Mách bạn cách xác định và mẹo tiết kiệm chi phí tổ chức tiệc cưới

Mách bạn cách xác định và mẹo tiết kiệm chi phí tổ chức tiệc cưới 

Bất kỳ ai cũng mong muốn bản thân mình sẽ có được một buổi tiệc cưới hạnh phúc và trọn vẹn. Tuy nhiên, vấn đề tài chính luôn là nỗi khó khăn của không ít các cặp đôi trong quá trình tổ chức hôn lễ. Hãy cùng Gala Center tìm hiểu các chi phí tổ chức tiệc cưới cần thiết, giúp bạn có thêm nhiều sự lựa chọn để chuẩn bị thật tốt đám cưới của chính mình nhé. 

Cách xác định chi phí tổ chức tiệc cưới

Xem xét chi phí trung bình của một tiệc cưới

Mỗi khu vực, địa điểm sẽ có chi phí phục vụ tiệc cưới khác nhau, tùy thuộc vào các yêu cầu của khách hàng về thực đơn, cách trang trí sảnh tiệc cưới, các dịch vụ kèm theo,… mà mức giá sẽ linh hoạt thay đổi. Chính vì vậy, bạn hãy tham khảo mức giá trung bình tại các nhà hàng tiệc cưới mà mình đang xem xét và dựa vào kế hoạch tài chính của bản thân để đưa ra quyết định lựa chọn dịch vụ phù hợp.

Lưu ý rằng, các nhà hàng tổ chức tiệc cưới tại vị trí trung tâm sẽ có chi phí dịch vụ đắt đỏ hơn, nhưng đổi lại, bạn sẽ nhận được chất lượng phục vụ cao và tốt hơn. 

Các yếu tố chính ảnh hưởng đến chi phí tiệc cưới

  • Gói thực đơn tiệc cưới 

Thực đơn tiệc cưới truyền thống sẽ gồm có món khai vị, món chính và món tráng miệng. Đối với các mẫu thực đơn sang trọng, nguyên liệu được nhập khẩu thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến mức giá dịch vụ tiệc cưới. Vì nhà hàng phải tìm kiếm và yêu cầu các đầu bếp có kinh nghiệm lâu năm trong việc chế biến món Âu. Ngược lại, các mẫu thực đơn thuần chay hay truyền thống sẽ không quá mắc và phù hợp với đại đa số khẩu vị của thực khách. Tuỳ thuộc vào mẫu thực đơn mà bạn lựa chọn sẽ có các mức phí khác nhau. 

Thực đơn là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chi phí tổ chức tiệc cưới

Thực đơn là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chi phí tổ chức tiệc cưới

  • Chi phí đầu tư chất lượng phục vụ 

Số lượng khách tham dự lớn sẽ cần một đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tận tình và chu đáo trong việc phục vụ. Điều này cũng tác động đến mức giá dịch vụ tiệc cưới tại nhà hàng. Khi bạn yêu cầu càng đông nhân viên phục vụ thì chi phí sẽ càng lớn. Tuy nhiên, đừng vì muốn tiết kiệm tài chính mà cắt giảm nhân sự phục vụ vì chẳng có một thực khách nào cảm thấy vui vẻ và dễ chịu khi các món ăn được bày biện chậm trễ nhé. 

  • Chi phí tổ chức tiệc cưới phụ thuộc vào mùa cưới và các dịp Lễ

Vào các dịp lễ, cuối tuần hay mùa cưới là những thời điểm thích hợp để các cặp đôi tổ chức hôn lễ. Chính vì thế, điều này cũng ảnh hưởng rất nhiều đến giá thành dịch vụ tại các trung tâm tổ chức tiệc cưới. Vì ai ai cũng ưu tiên lựa chọn các ngày nghỉ lễ, cuối tuần để tổ chức nên giá cả và chi phí sẽ được tăng cao. Nếu bạn muốn tiết kiệm, hãy chọn một ngày phổ biến và thường nhật hơn như thứ 6 hoặc mùa mưa thì chi phí sẽ thấp hơn. 

Một số chi phí dịch vụ bổ sung (nếu có)

  • Phục vụ thức uống: Nếu nhà hàng mà bạn lựa chọn không bao gồm chi phí đồ uống như: nước ngọt, bia, rượu,… của thực khách thì đây sẽ là khoản chi tiêu thứ cấp đáng kể mà bạn cần phải để tâm. 
  • Đồ uống đặc biệt: Thông thường tại các buổi tiệc cưới, nước ngọt và bia sẽ được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, nếu bạn không muốn chiêu đãi hai loại đồ uống trên và yêu cầu nhà hàng phục vụ các loại nước khác, phải mất thời pha chế thì chắc chắn bạn sẽ phải rút thêm ngân sách. 
  • Mời đầu bếp phục vụ trực tiếp: Một số các món ăn như: sushi, hải sản,… muốn giữ được độ tươi ngon phải được sử dụng ngay sau khi chế biến. Chính vì thế, khi quyết định lựa chọn các mẫu thực đơn đắt tiền, sang trọng, bạn có thể yêu cầu thêm dịch vụ đầu bếp phục vụ thực khách ngay tại bàn. 
  • Độc quyền sử dụng không gian: Mỗi nhà hàng sẽ có sự phân chia không gian một cách hợp lý. Tuy nhiên điều đó có nghĩa là bạn chỉ được sử dụng khu vực tiệc cưới được cho phép. Và hiển nhiên, nếu muốn mở rộng không gian sử dụng chắc chắn phải trả thêm chi phí cho nhà hàng. 
  • Tiền thưởng, tiền típ: Đây chắc hẳn sẽ là khoản phí được nêu rõ trong hợp đồng và bạn cần phải xem xét và cần nhắc. Thông thường, mức phí thưởng các nhân viên phục vụ và nhân viên bếp giao động từ 15-20% chi phí phục vụ. Vì là khoản phí bắt buộc nên bạn phải hết sức lưu tâm để chi tiêu cho hợp lý. 

Mẹo tiết kiệm chi phí tổ chức tiệc cưới

Nghiên cứu sở thích của khách hàng

Dù bạn hay gia đình có niềm yêu thích và mong muốn được chiêu đãi ẩm thực sang trọng để thể hiện lòng nhiệt thành đến các khách mời nhưng các món ăn này lại không phù hợp với khẩu vị của người tham dự thì buổi tiệc cũng được xem là thất bại. Để tiết kiệm chi phí, bạn nên xem xét và tìm hiểu khẩu vị của đại đa số khách mời để lựa chọn mẫu thực đơn hợp lý và mang lại cảm giác ngon miệng nhất. 

Giới hạn số lượng khách mời

Số lượng khách mời sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kinh phí tổ chức của bạn. Chính vì thế, nếu không muốn tốn nhiều chi phí, bạn hãy chọn lọc danh sách khách mời, ưu tiên những người bạn và động nghiệp thực sự thân thiết. Từ đó, lượng người tham dự sẽ được giảm bớt và bạn sẽ không còn quá lo lắng về kế hoạch ngân sách phải chi. 

>>> Khám phá các dịch vụ tổ chức tiệc cưới tại nhà hàng Gala Center Hoàng Văn Thụ 

Bạn có thể tiết kiệm chi phí bằng cách giới hạn số lượng khách mời tham dự 

Bạn có thể tiết kiệm chi phí bằng cách giới hạn số lượng khách mời tham dự 

Lựa chọn ngày cưới phổ biến

Bạn có thể đặt trước nhiều tháng vào những ngày mà mọi người ít có khả năng tổ chức tiệc cưới nhất. Chẳng hạn, mùa mưa, giữa năm hoặc những ngày thường nhật như thứ 2 đến thứ 6,… mức phí dịch vụ tại các trung tâm tiệc cưới sẽ có nhiều khả năng giảm xuống và thấp hơn bình thường để thu hút khách hàng. 

Lựa chọn ngày cưới thường nhật cũng là một cách tiết kiệm ngân sách hữu hiệu

Lựa chọn ngày cưới thường nhật cũng là một cách tiết kiệm ngân sách hữu hiệu 

>>> Xem thêm tại: Hơn 40 mẫu thực đơn tiệc cưới đẳng cấp mà bạn nên cân nhắc qua  

Tổng kết

Có thể thấy, chi phí tổ chức tiệc cưới sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều khía cạnh khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu và tài chính của bản thân mà bạn có thể lựa chọn dịch vụ cưới hỏi phù hợp với mình. Mong rằng bài viết trên đã giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích, xây dựng và chuẩn bị kế hoạch cưới một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn. 

>>> Cập nhật các thông tin kinh nghiệm tổ chức tiệc cưới mới nhất

Messenger logo