03/10/2022
Thực đơn tiệc cướiTrải nghiệm nghệ thuật “pha chế cảm xúc” từ các món Cocktail nổi tiếng
Từ xưa đến nay, ngoài việc đảm nhiệm vai trò kích thích vị giác, tăng độ ngon miệng cho các món ăn thì đồ uống có cồn còn được xem là chất xúc tác khiến cho thực khách “bùng nổ” những xúc cảm hạnh phúc, làm “thăng hoa” những cung bậc sâu lắng và “hòa tan” những sầu muộn. Vì vậy, vào các dịp đặc biệt như hôn lễ thì Cocktail chính là loại thức uống hoàn hảo để dẫn dắt hành trình trải nghiệm ẩm thực của khách mời cũng như góp phần khiến cho thực đơn nhà hàng tiệc cưới của bạn thêm đẳng cấp. Và thông qua bài viết dưới đây, Gala Center muốn giới thiệu đến bạn những món Cocktail tuyệt vời đến từ khắp nơi trên thế giới.
Khi cảm xúc là nguyên liệu làm nên ly Cocktail
Trải qua nhiều thế kỉ với dòng chảy không ngừng của sự phát triển, Cocktail cũng từ đó mà có vô vàn tên gọi, vô vàn cách pha chế và vô vàn cách thưởng thức. Dần dần, Cocktail càng được biết đến nhiều hơn và được ví như một loại thức uống tuyệt vời dành cho cảm xúc. Điều này có thể thấy khi phần lớn những người trưởng thành tìm đến Cocktail bởi vì nó giúp họ “giải khát tâm hồn” và “giải tỏa cảm xúc”. Cũng dễ hiểu, khi Cocktail không chỉ là loại thức uống có đa dạng công thức pha chế nhất mà còn là thức uống “khó chiều” nhất, bởi thật ra, ngoài độ ngon của ly Cocktail, phong cách bày trí tinh tế thì sự phù hợp về không gian, thời gian, đối tượng thưởng thức và tâm trạng của họ cũng được coi là những chất liệu để làm nên một ly Cocktail hoàn chỉnh.
Cocktail - Thức uống cho cảm xúc
Nhờ hội tụ đủ đầy các yếu tố từ trong ra ngoài như thế, tính mix trong mỗi ly Cocktail trở thành biểu tượng của sự hòa trộn hoàn hảo để tạo ra hương vị riêng, cũng giống như cuộc sống đa màu và đầy thăng trầm này vậy. Có khi đắng cay, có khi mặn nồng, có khi ngọt ngào, có khi thơm dịu và cũng có khi đắng chát ở đầu lưỡi nhưng lại thơm ngọt nơi cuống miệng. Vậy mới nói, pha chế Cocktail là một loại nghệ thuật và tác phẩm nghệ thuật ấy (Cocktail) sẽ được thưởng ngoạn bởi cảm xúc, bởi sự thăng hoa, sự thẩm thấu những dư vị và một tính từ “ngon” không đủ để miêu tả ngần ấy những cung bậc cảm xúc mà Cocktail mang lại cho thực khách. Bởi thế cho nên, bên dưới đây, Gala Center muốn giới thiệu đến bạn 10 món Cocktail nổi tiếng khắp thế giới được nhiều các cặp đôi yêu thích và lựa chọn đưa vào thực đơn nhà hàng tiệc cưới của mình.
Khám phá 10 ly Cocktail nổi tiếng đến từ các quốc gia trên thế giới
Cocktail là một loại thức uống chứa cồn, có nguồn gốc đầu tiên tại đất California, nước Mỹ. Vào những năm vừa được khai sinh, Cocktail được nhắc đến như một nét đặc trưng cho văn hóa nơi đây, sau đó bắt đầu lan rộng và phổ biến tại các nước Châu Âu. Dần dần loại đồ uống này trở nên nổi tiếng và với sự sáng tạo của các bartender từ khắp nơi trên thế giới mà hàng nghìn công thức pha chế khác nhau đã ra đời. Từ đó, hầu như mỗi đất nước ở vùng Âu Mỹ đều sẽ có một món Cocktail trứ danh. Hãy cùng Gala Center khám top 10 món Cocktail nổi tiếng này nhé!
Sangria đến từ Tây Ban Nha
Xuất hiện từ năm 1600, Sangria là một loại Cocktail rất ngon và độc đáo, được ưa chuộng bởi không chỉ người Tây Ban Nha mà còn cả người Bồ Đào Nha. Chữ “Sangria” có nguồn gốc từ chữ “Sangre” trong tiếng Tây Ban Nha, nó có nghĩa là “máu” bởi loại Cocktail này sở hữu một màu đỏ thẫm đặc trưng khó hòa lẫn.
Màu đỏ thẫm đầy mê hoặc của Sangria Cocktail
Công thức để pha chế một ly Sangria thông thường sẽ bao gồm rượu vang, nước hoa quả và rượu Brandy. Tuy nhiên tùy vào khẩu vị của mỗi người, mỗi vùng miền mà thức uống này sẽ được biến tấu thành hàng trăm cách pha chế khác nhau. Tại đất nước khai sinh ra nó, Sangria có đến 3 loại truyền thống, đó là: Sangria, Sangria Blanco và Zurra. Trong đó, món Cocktail cùng tên được làm từ hỗn hợp rượu đỏ, rượu Brandy và trái cây tươi như lê, táo, nho ... Sangria Blanco cũng được làm từ các nguyên liệu tương tự, chỉ khác ở chỗ rượu nền sẽ được thay thế bằng rượu trắng hoặc rượu vang. Và cuối cùng là Zurra, được chế biến ở miền Nam Tây Ban Nha, nó chỉ là sự kết hợp đơn giản giữa trái xuân đào và rượu đỏ. Nhưng tóm lại, dù cho cách pha chế và thưởng thức có khác nhau như thế nào thì một ly Sangria sẽ luôn có những điểm đặc trưng chung như sánh quyện, nồng vị rượu và phảng phất mùi hương mát dịu của các loại hoa quả. Có thể thấy, đây là món Cocktail đậm chất phương Tây giúp tạo thêm nét sang trọng cho thực đơn tiệc cưới chuẩn Âu của bạn.
Margarita đến từ Mexico
Trong ngôn ngữ Latinh, chữ “Margarita” có nghĩa là ngọc trai, còn trong tiếng Tây Ban Nha thì nó sẽ mang tên của một loài hoa cúc. Đặc trưng của món Cocktail này đó là có một viền muối xuất hiện quanh miệng ly nhằm tạo nên vị mằn mặn, đậm đà khi thưởng thức. Để có thể tạo hình cho Margarita, các Bartender sẽ phải dùng nước chanh làm ướt mép ly đã được ủ lạnh kỹ, sau đó nhúng sơ vành ly qua đĩa muối khô, lúc này muối sẽ bám chặt tạo thành viền xung quanh miệng ly vô cùng độc đáo. Cộng hưởng với nó, một ly Margarita sủi bọt sẽ trở nên vô cùng bắt mắt, các nhà pha chế có thể xay hỗn hợp rượu với lòng trắng để tạo bọt cho ly Cocktail thêm cuốn hút.
Thích thú với ly Watermelon Margarita độc đáo
Có vô vàn công thức chế biến loại Cocktail này, một số nơi sẽ thay thế chanh tươi bằng vài loại hoa quả khác, từ đó tên của món Margarita cũng sẽ được thay đổi theo các thành phần tương ứng, ví dụ như: Raspberry Margarita, Strawberry Margarita, Peach Margarita … Đây là một loại Cocktail tương đối dễ uống, phù hợp với đa dạng phong cách thực đơn nhà hàng tiệc cưới, đặc biệt là với các nước khí hậu oi bức, một ly Margarita dưa hấu sẽ vô cùng thích hợp.
Mojito đến từ Cuba
Là thức uống truyền thống của người dân Cuba, Mojito hay còn gọi là Mohito được pha chế từ 5 nguyên liệu chính đó là: rượu Rum trắng, đường mật mía, nước cốt chanh, rượu sủi tăm hoặc soda và lá bạc hà. Chính nhờ sự kết hợp hài hòa giữa vị chua của chanh tươi, vị ngọt của đường, mùi thơm của lá bạc hà và vị nồng nàn của rượu Rum cùng cảm giác mát lạnh từ những viên đá nhỏ đã tạo nên sức hút giản dị cho Mojito khiến nó trở thành món Cocktail được yêu thích tại khắp nơi trên thế giới. Với nồng độ cồn không quá cao cùng hương vị thanh mát mà Mojito mang lại thì đây chắc chắn là ly Cocktail dễ chịu và phù hợp cho một buổi tiệc cưới mùa nắng nóng.
Cảm nhận sự thanh mát của Cocktail chỉ với một ly Mojito
Pisco Sour đến từ Peru
Là một loại Cocktail truyền thống của Peru, Pisco Sour có thành phần rượu mạnh là Pisco được lên men từ một giống nho lâu đời trồng trên đất Peru từ khi Chile và Peru còn là thuộc địa của Tây Ban Nha. Sau khi giành được độc lập, Pisco Sour được xem là đặc sản của cả hai quốc gia này. Tuy nhiên, ở Peru thì loại Cocktail này thông dụng hơn rất nhiều, người dân thường xuyên dùng nó trước mỗi bữa ăn hay trong bất kỳ nhà hàng, quán rượu nào tại đây bạn cũng có thể nghe nhân viên nhắc đến Pisco Sour đầu tiên.
Nhưng mọi người vẫn nên chú ý, món Cocktail này là loại mạnh cho nên sẽ kén người dùng hơn, vì vậy hãy cân nhắc về đối tượng khách mời của hôn lễ trước khi đưa Pisco Sour vào thực đơn nhé.
Thử trải nghiệm Pisco Sour để cảm nhận rõ nét hương vị giống nho lâu đời của Peru
Pimm’s đến từ Anh Quốc
Nếu bạn đã từng thưởng thức món Sangria của Tây Ban Nha, chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được vài điểm tương đồng giữa Pimm và Sangria. Vốn là một loại thức uống được pha trộn giữa trái cây và rượu dành cho mùa hè, tuy nhiên, Pimm’s Cup là một loại Cocktail đặc trưng của Anh Quốc, nó có vị rất đặc biệt khi được pha chế từ các loại trái cây dễ ngấm vị được ngâm trong rượu tạo nên một mùi hương vô cùng độc đáo.
Vì được làm từ các loại rượu nhẹ và trái cây lên men cho nên Pimm’s Cup sẽ dễ dàng phối hợp với một thực đơn tiệc cưới mang phong cách Âu tại các nước châu Á, đặc biệt là dành cho những đối tượng chưa quen với Cocktail.
Vị của hoa quả ngâm được thể hiện một cách độc đáo với ly Pimm’s Cocktail
Singapore Sling đến từ Singapore
Singapore Sling là một loại Cocktail sở hữu công thức chế biến vô cùng tinh tế và độc đáo, nó đặc trưng đến nỗi người ta vẫn hay truyền tụng đây chính là món “quốc tửu” của đảo quốc Sư Tử. Ban đầu, thức uống này có tên là Straits Sling, vốn được pha chế như một loại Cocktail dành cho phụ nữ bởi nồng độ cồn không quá cao và có màu hồng nhẹ nhàng. Thời gian sau, do độ ngon của món rượu này ngày càng được đón nhận, trở thành loại Cocktail đặc trưng của đất nước khai sinh ra nó, nên được đổi thành Singapore Sling. Tuy có nhiều cách pha chế khác nhau nhưng một ly Singapore Sling nguyên bản sẽ có các thành phần như rượu Gin, rượu hương sơ ri, rượu ngọt Benedictine, nước ép dứa Sarawak và nước ép lựu nhằm tạo một lớp bọt bông phía trên.
Singapore Sling cơ bản là một loại rượu ngọt thường dành cho phụ nữ cho nên sẽ thích hợp với những hôn lễ có phần lớn khách mời là người mới, lần đầu tiên làm quen với Cocktail.
Singapore Sling - “Quốc tửu” của đảo quốc Sư Tử
Pina Colada đến từ Puerto Rico, Tây Ban Nha
Pina Colada là một loại Cocktail ngọt ngào, xuất hiện vào năm 1954 tại xứ Puerto Rico, Tây Ban Nha. Món Cocktail này có hương vị độc đáo nhờ của sự pha trộn hài hòa giữa các loại nước trái cây đặc trưng của Puerto Rico như nước dừa và nước ép dứa. Nó mang lại cảm giác dịu ngọt pha lẫn một chút béo nơi đầu lưỡi, cộng hưởng với vị thanh mát, thơm lừng của dứa, nồng nàn của rượu Rum sẽ khiến cảm giác tê ngọt tuyệt vời ấy đọng lại lâu hơn trong miệng thực khách.
Pina Colada thanh mát cho thực đơn nhà hàng tiệc cưới thêm cuốn hút
Chỉ cần một phần rượu Rum, một phần nước dừa, ba phần nước ép dứa, cùng một ít đá lạnh, trộn lại và lắc đều tay là chúng ta đã có một ly Cocktail có vị cồn nhẹ, ngọt ngọt, bùi bùi đặc trưng của miền nhiệt đới. Theo tiếng Tây Ban Nha, ”Pina” có nghĩa là trái dứa, còn “Colada” có nghĩa là chắt lọc, có lẽ vì vậy cho nên người dân nơi đây không dùng ly cao cho Pina Colada mà chuộng cách rót vào những quả dừa hay quả dứa được khoét lõi hơn.
Có thể thấy, đây là món Cocktail vô cùng thích hợp với một đám cưới miền nhiệt đới, mang phong cách phóng khoáng, phần rượu Rum có hậu ngọt tương đối dễ uống, phù hợp với đa dạng đối tượng khách mời.
Hình ảnh Pina Colada trong trái dứa đặc trưng của miền nhiệt đới
Caipirinha đến từ Brazil
Nếu Mojito được biết đến như một loại thức uống giản dị đến từ Cuba thì Caipirinha được xem là món Cocktail phóng khoáng, tuyệt vời của vùng đất Mỹ Latin - Brazil. Caipirinha Cocktail về cơ bản là loại đồ uống độc đáo có vị chanh kết hợp với đường tạo nên một hỗn hợp chua ngọt, thanh mát dễ chịu. Chưa dừng lại ở đó, hỗn hợp này cộng hưởng với mùi hương men nồng say đặc trưng của rượu cachaça, mang đến cho thực khách cảm giác tươi mát, sảng khoái, giải nhiệt giữa thời tiết nắng nóng.
Giải nhiệt với một ly Caipirinha Cocktail
Có rất nhiều câu chuyện về nguồn gốc của món Caipirinha Cocktail, tuy nhiên câu chuyện được biết đến nhiều nhất bắt đầu vào những năm 1918, ở bang São Paulo, món Cocktail này đã được chế ra từ một công thức chữa bệnh bao gồm tỏi, chanh và mật ong, thức uống này được chỉ định dành cho các bệnh nhân bị cúm lây lan tại Tây Ban Nha. Không những thế, người dân nơi đây có quan niệm rằng rượu kết hợp với một số vị thuốc gia đình sẽ thúc đẩy hiệu quả điều trị. Vì vậy, cho đến nay, người ta vẫn luôn sử dụng công thức pha chế này để chữa các triệu chứng cảm lạnh nhẹ.
Về độ phù hợp với một thực đơn nhà hàng tiệc cưới thì Caipirinha tuy có thành phần rượu nền tương đối mạnh nhưng khi được pha chế với chanh đường thì hỗn hợp này đã được làm dịu và trung hòa lại. Thế cho nên đây cũng là một thức uống độc đáo mà các cặp đôi có thể lựa chọn cho thực đơn tiệc cưới phong cách Tây của mình.
Negroni đến từ Ý
Negroni là loại Cocktail được cho là có nguồn gốc từ Florence, nước Ý, xuất hiện vào năm 1919 tại quán Cafe Casoni (hiện nay là café Giacosa). Người khai sinh ra nó là bá tước Camillo Negroni, ông đã yêu cầu người pha chế quầy bar - Fosco Casoni làm món Americano cocktail mà ông yêu thích trở nên mạnh hơn. Và Fosco Casoni đã nâng độ mạnh của món Cocktail này bằng cách thêm vào đó một lượng nhỏ rượu Gin thay cho loại soda thông thường. Không những thế, ông còn biến tấu cả cách bày trí, không trang trí ly cocktail với một lát chanh như cũ mà thay vào đó là một lát cam để nhấn mạnh sự khác biệt giữa hai loại cocktail này. Cuối cùng, một trong những điều tạo nên sức hút và độ lan tỏa của Negroni đó chính là “Vị đắng cực tốt cho gan của bạn, nhưng rượu gin làm hại bạn. Chúng cân bằng cho nhau” - lời nhận xét của Orson Welles, một diễn viên nổi tiếng người Mỹ khi lần đầu được nếm thử cocktail Negroni tại Rome vào năm 1947.
Do được cải biên, độ mạnh đã được nâng cấp hơn so với Americano cocktail, cho nên Negroni được xem là loại Cocktail khá kén người dùng. Tuy nhiên, nếu trong một thực đơn tiệc cưới với đa phần khách mời là người trẻ hoặc người nước ngoài thì đây chắc chắn là món Cocktail tuyệt vời cho một hôn lễ đầy đẳng cấp.
Xem thêm: Khám phá những nét tinh tế của ẩm thực Ý
Một ly Cocktail Negroni đậm chất Ý
Long Island Iced tea đến từ New York
Món Long Island Iced Tea là một loại thức uống dành cho mùa hè, lần đầu được pha chế bởi một Bartender nổi tiếng - ông Robert Butts, tại quán Oak Inn, Long Island, New York vào giữa những năm 1970. Món Cocktail này sẽ khiến bạn bất ngờ bởi công thức chế biến pha trộn giữa 5 thứ rượu là vodka, tequila, gin, rum, triple cộng với cola và một ít đá viên trong veo cùng một lát chanh vàng. Có thể thấy món Cocktail này được kết hợp từ nhiều loại rượu trong đó có một số loại nồng độ mạnh, vì thế thưởng thức Long Island Iced Tea cũng là một nghệ thuật. Người ta sẽ nhấm nháp và ngậm nghe hương vị trong vài giây, sau đó từ từ nuốt xuống, thong thả thưởng thức tất cả vị ngọt-cay-đắng-chua-nồng của nó.
Khi nghe tên gọi món Cocktail này chắc hẳn mọi người sẽ dễ uống, giống với một loại trà. Tuy nhiên, đây là món cocktail được tổng hợp từ nhiều loại rượu nền khá mạnh, thế cho nên các cặp đôi hãy tìm hiểu về thông tin khách mời trước khi lựa chọn Long Island Iced Tea cho thực đơn tiệc cưới của mình nhé.
Cảm nhận những dư vị ngọt-cay-đắng-chua-nồng bên trong ly Long Island Iced Tea
Nhìn chung đối với một thực đơn tiệc cưới chuẩn Âu thì các loại Cocktail như Margarita, Mojito, Pina Colada hay Negroni là những món vẫn thường hay xuất hiện. Tuy nhiên, để đáp ứng được khẩu vị của đa dạng khách mời, cô dâu chú rể nên lựa chọn từ 2 đến 3 loại Cocktail trở lên xen kẽ giữa các loại mạnh và nhẹ.
Tổng kết
Thông qua bài viết trên chắc hẳn mọi người cũng đã cảm nhận được phần nào nghệ thuật pha chế trong mỗi ly Cocktail đến từ các quốc gia trên khắp thế giới. Mong rằng với những thông tin Gala Center đã chia sẻ, các bạn có thể dễ dàng lựa chọn những món Cocktail độc đáo cho thực đơn nhà hàng tiệc cưới của mình.
Xem thêm: Top những thực đơn tiệc cưới tuyệt hảo mang phong cách Á-Âu được các cặp đôi yêu thích nhất
Nếu có bất cứ thắc mắc hay có nhu cầu về tổ chức hôn lễ, hãy liên hệ ngay với nhà hàng Gala Center qua số Hotline 0906 415 415 để được tư vấn nhanh chóng và nhận những ưu đãi hấp dẫn nhất nhé!
Xem thêm: Những ưu đãi hấp dẫn chỉ có tại nhà hàng tiệc cưới Gala Center
Bài viết liên quan
Gala Center sẽ bật mí 5 cách giúp bạn nâng tầm thực đơn tiệc cưới cao cấp từ chất lượng món ăn đến mỗi chi tiết trong thực đơn đều được chăm chút.
Thực đơn đám cưới miền Nam là sự kết hợp hài hòa giữa các món ăn đậm đà hương vị quê hương. Cùng Gala Center khám phá các món ăn tiệc cưới miền Nam nhé.
Xem bảng giá 50 mẫu thực đơn nhà hàng tiệc cưới sang trọng, cao cấp 5 - 10 triệu/ 1 bàn tiệc cưới với các món ngon đãi tiệc tại Gala Center Hoàng Văn Thụ, Tân Bình
Là một địa điểm lý tưởng có thể biến đổi đa dạng từ tiệc cưới, tiệc cá nhân ấm cúng, sang trọng đến những sự kiện công ty chuyên nghiệp, hoành tráng, Gala Center hứa hẹn sẽ mang đến những trải nghiệm vô cùng đặc sắc và thú vị.