Nằm lòng 4 nguyên tắc xây dựng thực đơn nhà hàng tiệc cưới cho ngày trọng đại

Thực đơn nhà hàng tiệc cưới ngày nay đều có sẵn với nhiều lựa chọn mức giá khác nhau cho các cặp đôi dễ dàng lựa chọn. Thế nhưng, nhiều cô dâu chú rể muốn tự thiết kế menu với những món ăn theo sở thích cũng như ngân sách của bản thân. Tuy nhiên, xây dựng một thực đơn cho tiệc cưới cần phải tuân theo một vài nguyên tắc để giúp chọn ra các món ăn hợp khẩu vị của khách mời. Vậy những nguyên tắc đó là gì? Cùng Gala Center  tìm hiểu bài viết sau đây nhé!

Nguyên tắc 1: Không nên trùng lặp các món ăn về cách chế biến và nguyên liệu

Đây là nguyên tắc cơ bản đầu tiên bạn cần nhớ khi xây dựng thực đơn cưới. Ví dụ nếu bạn đã chọn một món nướng rồi thì các món còn lại không nên chọn theo kiểu chế biến này nữa. Nếu là món thịt bò thì những món còn lại nên chọn thịt heo, gà hay hải sản. Vì nếu trùng lặp các món ăn không chỉ gây cảm giác chán ngán mà còn dẫn đến trải nghiệm không tốt đẹp trong lòng khách mới. Bạn có thể tuân theo nguyên tắc chọn các món chính như sau: 1 món hấp, 1 món nước, 1 món nướng, 1 món chiên hoặc xào.

Một thực đơn cưới đa dạng các nguyên liệu và món ăn

Thực đơn cưới với món súp mở đầu buổi tiệc vô cùng hấp dẫn

Nguyên tắc 2: Lưu ý về món chính cuối cùng trong thực đơn nhà hàng tiệc cưới

Món chính cuối cùng là món được phục vụ trước món tráng miệng. Món này có nhiệm vụ giúp thực khách no bụng hơn. Hơn nữa còn báo trước màn kết thúc của bữa tiệc. Để thực đơn này thêm phần hoàn hảo thì với món chính cuối cùng này bạn nên chọn một trong 3 nhóm đó là: Cơm chiên; mì, bún hay món lẩu. 

Nếu trong menu đã có món mì hoặc bún thì không nên chọn thêm món cơm hay lẩu nào nữa. Vì đây là những món ăn có nhiều tinh bột tạo cảm giác no lâu. Nếu chọn nhiều loại món ăn như vậy thì sẽ khiến thực khách no. Từ đó không thể ăn các món khác, gây đầy bụng và lãng phí. Thế nên, hãy chỉ chọn một món chứa tinh bột thôi nhé. 

Trong trường hợp muốn làm hài lòng vị giác của các thực khách, bạn có thể chọn hai món chính nhưng hãy giảm số lượng phần ăn để cân bằng cho bữa tiệc.

Món chính cuối cùng thường được chọn là món lẩu ăn kèm với bún hoặc mì

Món chính cuối cùng thường được chọn là món lẩu ăn kèm với bún hoặc mì

Nguyên tắc 3: Ghi nhớ câu “Mùa nào thức nấy”

Thói quen ăn uống của người Việt đã từng được nhà thơ Nguyễn Bỉnh Khiêm miêu tả qua câu “Thu ăn măng trúc – Đông ăn giá”. Bạn cũng có thể áp dụng quan điểm này trong quá trình xây dựng thực đơn nhằm đảm bảo các món ăn được làm từ nguyên liệu tươi ngon với mức giá tốt nhất. Những nguyên liệu có sẵn theo mùa sẽ mang đến trọn vẹn sự tươi mới và  hương vị tự nhiên. Không những thế, do đúng mùa nên nó dễ tìm và có giá thành hợp lý. 

Điều này sẽ giúp bạn không bị vượt quá ngân sách so với dự kiến. Hơn nữa việc lựa chọn món ăn trở nên dễ dàng hơn so với những món trái mùa khan hiếm đắt đỏ. Ngoài ra, phương pháp chế biến cũng cần phải phù hợp với từng món của từng mùa để tạo nên trải nghiệm thưởng thức hoàn hảo nhất. Chẳng hạn như vào mùa nắng thì những món luộc, salad, gỏi,… là sự lựa chọn hợp lý, còn mùa mưa thì súp, lẩu, nướng sẽ là một gợi ý hoàn hảo.

Nguyên tắc 4: Chọn kiểu thực đơn phù hợp

2 loại thực đơn phổ biến trong tiệc cưới thường là set menu và buffet. Thực đơn tiệc cưới Buffet là phong cách phương Tây, các thực khách sẽ thưởng thức tiệc theo kiểu tự chọn, tự do đi lại để chọn các món mà mình yêu thích. Ưu điểm của nó là sự đa dạng trong các món ăn và số lượng dồi dào. Tuy nhiên điều này dẫn đến sự lộn xộn và chen chúc nhau khi lấy đồ ăn. Một số khách mời còn bị tâm lý “Đói con mắt” nên lấy nhiều nhưng ăn không hết gây ra sự lãng phí. 

Tiệc cưới buffet đang dần thành xu hướng cho đám cưới hiện đại

Tiệc cưới buffet đang dần thành xu hướng cho đám cưới hiện đại

Tiệc theo set menu là tiệc truyền thống được có số lượng món ăn giới hạn, có nơi còn  được chia phần cố định, phục vụ ngay tại bàn. Hình thức này tránh được tình trạng lộn xộn của buffet và hạn chế sự lãng phí đồ ăn. 

Tham khảo 3+ mẫu thực đơn nhà hàng tiệc cưới Gala Center mang phong vị Á Đông

Thực đơn cưới số 1

  • Khai vị với bánh mặn đầu giờ
  • Khai vị 3 món: Tôm Sú Chiên Giòn Sốt Cocktail, Súp Vi Cá Thịt Cua, Cá Hồi Phi Lê Nướng Sốt Salsa
  • Món chính:Ba Rọi Xông Khói, Tôm Sú Đút Lò, Ức Vịt Pháp Nướng Sốt Artichor
  • Hải Sản Xào Nấm Bạch Tuyết.
  • Món tráng miệng: Nho Mỹ

Thực đơn cưới số 2

  • Bánh mặn đầu giờ
  • Set khai vị: Chả Giò Trái Cây Hải Sản, Súp Vi Cá Hồng Xíu, Gỏi Sứa Trộn Mực Gala 
  • Món chính: Ức Vịt Xông Khói Sốt Việt Quất, Hải Sản Xào Nấm Bạch Tuyết, Cá Bống Mú Hấp Hồng Kông, Thăn Heo Cuộn Cá Hồi Sốt Rượu Vang + Khoai Tây, Lẩu Tôm Càng Sa Tế – Bún Tươi.
  • Món tráng miệng: Bánh Tiramisu

Thực đơn nhà hàng tiệc cưới số 3

  • Bánh mặn đầu giờ
  • Set khai vị: Ức Vịt Xông Khói Sốt Việt Quất, Súp Bào Ngư Hải Sản, Gỏi Mực Pattaya
  • Món chính: Cải Rổ Sốt Sò Điệp, Tôm Càng Chiên Giòn Sốt Tiêu Đen, Bắp Bò Nấu Rượu Vang Đỏ – Bánh Mì
  • Món tráng miệng: Chè Đậu Hũ Hạnh Nhân

>>> Xem thêm: 20+ mẫu thực đơn cao cấp sang trọng cho ngày cưới thêm trọn vẹn

Tổng kết

Phía trên là 4 nguyên tắc cơ bản bạn cần nhớ khi xây dựng thực đơn nhà hàng tiệc cưới cho riêng mình. Hy vọng Gala Center đã cung cấp cho bạn thông tin cần thiết để có ngày cưới hoàn hảo nhất. Chúc bạn thành công!

Messenger logo