Nét đặc trưng trong thực đơn tiệc cưới miền Bắc

Nét đặc trưng trong thực đơn tiệc cưới miền Bắc

Người xưa vẫn thường có câu “ăn Bắc mặc Nam” thể hiện sự chỉnh chu, nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của người miền Bắc. Chính vì vậy mà thực đơn đám cưới miền Bắc có những điểm nhấn riêng khiến các thực khách thưởng thức một lần là nhớ mãi. Tuy nhiên, một thực đơn cưới truyền thống của miền Bắc là như thế nào và có những phần gì? Nếu như các cặp đôi đang muốn xây dựng thực đơn tiệc cưới hiện đại theo hương vị miền Bắc thì hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn trước khi bắt đầu tổ chức hôn lễ nhé. 

Thông thường thì lễ cưới của người dân miền Bắc sẽ chịu ảnh hưởng nhiều bởi nét văn hóa và phong tục đặc trưng của nơi đây, vậy nên hầu hết mọi thứ đều sẽ được chuẩn bị rất trang trọng và chỉn chu. Vậy nên cũng dễ hiểu khi các bàn tiệc cưới của người miền Bắc được thiết kế rất thịnh soạn và ngon miệng. Tuy nhiên do sự du nhập và phát triển của các nền văn hóa nước ngoài vào khu vực, các bàn tiệc cưới này dần có sự thay đổi khác biệt.

Món ăn trong bàn tiệc cưới miền Bắc truyền thống

Tại một số vùng ven vẫn còn vương vấn nhiều nét truyền thống trong cách xây dựng thực đơn tiệc cưới. Một số làng quê khi sắp tổ chức đám cưới thì cả hai bên nhà trai và nhà gái đều sẽ chuẩn bị các thực phẩm từ trước đó vài tháng. Sau đó, mọi người sẽ cùng nhau đãi tiệc tại nhà suốt nhiều ngày liền và có sự góp mặt của hàng xóm láng giềng tham gia nấu tiệc cưới.

Theo truyền thống địa phương thì các món ăn từ heo, gà, bò … hoặc cá rất được ưa chuộng. Các bộ phận của heo bò đều sẽ được tận dụng và từ đó sẽ có rất nhiều món ăn được chế biến như: lòng luộc, nem tai, giò lụa, canh giò heo …. Không chỉ có heo mà các món bò cũng rất được yêu thích, và đặc biệt một món không thể thiếu ở bất cứ bữa tiệc nào của người Bắc đó là gà hấp lá chanh.

Gà hấp lá chanh được xem là “đặc sản” trong các thực đơn tiệc cưới của người miền Bắc

Gà hấp lá chanh được xem là “đặc sản” trong các thực đơn tiệc cưới của người miền Bắc

Thường thì bàn tiệc cưới của người Bắc sẽ dành cho 6 người ăn, được chuẩn bị sẵn đầy đủ để ăn từ sáng đến tối. Cứ vào đủ 6 người một bàn thì chủ tiệc sẽ dọn hết thức ăn ra để mọi người cùng thưởng thức, ai muốn ăn gì thì ăn chứ không phải ngồi chờ từng món được phục vụ theo thứ tự như ở nhiều bữa tiệc hiện nay.

Thực đơn tiệc cưới miền Bắc hiện đại

Ngày nay, thực đơn đám cưới miền Bắc có sự giao thoa hương vị với cả miền Trung và miền Nam, đồng thời có sự kết hợp của cả nền ẩm thực Á – Âu rất đa dạng. Thay vì tụ họp để nấu tiệc theo kiểu truyền thống thì các cặp đôi thường tìm đến những trung tâm tổ chức tiệc cưới uy tín để tiết kiệm thời gian và công sức. Lý do cho sự thay đổi này cũng khá dễ hiểu bởi các không gian tiệc cưới ở nhà hàng sẽ rộng rãi hơn, có nhiều người hỗ trợ hơn và cũng có nhiều món ăn ngon mới lạ đầy hấp dẫn.

Sự du nhập của nhiều nền ẩm thực thế giới vào Việt Nam để khiến các bàn tiệc cưới miền Bắc dần thay đổi. Vậy đâu sẽ là những món ăn có mặt trong thực đơn tiệc cưới hiện đại để chiêu đãi khách mời?

Một thực đơn nhà hàng tiệc cưới miền Bắc sẽ có gì?

Tương tự như nhiều thực đơn của các vùng miền khác, người miền Bắc vẫn thích chọn các món mang tính truyền thống nhưng ở đây sẽ có sự đổi mới hiện đại hơn, và sẽ được phục vụ theo 3 phần chính gồm: món khai vị, món chính và món tráng miệng. Và tất nhiên, các món ăn sẽ được phục vụ theo thứ tự giống như các bữa tiệc cưới phương Tây.

Món khai vị 

Món khai vị luôn đóng vai trò kích thích khẩu vị cho thực khách. Các món ăn thường xuất hiện trong các thực đơn đám cưới thường có hương vị nhẹ nhàng như súp, các món gỏi trộn … hoặc những món chiên xào nhẹ như chả giò, thịt nướng … Đối với các bàn tiệc của người Bắc thường thì sẽ có món chả giò lục cắt khoanh được trang trí đẹp mắt, món ăn này sẽ thể hiện sự gắn bó keo sơn của đôi uyên ương chủ tiệc.

Khai vị với món chả giò lụa rất được yêu thích trên các bàn tiệc người Bắc

Khai vị với món chả giò lụa rất được yêu thích trên các bàn tiệc người Bắc

Món chính

Số lượng món chính trong thực đơn đám cưới rất phong phú, thường từ 5 – 6 món. Những món ăn sẽ được chọn lựa kỹ lưỡng, đảm bảo đủ dinh dưỡng, cung cấp đủ chất đạm từ thịt, hải sản, vitamin từ rau xanh … Mặc dù được chế biến hiện đại nhưng trên bàn tiệc miền Bắc vẫn sẽ có những món ăn đặc trưng như canh giò heo nấu măng, xôi vò hạt sen, bồ câu quay, gà hấp lá chanh … và các món rau xào theo mùa.

Xôi vò - Một món ăn không thể thiếu trên bàn tiệc cưới người Bắc

Xôi vò – Một món ăn không thể thiếu trên bàn tiệc cưới người Bắc

Món tráng miệng

Sau bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng trên, cô dâu chú rể có thể chọn món tráng miệng là những đĩa trái cây hay món sữa chua, rau câu để cân bằng vị giác. Các món tráng miệng nên là những món có vị ngọt, thanh mát để khách mời cảm thấy thích thú hơn. Hoặc nếu bạn muốn đổi mới thực đơn tráng miệng thì có thể tham khảo những món ăn gợi ý từ nhà hàng Gala Center nhé. 

Gợi ý: Các món tráng miệng thú vị cho thực đơn tiệc cưới chuẩn Âu

Trái cây vẫn luôn là món tráng miệng đặc trưng trên mọi bàn tiệc cưới

Trái cây vẫn luôn là món tráng miệng đặc trưng trên mọi bàn tiệc cưới

Tổng kết 

Như vậy là bài viết bên trên đã tổng hợp những thông tin cần biết về một thực đơn tiệc cưới miền Bắc là như thế nào, cả về hình thức truyền thống và hiện đại để bạn tham khảo. Hi vọng với những chia sẻ trên thì bạn sẽ có thể tự mình chuẩn bị và xây dựng được một thực đơn cưới hoàn hảo theo mong muốn. Nếu bạn có thắc mắc gì về vấn đề tổ chức tiệc cưới, hãy liên hệ ngay với Trung tâm nhà hàng tiệc cưới hàng đầu TPHCM – Gala Center để nhận được sự tư vấn tận tâm từ đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp cùng những gói ưu đãi tiệc cưới mới nhất nhé.