14/05/2021
Thực đơn tiệc cướiSự khác biệt trong thực đơn nhà hàng tiệc cưới phong cách Á và Âu
Bên cạnh những món ăn hằng ngày thì những món ăn mang đầy tinh hoa của ẩm thực Việt trong ngày cưới rất đáng để thưởng thức. Chúng được nâng tầm cao hơn qua cách chế biến tỉ mỉ và công phu bằng đôi tay khéo léo từ người đầu bếp. Tuy vậy, những năm gần đây, nhiều cặp đôi trẻ thường chuộng những món ăn Tây thay vì chọn những món Việt nói riêng và món Á nói chung như trước. Từ đó tạo nên sự đa dạng, phong phú trong cho thực đơn nhà hàng tiệc cưới. Để có thể giúp bạn chọn lựa phù hợp phong cách món ăn cho ngày vui, hãy tham khảo bài viết này nhé!
Những khác biệt trong ẩm thực Á và Âu
Ẩm thực châu Âu và châu Á có khá nhiều điểm khác biệt. Điều này xuất phát từ sự khác nhau về địa lý và văn hóa được hình thành lâu đời. Mỗi quốc gia có một nền ẩm thực riêng và từ đó sẽ hình thành nên nét đặc trưng cho từng khu vực hoặc châu lục. Cũng vì thế, giữa châu Á và châu Âu nét độc đáo trong ẩm thực là không thể trộn lẫn. Mỗi nơi có một nét đặc biệt về cách chế biến, gia vị và cả cách trang trí.
Nền ẩm thực châu Á
Nhắc về châu Á người ta nghĩ ngay đến một nền văn hóa ngàn năm đồ sộ. Và ẩm thực chính là một phần tạo nên sự to lớn, huy hoàng đó. Ẩm thực châu Á là tổng hòa của nhiều nét độc đáo, được tinh tuyển từ nhiều quốc gia. Khi nói về món ăn châu Á người ta nghĩ ngay đến các món Nhật, món Hàn, món Hoa, món Thái, Singapore, Ấn Độ hay quen thuộc nhất là món Việt Nam.
Món ăn châu Á thường chú trọng vào việc nêm nếm gia vị để tăng sức hấp dẫn cho món ăn
Món ăn châu Á nổi tiếng với nguyên liệu đa phần là từ thực vật, xuất phát từ nền văn hoá nông nghiệp lâu đời. Các nguyên liệu từ biển cũng được sử dụng để tạo nên những món ăn ngon. Điều thường thấy ở các món ăn phương Đông là sử dụng rất nhiều các loại gia vị để làm bật lên giá trị của thực phẩm. Các món ăn châu Á thường thấy trên thực đơn nhà hàng tiệc cưới như Gỏi Củ Hủ Dừa Tôm Thịt, Mì Udon Nhật Xào Bò Tẩm Tiêu, Tôm Sú Rang Trứng Muối Kiểu Hồng Kông, Lẩu Hải Sản Thái Lan là những món ăn châu Á đặc sắc.
Người châu Á thường dùng đũa và muỗng trong khi ăn
Mặt khác, món ăn châu Á thường chọn lựa nguyên liệu một cách kỹ càng và chế biến theo nguyên tắc riêng biệt. Những nguyên tắc này dựa trên quan niệm truyền thống cũng như tư tưởng về món ăn – sự kiện để hài hòa hơn.
Trong việc kết hợp giữa các nguyên liệu với nhau thì người phương Đông dựa theo thuyết âm-dương. Những gia vị tính nóng được “làm dịu” bởi gia vị tính lạnh. Đó là sự hòa quyện giữa hai mặt đối lập giúp cân bằng mùi vị và khẩu vị của người dùng hơn.
Riêng về cách ăn uống, người châu Á thường dùng đĩa to, đũa hoặc thìa. Và khi ăn thường ăn chung với nhau từ những đĩa, tô thức ăn lớn trong sự thân mật và gần gũi. Hầu như không có quy tắc cầu kỳ về cách sử dụng các dụng cụ này trên bàn tiệc như phong cách châu Âu.
Xem thêm: Thao khảo các thực đơn tiệc cưới cao cấp tại nhà hàng Gala Center
Nền ẩm thực châu Âu
Với đặc trưng là vùng đất ôn đới thế nên con người ưa chuộng thực phẩm về thịt và các loại quả ôn đới để tăng độ đạm cho cơ thể. Mặt khác, nghề truyền thống ở đây là chăn nuôi bò, cừu hoặc dê. Các loại bánh mì và ngũ cốc sẽ là lựa chọn khi ăn cùng các món thịt. Các món ăn thường xuất hiện trong thực đơn nhà hàng tiệc cưới như Bắp Bò Nấu Rượu Vang Đỏ ăn kèm bánh mì, Bò Mỹ Nướng Sốt Mù Tạt dùng với Khoai Tây Jacket tạo nên sự sang trọng cho tiệc cưới.
Món ăn Âu quan tâm đến tính “nguyên thủy” của thực phẩm
Trái với châu Á, người châu Âu không quá quan trọng về các loại gia vị khi nấu nướng mà tập trung vào những gì nguyên thủy của thức ăn. Theo đó, các món Âu hấp dẫn thực khách qua mùi vị thực tự nhiên và độ ngon hình thức. Như vậy, khi chế biến người đầu bếp cần chú ý đến nhiệt độ và độ chín của món ăn. Cách trang trí món ăn không quá cầu kỳ nhưng vẫn toát lên vẻ thanh lịch và sang trọng. Ngoài ra, người phương Tây rất quan tâm về yếu tố bổ dưỡng của các loại thực phẩm sao cho cung cấp được lượng calo cần thiết cho cơ thể.
Người châu Âu thường dùng nĩa, muỗng và dao trong khi ăn
Riêng với chuyện ăn uống, người phương Tây luôn chỉn chu, cầu toàn và có vẻ kỹ tính. Họ có những quy tắc chung bắt buộc khi sử dụng dao, muỗng, nĩa … Từng món ăn sẽ dùng riêng một loại dụng cụ và cách cầm dao, nĩa, ly thế nào.
Nên chọn thực đơn tiệc cưới theo phong cách nào?
Tuy kể ra có sự khác nhau giữa hai nền ẩm thực như thế nhưng không phải không thể kết hợp cùng nhau. Thực tế cho thấy, sự kết hợp giữa hai nền văn hóa ẩm thực vẫn đem đến cho khách mời những cảm giác mới lạ và đáng nhớ. Để làm được điều này các đầu bếp cần khéo léo tạo ra những món ăn vô cùng hài hòa. Các món ăn vừa mang tính thẩm mỹ nhưng vẫn có nét truyền thống riêng.
Sự kết hợp món ăn Á- Âu đang là xu hướng hiện nay tại các nhà hàng tiệc cưới
Việc du nhập các món Âu cũng như giao lưu ẩm thực Á-Âu là cách thích hợp để kết nối và gắn chặt tình bằng hữu giữa các quốc gia và khu vực. Từ đó giúp người Việt biết nhiều hơn về các món Âu, tăng thêm trải nghiệm trong các buổi tiệc cưới.
Thiết nghĩ, nếu bạn ưa thích sự hiện đại, mới mẻ thì các món Âu là một lựa chọn hoàn hảo. Còn bạn là người thích truyền thống và muốn làm hài lòng mọi người thì sự kết hợp các món Á-Âu hoàn toàn thích hợp cho một thực đơn nhà hàng tiệc cưới.
Mỗi nền ẩm thực đều mang trong mình những hương vị riêng biệt để từ đó tạo nên sự độc đáo cho bàn tiệc. Nếu bạn muốn bữa tiệc của mình thật rộn ràng và đáng nhớ hãy liên hệ ngay với Gala Center.
Bài viết liên quan
Cùng Gala Center, xem ngay những tip lựa chọn các món ăn hấp dẫn để tạo ra những thực đơn ngon, phù hợp ngân sách, đáp ứng khẩu vị của từng khách mời nhé!
Gala Center sẽ bật mí 5 cách giúp bạn nâng tầm thực đơn tiệc cưới cao cấp từ chất lượng món ăn đến mỗi chi tiết trong thực đơn đều được chăm chút.
Thực đơn đám cưới miền Nam là sự kết hợp hài hòa giữa các món ăn đậm đà hương vị quê hương. Cùng Gala Center khám phá các món ăn tiệc cưới miền Nam nhé.
Là một địa điểm lý tưởng có thể biến đổi đa dạng từ tiệc cưới, tiệc cá nhân ấm cúng, sang trọng đến những sự kiện công ty chuyên nghiệp, hoành tráng, Gala Center hứa hẹn sẽ mang đến những trải nghiệm vô cùng đặc sắc và thú vị.