rau xanh cay là một lựa chọn hoàn hảo với dòng rượu này.

Một dĩa salad rau xanh thêm một chút vị cay cũng đủ để thưởng thức rượu vang

Một dĩa salad rau xanh thêm một chút vị cay cũng đủ để thưởng thức rượu vang

Rượu sâm panh Rosé: Tuyệt vời với bữa tối cho thực đơn tiệc cưới

Với dòng rượu vang sủi bọt Rosé như Champagne hồng, rượu vang hồng Prosecco và rượu vang sủi bọt hồng từ California, với hương vị sâu sắc, đậm đà phù hợp với các món chính như cá ngừ nướng, sườn cừu và món Risotto củ cải. Do đó, bạn có thể cân nhắc lựa chọn dòng rượu sâm panh này cho thực đơn tiệc cưới của mình.

Xem thêm: Top 5 loại rượu tuyệt hảo cho tiệc cưới chuẩn Âu

Dòng rượu sâm panh thích hợp cho các món chính trong thực đơn tiệc cưới

Dòng rượu sâm panh thích hợp cho các món chính trong thực đơn tiệc cưới

Tổng kết

Bên trên là tổng hợp những món ăn mà bạn có thể kết hợp với các dòng rượu vang trong thực đơn tiệc cưới mang phong cách Âu của mình. Tuy nhiên trước khi lựa chọn loại rượu phù hợp thì bạn nên xem xét những món ăn mà bạn đặt thực đơn, bởi với món khác nhau sẽ phù hợp với từng loại rượu khác nhau. Như vậy thì bạn có thể dễ dàng hơn trong việc chọn ra được loại rượu phù hợp. Ngoài ra, để tham khảo thực đơn cưới, bạn có thể ghé thăm Gala Center để được tìm hiểu và tư vấn miễn phí nhé.

Xem thêm: Top 20+ thực đơn tiệc cưới chuẩn Âu tại nhà hàng Gala Center cao cấp

Bài viết liên quan

ImageTìm hiểu giá trị vượt thời gian của thực đơn tiệc cưới truyền thống

Hãy cùng Gala Center khám phá hương vị truyền thống qua các mẫu thực đơn tiệc cưới tinh tế, hòa quyện bản sắc văn hóa với nét hiện đại của ẩm thực ngày nay.

ImageCó không một thực đơn tiệc cưới độc đáo nhưng chi phí tiết kiệm?

Cùng Gala Center, xem ngay những tip lựa chọn các món ăn hấp dẫn để tạo ra những thực đơn ngon, phù hợp ngân sách, đáp ứng khẩu vị của từng khách mời nhé!

Image5 Cách đơn giản để nâng tầm thực đơn tiệc cưới cao cấp

Gala Center sẽ bật mí 5 cách giúp bạn nâng tầm thực đơn tiệc cưới cao cấp từ chất lượng món ăn đến mỗi chi tiết trong thực đơn đều được chăm chút.

bg
Đồng hành
CÙNG KHOẢNH KHẮC
icon

Là một địa điểm lý tưởng có thể biến đổi đa dạng từ tiệc cưới, tiệc cá nhân ấm cúng, sang trọng đến những sự kiện công ty chuyên nghiệp, hoành tráng, Gala Center hứa hẹn sẽ mang đến những trải nghiệm vô cùng đặc sắc và thú vị.

iconiconicon