Xây dựng thực đơn tiệc Giáng Sinh cho công ty đúng chuẩn

Xây dựng thực đơn tiệc Giáng Sinh cho công ty đúng chuẩn

Trong kế hoạch chuẩn bị các buổi tiệc, sự kiện long trọng thì ngoài khâu chọn địa điểm tổ chức, kịch bản chương trình, chuẩn bị nhân sự thì việc lên ý tưởng thực đơn là khâu không kém phần quan trọng. Để giải tỏa sự căng thẳng cho bạn trong vấn đề này, chúng tôi xin phép gợi ý đến bạn một vài ý tưởng hay ho để xây dựng thực đơn tiệc hoàn hảo. Mời bạn đón đọc nhé!

Thực đơn tiệc kiểu buffet và thực đơn set menu

Mùa Giáng Sinh lại về, mọi người tất bật chuẩn bị những bữa tiệc mừng. Ngày nay, việc tổ chức tiệc dịp Giáng Sinh đã không còn xa lạ ở Việt Nam, như trước đây chỉ dành cho những người có đạo Thiên Chúa. Vì thế, một bữa tiệc sôi nổi, ấm cúng sẽ khiến các thành viên xích lại gần nhau hơn. Ngoài các hoạt động vui chơi, văn nghệ thì một bữa ăn thịnh soạn, ngon miệng sẽ khiến khách mời nhớ mãi. Vì vậy, bạn cần suy nghĩ và quyết định xem thực đơn tiệc sẽ như thế nào mới hấp dẫn và cách chọn lựa ra sao. 

Tiệc Ngồi

Thực đơn theo set menu là kiểu tiệc truyền thống. Trong buổi tiệc kiểu này, các món ăn trong trong thực đơn sẽ được phục vụ mang sẵn đến từng bàn tiệc của các thực khách với số lượng như nhau và quy định mỗi bàn gồm 5 – 10 người. Ưu điểm của loại thực đơn này là bạn không cần phải di chuyển mà đồ ăn sẽ được đem đến tận bàn và có nhân viên phục vụ sẵn (hoặc bạn tự gắp thức ăn có sẵn trên bàn). Mọi người đều thoải mái ngồi thưởng thức các món ăn được lần lượt đưa ra.

Dạng tiệc ngồi truyền thống tại nhà hàng tiệc cưới quận Tân Bình Gala Center

Dạng tiệc ngồi truyền thống tại nhà hàng tiệc cưới quận Tân Bình Gala Center

Tuy nhiên đổi lại, với kiểu thực đơn này bạn sẽ ít có cơ hội để giao lưu trò chuyện với những người bàn khác. Ngoài ra, lượng thức ăn cũng vừa phải chia đều cho mỗi người, thế nên nếu bạn muốn ăn nhiều hơn món mình thích cũng khó khăn. 

Tìm hiểu thêm: Đánh giá không gian tổ chức tiệc ngồi tại nhà hàng Gala Center

Tiệc Buffet

Trái với tiệc ngồi thì tiệc buffet là một dạng tiệc đứng. Đây là kiểu tiệc quen thuộc đối với người phương Tây và có xuất hiện tại Việt Nam trong các buổi tiệc ở các trung tâm hội nghị lớn. Tiệc buffet cũng còn quá xa lạ với người Việt, tuy nhiên không nhiều doanh nghiệp lựa chọn hình thức này. 

Kiểu thực đơn buffet này cho phép khách mời có thể tự do lựa chọn món ăn mình yêu thích mà không phải theo những món ăn được chọn sẵn. Với hình thức này, bạn dễ dàng giao lưu, trò chuyện với những người xung quanh và thoải mái thưởng thức các món ăn. Thông thường với dạng thực đơn này, bạn phải chịu khó đứng ăn tại các bàn cao được đặt sẵn. 

Bên cạnh đó, một số món ăn cũng khá mới lạ, cần có các nhân viên túc trực ở quầy để đồ để hướng dẫn khi cần thiết.

Kiểu thực đơn buffet

Kiểu thực đơn Buffet tại bữa tiệc

Lựa chọn các món ăn trong bàn tiệc

Dù là thực đơn Buffet hay là Set Menu thì mỗi thực đơn hoàn chỉnh cho bữa tiệc đều cần có 3 thành phần chính: khai vị, món chính và tráng miệng. 

Món khai vị

Trong đó, món khai vị được xem là một “tiền đề” để khách mời có thể làm quen trước khi thưởng thức các món khẩu vị mạnh hơn. Món khai vị thường xuất hiện đó là súp, salad, khoai tây chiên hoặc gỏi. Với kiểu cách nhẹ nhàng, dễ ăn món khai vị giúp kích thích vị giác thực khách. 

Món chính

Tiếp đó là món chính, được xem là “linh hồn” của mỗi thực đơn. Món chính thường có số lượng nhiều hơn món khai vị và tráng miệng với nhiệm vụ giúp thực khách “chắc bụng” khi ra về. Tại đây, điểm nhấn của bữa tiệc cũng được thể hiện rõ. Bạn nên nhớ rằng, không nên chọn những món cùng một loại nguyên liệu. Thay vào đó, hãy chọn thay đổi các món ăn với các nguyên liệu khác nhau. Mặt khác, hãy thông minh trong việc chọn cách chế biến, nếu món trước đó là chiên thì món sau hãy là món nướng, hấp hoặc là món nước. Như vậy, món chính không bị lặp lại và nhàm chán vị giác của thực khách. 

Thực đơn nhà hàng tiệc với món nướng đầy hấp dẫn 

Thực đơn nhà hàng tiệc với món nướng đầy hấp dẫn 

Đặc biệt với tiệc Giáng Sinh lúc này thì các món nướng sẽ phù hợp hơn với tiết trời se se lạnh và không khí rộn ràng. Đó có thể là món sườn nướng, gà quay hoặc món bò bít tết … Vì là món có khẩu phần nhiều nhất trong một bữa tiệc thế nên bạn cũng nên nhớ rằng làm sao để hài hòa độ dinh dưỡng trong từng món ăn. Không chỉ vì lý do no bụng và còn phải bổ dưỡng cho người dùng món. Kết hợp giữa chất đạm và chất xơ là điều nên làm trong lúc này. Các món ăn giàu chất xơ như: rau, củ, quả vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa tránh đầy bụng, khó tiêu. 

Mặt khác, bạn cũng nên lưu ý rằng hãy chọn món ăn theo một phong cách nhất định hoặc đừng chọn món ăn một cách tùy ý.  Món ăn kiểu Âu sẽ chọn ra sao, món Á sẽ chọn thế nào, việc kết hợp cũng làm sao để chúng hài hòa. Để làm được điều này, hãy nhờ các đơn vị tổ chức sự kiện chuyên nghiệp tư vấn và đưa ra một thực đơn nhất quán, từ màu sắc chủ đạo của bữa tiệc cho đến ý nghĩa của từng món ăn. 

Món tráng miệng

Bởi vì là tiệc ăn mừng lễ thì một chút đồ uống có cồn sẽ thú vị hơn nhiều. Bên cạnh đó, đừng quên những thức uống quen thuộc cho phụ nữ, trẻ em hoặc những người không quen uống đồ có cồn nhé. Ngoài ra, bạn có thể yêu cầu một quầy bar nhỏ để bartender có thể phục vụ đồ uống theo ý thích của khách tham dự. 

Xem thêm: Những món tráng miệng ngọt ngào phong cách Âu đáng thử cho tiệc Giáng Sinh của

Nhân viên phục vụ các món nước theo yêu cầu của thực khách

Nhân viên phục vụ các món nước theo yêu cầu của thực khách

Như vậy, chúng ta vừa đi qua một vài lưu ý khi xây dựng thực đơn tiệc giáng sinh cho công ty. Hãy quan tâm một chút đến thực đơn thì bữa tiệc của bạn sẽ trọn vẹn hơn rất nhiều. Khách tham dự vừa cảm thấy ngon miệng vừa có thiện cảm với quý công ty về một bữa tiệc đáng nhớ. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần tư vấn hãy liên hệ với Gala Center bạn nhé!

Xem thêm: Những thực đơn Á Âu của Gala Center có thể áp dụng cho tiệc Giáng Sinh một cách hoàn hảo