Lên thực đơn với văn hoá ẩm thực cưới Nhật Bản. Tại sao không?

Lên thực đơn với văn hoá ẩm thực cưới Nhật Bản. Tại sao không? 

Nhật Bản là đất nước có nền văn hoá ẩm thực độc đáo và khác biệt so với các nơi trên thế giới, không chỉ đặc biệt trong nguyên liệu và cách chế biến mà người Nhật còn truyền tải những thông điệp mang ý nghĩa tốt đẹp đến người thưởng thức. Chính vì lẽ đó mà những món ăn này đã để lại trong lòng thực khách những ấn tượng khó quên và dần trở thành một nguồn cảm hứng trong nhiều thực đơn nhà hàng tiệc cưới hiện nay. Vậy phong cách xây dựng thực đơn đến từ xứ sở mặt trời mọc này có gì đặc biệt? Hãy cùng Gala Center trải nghiệm trong bài viết này nhé!

Một thực đơn phong cách Nhật có gì đặc biệt

Thực đơn tiệc cưới của Nhật Bản cũng có tiêu chí tương tự với những món ăn truyền thống như sử dụng nguyên liệu tươi ngon, bổ dưỡng đặc trưng như cá hồi, rong biển … hoặc trứng cá. Ngoài ra, trong những món ăn của mình thì người Nhật còn hạn chế sử dụng các loại gia vị thông thường, thay vào đó họ sẽ chọn những loại sốt được làm từ các loại đậu, hoặc thực vật như wasabi, sốt hạt mè,… để tăng thêm hương vị. Đây đều là những yếu tố cơ bản cho thực đơn của người Nhật, vì họ rất coi trọng sức sống, sự khỏe mạnh và trường thọ. Đặc biệt hơn cả, những món ăn cưới truyền thống đều mang các ý nghĩa đặc trưng chúc phúc khác nhau dành riêng cho cặp đôi. 

Xây dựng thực đơn tiệc cưới độc đáo đậm đà hương vị Nhật Bản

Để có thể xây dựng nên một thực đơn cưới chuẩn Nhật thì bạn cần dựa trên những nét riêng của xứ anh đào, đáp ứng đầy đủ những yêu cầu về hương vị và ý nghĩa truyền tải. Gala Center sẽ gợi ý một vài món ăn đặc trưng mà bạn có thể tham khảo.

Món khai vị

SÚP KOMBU 

Đây là loại súp truyền thống không thể thiếu trong bất kỳ bữa tiệc cưới của người Nhật với ý nghĩa cầu chúc may mắn và tài lộc. Ngoài ra, món súp rong biển Kombu còn tượng trưng cho sức sống mãnh liệt tựa như tình yêu nồng cháy của cô dâu và chú rể ở hiện tại và tương lai sau này. Món súp rong biển này có đặc trưng là vị ngọt thanh khiết cộng hưởng với các loại rau củ tươi mát mà tạo nên giá trị dinh dưỡng cao và hương vị đặc biệt cho món súp Kombu này. Bên cạnh nguyên liệu chế biến chính là rong biển, món súp cũng có thể được kết hợp với một số khác như đậu hà lan, nấm, đậu hũ … hoặc tôm. Tùy thuộc vào khẩu vị cũng như cách chế biến của từng địa phương mà ăn được kết hợp và biến tấu đa dạng hơn, tạo nên sự độc đáo về hương vị cho các thực khách. Với hương vị thơm ngon đặc trưng, đây được xem là một lựa chọn thú vị để các cặp đôi bắt đầu một bữa tiệc cưới đậm chất Nhật của mình.

SASHIMI

Món ăn này là một món ăn quen thuộc thường được chọn là món khai vị để khách mời có thể cảm nhận trọn vẹn nét đặc trưng trong ẩm thực Nhật Bản, là món ăn mang ý nghĩa tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc của người Nhật. Sashimi có thể hiểu là món ăn được sử dụng thịt tươi sống để ăn, với những nguyên liệu chính như cá hồi, cá ngừ … hay bạch tuộc. Chính vì đây là món ăn sống nên yêu cầu kỹ thuật chế biến rất cao như phải lọc và cắt miếng thịt sao cho đẹp mắt và giữ được độ tươi sống vốn có. Thông thường, các nguyên liệu được chế biến trong món sashimi sẽ được kiểm định chất lượng và vệ sinh thực phẩm chặt chẽ nhằm đảm bảo an toàn cho các khách mời.

Vì là món ăn đặc trưng trong văn hóa Nhật Bản nên sashimi sẽ được phục vụ trên bàn tiệc với các loại nước xốt truyền thống như shoyu, wasabi … hay nước tương kết hợp với gừng và củ cải trắng. Sự kết hợp giữa hương vị tươi sống của hải sản cùng độ cay nồng, đậm đà của xốt, vị thanh mát của các loại rau củ chắc chắn sẽ gây ấn tượng mạnh với thực khách, đánh thức vị giác một cách trọn vẹn trước khi thưởng thức những món ăn kế tiếp. 

Những lát Sashimi cá hồi ngon lành mở đầu tươi mới cho thực đơn

Những lát Sashimi cá hồi ngon lành mở đầu tươi mới cho thực đơn

Một số loại sashimi phổ biến mà Gala Center gợi ý đến bạn để áp dụng trong thực đơn tiệc cưới của mình như sau:

  • Sashimi cá hồi: Cá hồi là một loại cá với giá trị dinh dưỡng cao được nhiều người yêu thích, không chỉ vì hương vị thơm ngon, tươi mát mà còn thu hút thị giác của người ăn bởi màu cam tươi bắt mắt từ thịt cá mang lại. Thịt cá hồi mềm tươi tự nhiên kết hợp cùng nước tương đậm vị hay sốt wasabi cay nồng trứ danh, vừa khử được mùi tanh vừa có thể làm bùng nổ hương vị cho thực khách.
  • Sashimi cá ngừ: Không chỉ là loại cá mang nhiều chất bổ dưỡng mà cá ngừ còn có hương vị hấp dẫn đa dạng bởi các loại thịt nằm tại nhiều bộ phận khác nhau, phù hợp với nhu cầu ăn béo và ít béo của những vị khách tham dự. Ví dụ như phổ biến nhất là thịt lưng ở gần đầu (Se-Kami) có vị thanh ngọt, ít béo hiếm có ở các loại cá hay phần thịt nằm dưới bụng gần mang cá (Hara-Kami O-Toro) sẽ có vị béo tan chảy trong miệng thực khách mỗi khi thưởng thức. Chính điều này đã làm cho sashimi cá ngừ trở thành món ăn nổi tiếng trong nhiều nhà hàng tiệc cưới hiện nay. 
  • Sashimi bạch tuộc: Đây cũng là một sự lựa chọn khá đặc trưng cho sashimi với nguyên liệu chính là bạch tuộc. Thực khách sẽ được nếm vị giòn dai của loại hải sản này cùng với sốt wasabi cay nồng kích thích vị giác chắc chắn sẽ khiến thực khách hài lòng.

KAZUNOKO (TRỨNG CÁ TRÍCH)

Đây là một món ăn rất đặc trưng tại thực đơn tiệc cưới của người Nhật vì trứng cá trích có ý nghĩa đẹp tượng trưng cho sự sinh sản và một gia đình thịnh vượng. Bên cạnh đó, trứng cá trích cũng được ưu tiên lựa chọn bởi nhiều đầu bếp Nhật với hàm lượng dinh dưỡng DHA tốt cho sức khỏe – một dưỡng chất giúp giảm thiểu các bệnh về gan, tim mạch và tình trạng béo phì hiện nay. Kazunoko chắc hẳn sẽ là một trải nghiệm mới lạ cho các thực khách của bạn bởi hương vị béo bùi của miếng phi lê cá trích sau khi được sơ chế với giấm và vị giòn mỗi khi trứng cá vỡ tan trong miệng.

Sau khi đã qua ba món ăn khai vị mở màn đặc sắc, thì giờ đây hãy cùng đi tới nhân vật chính của thực đơn nhà hàng ngày hôm nay. Hãy xem trong món chính của thực đơn cưới phong cách Nhật sẽ gây bất ngờ cho chúng ta với những món gì nhé! 

Món chính

SUSHI

Màn mở đầu xuất sắc cho món chính cho thực đơn tiệc cưới phong cách Nhật không thể bỏ qua sushi – một món ăn đã có độ phủ sóng trên thế giới và được mọi người biết đến như một món ăn truyền thống đặc sắc tại Nhật Bản. Sushi là sự kết hợp độc đáo giữa cơm trộn giấm và các loại nguyên liệu tươi sống như hải sản, rau củ … hoặc trứng cá. Với sự phát triển và sáng tạo hiện nay, ngày càng có thêm nhiều loại sushi khác nhau trên thị trường nhằm đáp ứng nhu cầu ăn uống của các vị khách như:

  • Nare sushi: Một loại sushi truyền thống xuất của người Nhật với cá muối mặn được ướp nhiều năm và cơm.
  • Nigiri sushi: Món sushi này được làm từ từ cơm nắm, rong biển và đôi khi được kết hợp với trứng cá hay hải sản tươi sống để lên trên bề mặt cơm.
  • Oshizushi: Loại sushi này được nặn thành hình nón với lớp vỏ là rong biển bọc cơm cùng các loại rau củ hoặc hải sản.
  • Makimono: Đây là loại sushi phổ biến nhất, được chế biến với lớp rong biển bọc cơm cùng phần nhân trong cùng là hải sản hoặc rau củ, sau đó được chia ra thành những miếng nhỏ vừa ăn. 

Thêm vào đó, nước chấm là một yếu tố không thể tách rời đối với các món sushi. Thông thường, mọi người thường ăn kèm với nước tương đậu nành shoyu pha với wasabi hoặc sốt gừng, dầu mè … nhằm tăng thêm hương vị cho món ăn.

Những loại Sushi hấp dẫn đa dạng được phục vụ

Những loại Sushi hấp dẫn đa dạng được phục vụ

MÌ UDON

Đây cũng là một món ăn quốc dân tại Nhật Bản và nhận được sự yêu mến trên toàn thế giới. Udon là một bát mì với sợi mì dày dặn được làm từ bột mì, có màu trắng và dai hơn so với các loại mì đặc trưng tại Nhật, đồng thời đây cũng là loại món ăn có nhiều cách chế biến khác nhau được ưa thích như: Kake Udon, Kitsune Udon … rất đa dạng để bạn chọn cho thực đơn tiệc cưới của mình. 

Mì Udon là một lựa chọn thú vị cho thực đơn nhà hàng tiệc cưới phong cách Nhật

Mì Udon là một lựa chọn thú vị cho thực đơn nhà hàng tiệc cưới phong cách Nhật

Món tráng miệng

SEKIHAN (NẾP ĐẬU ĐỎ / XÔI ĐẬU ĐỎ)

Món ăn này có thể hiểu đơn giản là xôi đậu đỏ, với nguyên liệu chính là đậu đỏ azuki và nếp dẻo. Theo truyền thống của người Nhật, Sekihan mang tới may mắn và niềm vui bởi vì sắc hồng tự nhiên của nếp dẻo nấu lên, và được xem là một món ăn tiêu biểu mỗi khi Tết đến hay tại những dịp lễ cưới quan trọng. 

DAIFUKU 

Đây là một món tráng miệng tuyệt vời dùng để kết thúc cho cả một thực đơn cưới hoàn hảo. Daifuku là một loại bánh truyền thống của Nhật được gọi là mochi với mùi vị không quá ngọt và dễ ăn khi được thưởng thức với trà xanh. Loại bánh này thường được chế biến với vỏ mềm dẻo cùng nhiều loại nhân như socola, trà xanh … hay đậu đỏ tùy vào sở thích của chủ tiệc. Với ý nghĩa của sự hạnh phúc và niềm hân hoan, Daifuku chắc chắn sẽ là món tráng miệng hoàn hảo dành cho bữa tiệc cưới phong cách Nhật của bạn. 

Daifuku nhân đậu đỏ và dâu - món tráng miệng tươi mát cho màn kết thúc tuyệt vời

Daifuku nhân đậu đỏ và dâu – món tráng miệng tươi mát cho màn kết thúc tuyệt vời

Thức uống (Rượu Sake)

Loại rượu này được xem như lời cam kết của đôi uyên ương về một lời hứa thủy chung, cả hai sẽ luôn bên nhau đến khi đầu bạc răng long và chia sẻ cho nhau những đắng cay, ngọt bùi trong cuộc sống. Bên cạnh đó, theo truyền thống của người Nhật thì rượu Sake còn mang ý nghĩa chúc kéo dài tuổi thọ.

Rượu Sake - biểu tượng truyền thống của xứ sở mặt trời mọc

Rượu Sake – biểu tượng truyền thống của xứ sở mặt trời mọc

Những lưu ý để tạo nên một thực đơn nhà hàng tiệc cưới phong cách nhật hoàn hảo nhất 

Với những thực đơn cưới lấy cảm hứng từ ẩm thực Nhật Bản, món ăn không chỉ được đề cao về ý nghĩa mà còn được chú trọng cả về phần nhìn và phần vị. Để có thể mang đến thực khách những món ăn chuẩn Nhật, người ta thường có những lưu ý cơ bản sau:

  • Quy tắc tam ngũ: Đại đa số văn hoá ẩm thực xứ sở mặt trời mọc đều phải chế biến tuân theo nguyên tắc “tam ngũ” gồm có ngũ pháp, ngũ sắc và ngũ vị. Trong đó ngũ vị thì phải gồm có đủ: ngọt, chua, cay, đắng và mặn. Trong ngũ sắc thì có: trắng, vàng, đỏ, xanh và đen. Nguyên tắc cuối cùng trong ngũ pháp là: sống, ninh, nướng, chiên và hấp.
  • Giá trị dinh dưỡng và độ tươi sống: Các món ăn sau khi được chế biến đều phải mang đến người dùng giá trị dinh dưỡng cao cùng với độ tươi sống mà các loại nguyên liệu mang lại, hạn việc áp dụng quá nhiều loại gia vị khiến món ăn mất đi độ ngon vốn có. 
  • Các quy tắc bày trí: Thực đơn phải đáp ứng được những quy tắc cơ bản của bày trí như màu sắc, cân bằng, không gian trống … nhằm thể hiện câu chuyện qua các món ăn, đồng thời  truyền tải thông điệp một cách rõ ràng nhất đến với mọi người.

Ở trên là ba quy tắc cơ bản chính cần có để có thể chế biến và tạo nên một bàn tiệc với các món ăn đúng chuẩn Nhật Bản, giúp các thực khách có trải nghiệm rõ ràng hơn về phong cách Nhật mà các bạn muốn mang lại. 

Kết luận 

Nhật Bản là một đất nước thú vị với nhiều danh lam thắng cảnh và nền ẩm thực đặc sắc. Mỗi món ăn đều có một ý nghĩa riêng và hương vị đặc trưng mà không nơi đâu có được. Hy vọng với những thông tin mà Gala Center chia sẻ về thực đơn nhà hàng tiệc cưới theo phong cách Nhật Bản sẽ giúp các bạn tìm ra được “chân ái” cho bữa tiệc cưới của mình,. Nếu còn băn khoăn chưa biết xây dựng thực đơn thế nào cho hợp lý, hãy liên hệ ngay số Hotline 0906 415 415 của  Gala Center để nhận được sự tư vấn nhiệt tình nhất nhé!