Những việc mà nhà gái cần chuẩn bị cho buổi lễ đính hôn và gợi ý từ dịch vụ tiệc cưới Gala Center

Những việc mà nhà gái cần chuẩn bị cho buổi lễ đính hôn và gợi ý từ dịch vụ tiệc cưới Gala Center

Theo phong tục cưới hỏi của người Việt Nam thì nhà gái sẽ là nơi diễn ra buổi lễ đính hôn, là địa điểm đón tiếp nhà trai cũng như khách mời hai bên đến tham dự lễ. Do vậy, để buổi lễ diễn ra trọn vẹn, tươm tất và chu đáo nhất thì các cặp đôi nên nhờ đến sự hỗ trợ của các bên dịch vụ tiệc cưới trọn gói. Ngoài ra, vẫn có những việc quan trọng mà nhà gái cần chuẩn bị cho lễ đính hôn được trọn vẹn đúng chuẩn. Và trong bài viết dưới đây, trung tâm tổ chức tiệc cưới Gala Center sẽ chia sẻ đến bạn một số thông tin cần thiết cho buổi lễ đính hôn mà nhà gái cần biết.

Dọn dẹp, sửa sang nhà cửa

Thông thường, trong khoảng 3 – 4 tháng trước ngày diễn ra lễ đính hôn, nhà gái nên tiến hành sửa sang lại nhà cửa, đặc biệt là khu vực đón tiếp khách. Bởi nơi đây sẽ là địa điểm để tổ chức buổi lễ, là nơi khách mời hai họ đến tham dự và trao đổi với nhau về chuyện hôn sự chính thức của đôi trẻ, thế cho nên sẽ có rất nhiều ánh mắt dòm ngó và đánh giá. Việc dọn dẹp nhà cửa tươm tất cũng như chuẩn bị một không gian thoáng mát, trang trí tinh tế cũng là một cách thể hiện sự nhiệt thành, chu đáo và đón tiếp nồng hậu của nhà gái dành cho nhà trai.

Nhà gái cần sửa sang, dọn dẹp nhà cửa để đón tiếp nhà trai

Nhà gái cần sửa sang, dọn dẹp nhà cửa để đón tiếp nhà trai

Lau dọn bàn thờ gia tiên

Cũng giống như bên đàng trai, việc lau dọn hay còn được gọi là bao sái bàn thờ để chuẩn bị cho buổi lễ đính hôn long trọng là rất quan trọng. Theo quan niệm truyền thống của đa số người Việt thì việc bày trí, lau dọn nơi thờ tự một cách tôn nghiêm và sạch sẽ còn thể hiện được sự trân trọng, tình cảm của con cháu đối với ông bà tổ tiên. Ngoài ra, người xưa cũng xem rằng việc bái lạy trước bàn thờ của đôi vợ chồng trẻ là một lễ nghi cần thiết bởi nó như một thông báo nhập gia với tổ tiên họ hàng rằng, kể từ nay cô dâu chú rể đã chính thức trở thành người một nhà.

Lau dọn và trang trí bàn thờ gia tiên trước khi diễn ra buổi lễ

Lau dọn và trang trí bàn thờ gia tiên trước khi diễn ra buổi lễ

Trang trí cho lễ đính hôn

Ngoài việc sửa sang, dọn dẹp nhà cửa thì vào trước ngày buổi lễ diễn ra, nhà gái còn phải trang trí thêm cho không gian buổi thêm phần trang trọng, chẳng hạn như dựng phông nền, bàn tiệc, trang trí cổng hoa, mâm cỗ … Và để mọi thứ có thể trở nên đồng bộ và đẹp mắt nhất thì các cặp đôi nên nhờ đến dịch vụ tổ chức tiệc cưới trọn gói để họ hỗ trợ cũng như giảm bớt gánh nặng phải tự lo liệu mọi thứ trước ngày quan trọng. 

Dự kiến số lượng và đối tượng người tham dự lễ

Do buổi lễ được diễn ra tại tư gia nên số lượng khách mời cũng sẽ được giới hạn, thường chỉ là những thân trong gia đình cũng như bạn bè thân thiết của hai bên. Tuy vậy, nhà gái cũng nên lên danh sách những người tham dự trước, bởi vì ngoài việc dự kiến được số lượng để có thể chuẩn bị đầy đủ đồ ăn, thức uống cũng như chỗ ngồi cho khách thì điều này còn giúp nhà gái sắp xếp đội hình chào đón và tiếp chuyện phù hợp. Bởi chẳng hạn, khi biết trước danh sách khách mời bên đàng trai phần lớn là các ông bà, chú bác, người lớn tuổi thì bên đàng gái cũng nên sắp xếp đội hình đón tiếp theo vai vế và tuổi tác tương tự. Đây cũng là một điểm tinh tế khiến hai bên gia đình dễ dàng trò chuyện với nhau. 

Xem thêm: Tất tần tật về buổi lễ dạm ngõ cho các cặp đôi sắp cưới

Lên danh sách những người tham dự

Lên danh sách những người tham dự 

Chọn người làm chủ hôn

Khi đã lên danh sách khách mời tham dự và tìm hiểu về vai vế của vị chủ hôn bên nhà trai thì nhà gái cũng nên dựa vào đó mà lựa chọn một vị chủ hơn cho phù hợp. Chẳng hạn như đàng trai nhờ ông nội làm chủ hôn thì nhà gái cũng nên chọn người cùng vai vế như ông nội hoặc ông ngoại của cô dâu làm chủ hôn, bởi nếu chọn người vai vế thấp hơn chú hoặc bác để tiếp chuyện thì được xem là không đúng phép tắc, trừ những trường hợp bất khả kháng. Ngoài ra cũng nên chọn người có khả năng nói lưu loát hoặc chuẩn bị sẵn những lời phát biểu, đáp lời ngắn gọn, xúc tích, cảm động để khiến buổi lễ đính hôn được trọn vẹn hơn.

Nhà gái cũng nên chọn người làm chủ hôn có vai vế tương tự nhà trai

Nhà gái cũng nên chọn người làm chủ hôn có vai vế tương tự nhà trai

Chọn trang phục cho đàng gái 

Chắc hẳn nhiều người vẫn còn thắc mắc không biết lễ đính hôn thì cô dâu và người nhà nên mặc trang phục gì. Và đương nhiên, áo dài là câu trả lời tốt nhất cho câu hỏi này. Bởi đây là trang phục truyền thống rất phù hợp với người con gái Việt Nam trong mọi dịp lễ nghi, đặc biệt là trong những ngày trọng đại như lễ đính hôn. Chiếc áo dài không chỉ giúp tôn lên vẻ đẹp kiêu sa, thùy mị của người phụ nữ Á Đông mà còn thể hiện được sự trang trọng, kín đáo và lịch sự vốn có của các cô gái. Đối với ba cô dâu hay các chú, bác thì bộ com-lê sẽ là lựa chọn hoàn hảo, vừa thể hiện được sự lịch lãm vừa toát lên sự trang trọng trong buổi lễ.

Nhờ dịch vụ tiệc cưới hỗ trợ trang trí cho lễ đính hôn

Nhờ dịch vụ tiệc cưới hỗ trợ trang trí cho lễ đính hôn

Chọn người bưng quả cho buổi lễ

Lúc này bên phía cô dâu phải tìm hiểu xem bên nhà trai mang sang bao nhiêu mâm quả và có bao nhiêu người bưng quả nam. Bởi bao nhiêu người, bao nhiêu mâm thì bên đội bưng quả nữ cũng phải có bấy nhiêu người. Cô dâu có thể mời bạn bè, anh chị em thân thiết của mình vào đội hình bưng quả để cùng nhau lưu giữ lại những khoảnh khắc ý nghĩa cùng nhau. Bên cạnh đó, trang phục của đội hình nữ và nam cũng nên đồng bộ, thường sẽ là áo dài truyền thống hoặc cách tân. Hiện nay, cũng có nhiều dịch vụ tiệc cưới hỗ trợ cho thuê áo dài bưng quả, rất nhiều mẫu mã đẹp nên gia đình của cặp đôi cũng có thể cân nhắc thuê trang phục để không phải tốn thêm chi phí may riêng.

Đội hình bưng quả nhà gái tương tự với nhà trai

Đội hình bưng quả nhà gái tương tự với nhà trai

Trang điểm cho cô dâu và người nhà

Trong một ngày trọng đại như thế, chắc chắn nhà gái sẽ quan tâm nhiều đến ngoại hình vì khi ra mắt nhà trai không thể xuất hiện với vẻ ngoài qua loa sơ sài được. Cô dâu là nhân vật chính của buổi tiệc vậy nên cần phải trang điểm kỹ càng để làm nổi bật sắc vóc của mình. Ngoài ra, do giờ giấc tổ chức buổi lễ đính hôn thường diễn ra khá sớm, cô dâu có thể thuê dịch vụ trang điểm tại nhà, điều này nhằm giúp rút ngắn thời gian di chuyển ra Studio. Tuy nhiên, giá thuê trang điểm tại nhà theo giờ cá nhân sẽ đắt hơn giá trang điểm thông thường, do đó nhà gái cần cân đối ngân sách để lựa chọn hình thức phù hợp nhất với mình.

Cô dâu luôn là người đặc biệt xinh đẹp nhất trong buổi lễ đính hôn này

Cô dâu luôn là người đặc biệt xinh đẹp nhất trong buổi lễ đính hôn này

Tổng kết

Bên trên là những việc nhà gái cần chuẩn bị cho buổi lễ đính hôn mà dịch vụ tiệc cưới Gala Center muốn chia sẻ đến bạn. Mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích cho các cặp đôi khi lên kế hoạch cho ngày lễ trọng đại này.

Xem thêm: Những điều nhà trai cần chuẩn bị cho buổi lễ đính hôn

Messenger logo