27/09/2022
Thực đơn tiệc cướiSay đắm với thực đơn nhà hàng tiệc cưới kết hợp Canape và Cocktail
Nói đến ẩm thực thượng hạng, Pháp là quốc gia có những quy chuẩn cực kỳ nghiêm ngặt về cấu trúc của một thực đơn. Đặc biệt, các món ăn trong thực đơn nhà hàng tiệc cưới, từ món khai vị cho đến những món tráng miệng và đồ uống, hầu hết đều được liên kết với nhau dựa trên những quy định kết hợp chặt chẽ cùng các công thức chế biến cầu kỳ. Nói đến đây, ai cũng thắc mắc vì sao món khai vị trứ danh của Pháp - Canape thường được kết hợp với loại thức uống đầy lôi cuốn là Cocktail. Qua bài viết này, Gala Center sẽ cùng bạn tìm hiểu vì sao Canape và Cocktail được xem là bộ đôi hoàn hảo khiến ai nấy cũng phải say đắm.
Canape & Cocktail - Bộ đôi hoàn hảo trong mọi bữa tiệc
Cocktail (long drink) được xem là một loại thức uống mang lại cảm giác vô cùng đưa đẩy khi thưởng thức, bởi các yếu tố cấu tạo nên một ly cocktail hoàn hảo đều là những chất liệu tuyệt vời để kích thích vị giác như: rượu nền, rượu mùi, chất tạo màu và phong cách trang trí. Các thành phần này sẽ được pha trộn và phối hợp với nhau một cách hài hòa dựa trên những công thức và quy chuẩn nhất định để tạo nên một loại thức uống đầy mê hoặc. Đây chính là lý do vì sao Cocktail được mệnh danh là ông hoàng dẫn dắt cảm xúc khi khiến cho những trải nghiệm ẩm thực của khách mời thêm thăng hoa một cách trọn vẹn.
Còn Canape, vốn dĩ là một món ăn truyền thống lâu đời của đất Pháp, bắt đầu với mục đích là một món ăn chơi cầm tay nhỏ nhắn, lâu dần Canape được cải biên và trở thành một loại khai vị nổi tiếng xuất hiện tại hầu hết các buổi tiệc như hôn lễ, hội nghị … và cả buffet. Đặc biệt, Canape sẽ trở nên cuốn hút hơn cả khi được kết hợp khéo léo với những ly Cocktail đầy mê hoặc. Bởi dù là món Canape nhân mặn hay ngọt thì một ly Cocktail phù hợp cũng sẽ đưa món khai vị này chạm đến đỉnh cao của hương vị.
Canape & Cocktail - Bộ đôi không thể thiếu trong thực đơn nhà hàng tiệc cưới phong cách Âu
Lưu ý khi lựa chọn đồ uống cho thực đơn tiệc cưới
Trong một thực đơn tiệc cưới, danh sách đồ uống cũng nên có từ hai món trở lên để khách mời có nhiều sự lựa cũng như đa dạng hóa sự ăn ý giữa món ăn và thức uống. Đặc biệt là với Cocktail, các đơn vị tổ chức cũng nên cân nhắc sử dụng hai hoặc nhiều loại rượu nền và chú ý đến khâu trang trí. Bởi khi phục vụ cocktail trong một buổi tiệc có quy mô lớn, loại thức uống này không những cần phải đảm bảo được tính đồng điệu với phong cách bữa tiệc mà còn phải phù hợp với khẩu vị của số đông khách mời, cũng như cách bày trí không nên quá rườm rà và khó cầm ly uống. Ngoài ra, bạn cũng nên cân nhắc về các yếu tố của khách mời như: độ tuổi, tính chất công việc, giới tính, tôn giáo ... từ đó có thể lựa chọn thức uống sao cho phù hợp với khẩu vị.
Lưu ý khi lựa chọn đồ uống cho thực đơn tiệc cưới
Lưu ý khi phục vụ Canape
Tuy chỉ là một món ăn nhỏ nhắn nhưng Canape luôn đòi hỏi sự tinh tế từ cách thực hiện đến phục vụ. Càng tỉ mỉ, càng khéo léo trong khâu chuẩn bị và lên món thì sẽ càng thể hiện được đẳng cấp và sự tinh tế của chủ tiệc.
Một số điều bạn cần lưu ý khi phục vụ các món Canape đó là:
- Vì bản chất là món ăn cầm tay vậy nên nhân viên phục vụ Canape cũng cần đeo găng tay và sử dụng khay sạch để đảm bảo an toàn vệ sinh, đồng thời tạo cảm giác sạch sẽ và ngon miệng cho thực khách.
- Phục vụ một số lượng vừa đủ theo thời gian diễn ra hôn lễ. Chẳng hạn khẩu phần của mỗi khách chỉ từ 2 - 3 miếng canape và từ 4 - 6 miếng khi thời gian tổ chức các nghi lễ lâu hơn dự kiến.
- Đầu bếp cũng nên lưu ý đến các món Cocktail được phục vụ trong thực đơn để đề xuất các món Canape phù hợp.
Xem thêm: Nguồn gốc và những điều cần biết về Canape - Khám phá món khai vị tinh tế đến từ Pháp Quốc
Canape & Cocktail - nguyên tắc phối hợp hoàn hảo
Dựa trên rượu nền
Đầu tiên, cách đơn giản nhất để lựa chọn loại Cocktail phù hợp với món Canape trong thực đơn tiệc cưới của bạn đó là, dựa trên rượu nền của món Cocktail. Dưới đây là 5 loại rượu nền phổ biến nhất:
- Tequila (ABV: 35 - 50%): loại rượu này được làm từ quả cây Thùa (agave) có vị thiên mộc và hậu cay nồng sẽ đọng lại ở cổ họng khi thưởng thức. Kết hợp loại rượu này với một số loại rượu tương ứng khác hoặc cùng nước trái cây sẽ cho ra những ly cocktail mang hương vị khó tả, nhẹ nhàng nhưng đậm đặc.
- Gin (ABV: 40 - 50%): loại rượu được làm từ quả của cây Bách Xù (juniper berries), không màu, đậm vị của thảo mộc, thiên về mùi hương của hoa cỏ, trái cây. Và khi dấn thân vào thế giới cocktail, Gin sẽ là loại rượu nền tuyệt vời cho một ly cocktail nồng nàn với hương thảo mộc tạo chiều sâu và điểm nhấn.
- Vodka (ABV: 35 - 95%): là loại rượu có vị trung tính được làm ngũ cốc hoặc khoai tây. Đặc biệt, loại này còn có thêm sự lựa chọn dành cho thực khách kiêng Gluten (gluten free). Một cocktail từ rượu nền Vodka sẽ mang hương vị dân dã hơn, bình dị hơn.
- Rum (ABV 40 - 80%): Đây là loại rượu được lên men từ mật mía nên có vị ngọt, rất dễ uống, hậu vị mượt không quá gắt, phù hợp cho những khách mời không quen với rượu nặng. Rhum sẽ đảm nhiệm tốt vai trò rượu nền của mình bởi sự nâng đỡ hương vị cho các thành phần khác bên trong một ly cocktail như nước cốt trái cây, rượu mùi, bitter hoặc loại rượu mạnh khác.
- Whiskey (40 - 50%): là rượu được lên men từ các loại ngũ cốc, có hương vị của trái cây và hoa thảo mộc. Tuy vậy, loại rượu này sẽ tạo cảm giác cay nồng và một chút hương khói. Và khi bước vào một thế giới mới, Whiskey được pha trộn với các thành phần khác sẽ tạo nên vô số hương vị khác nhau, vô cùng hấp dẫn.
Lựa chọn rượu nền rất quan trọng trong việc tạo ra một ly cocktail phù hợp
Bởi vì hương vị của một ly Cocktail phần lớn sẽ được quyết định bởi rượu nền cho nên khi hiểu được tính chất cơ bản của các loại rượu nền trên, các đầu bếp có thể định hướng được sự lựa chọn phù hợp cho các món Canape và khẩu vị của khách mời.
Cân bằng vị giác
Nhằm tạo ra sự cân bằng cho thực đơn, hương vị của đồ ăn và thức uống nên có vị tương phản hoặc bổ trợ lẫn nhau, đối với Canape và Cocktail cũng vậy. Điều này giúp hạn chế trường hợp hương vị đồ uống lấn át đi vị của món ăn. Dưới đây là một số quy tắc kết hợp cơ bản khi lựa chọn Cocktail:
- Đối với các loại Canape có thành phần nhiều chất béo và thịt đỏ thì khi kết hợp với các loại đồ uống có vị chát như rượu đỏ hoặc một loại Cocktail có rượu nền là whiskey sẽ vô cùng tuyệt vời. Vị chát và cay nồng của Whiskey sẽ giảm bớt độ ngậy của chất béo và cân bằng vị của thịt, điều này khiến cho trải nghiệm ẩm của khách mời được trọn vẹn.
- Đối với các loại Canape mặn có nhân hải sản sẽ phù hợp đi kèm với một ly Cocktail có rượu nền Rum, Gin, vang trắng, hồng hoặc vang sủi tăm. Những loại cocktail này sẽ bổ trợ cho hương vị của hải sản thêm thanh ngọt, hậu vị có chút cay nồng tạo cảm giác hết sức đưa đẩy.
- Đối với các món Canape cay nồng và nhiều gia vị thì một ly Cocktail có nền Tequila sẽ vô cùng hoàn hảo, vì hai loại này có hương vị hỗ trợ lẫn nhau tạo nên một sự “bùng nổ hương vị” khiến cho thực khách phải mê đắm.
- Cuối cùng là Vodka, do bản chất là một loại rượu trung tính nên một ly Cocktail có nền Vodka sẽ phù hợp với hầu hết các món ăn. Đặc biệt, mùi vị của Vodka sẽ được thúc đẩy một cách hoàn hảo khi kết hợp với các món Canape có chứa cà chua.
Cần chú ý những nguyên tắc khi chọn Canape với Cocktail
Gợi ý một số sự kết hợp hoàn hảo giữa Cocktail và Canape dựa trên rượu nền
Rượu Tequila
- Các loại Cocktail: Margarita, Cadillac, Tequila Sunrise, Paloma, Mexican Mule ...
- Các loại Canape: Snack, Mexico Canape, Các món Canape có vị cay,...
Rượu Vodka
- Các loại Cocktail: Bloody Mary, Cosmopolitan, Tom Collin, Moscow Mule, Espresso Martini ...
- Các loại Canape: Canape mặn nhân thịt hun khói, Canape có cà chua, Bruschetta, Canape cay nồng vị khói ...
Rượu Gin
- Các loại Cocktail: Gin Tonic, Martini, Gin Fizz, Negroni ...
- Các loại Canape: Canape cá cơm, Canape hải sản, Canape rau củ ...
Rượu Rum
- Các loại Cocktail: Mojito, Pinacolada, Mai Tai, Daiquiri ...
- Các loại Canape: Canape hải sản, Canape thịt trắng, Canape đồ sống ...
Rượu Whiskey
- Các loại Cocktail: Old Fashion, Manhattan, Whiskey Sour, Mint Julep,...
- Các loại Canape: Canape thịt nguội (Salami, Prosciutto ...), Canape phô mai, Canape thịt đỏ ...
Tổng kết
Bên trên là một vài quy tắc mà nhà hàng Gala Center vừa giới thiệu đến bạn để kết hợp cho món Canape và Cocktail thêm thú vị. Mong rằng với những bộ đôi ăn ý mà chúng tôi vừa giới thiệu, các cặp sẽ dễ dàng hơn trong việc thiết kế một thực đơn nhà hàng tiệc cưới thật đẳng cấp.
Xem thêm: Top 20 thực đơn tiệc cưới tuyệt hảo phong cách Á Âu cặp đôi có thể lựa chọn
Nếu có bất cứ thắc mắc hay có nhu cầu về tổ chức hôn lễ hãy liên hệ ngay với nhà hàng Gala Center qua số hotline: 0906 415 415 để được tư vấn nhanh chóng và những ưu đãi hấp dẫn nhé!
Bài viết liên quan
Cùng Gala Center, xem ngay những tip lựa chọn các món ăn hấp dẫn để tạo ra những thực đơn ngon, phù hợp ngân sách, đáp ứng khẩu vị của từng khách mời nhé!
Gala Center sẽ bật mí 5 cách giúp bạn nâng tầm thực đơn tiệc cưới cao cấp từ chất lượng món ăn đến mỗi chi tiết trong thực đơn đều được chăm chút.
Thực đơn đám cưới miền Nam là sự kết hợp hài hòa giữa các món ăn đậm đà hương vị quê hương. Cùng Gala Center khám phá các món ăn tiệc cưới miền Nam nhé.
Là một địa điểm lý tưởng có thể biến đổi đa dạng từ tiệc cưới, tiệc cá nhân ấm cúng, sang trọng đến những sự kiện công ty chuyên nghiệp, hoành tráng, Gala Center hứa hẹn sẽ mang đến những trải nghiệm vô cùng đặc sắc và thú vị.